Ngày 8/10, trao đổi với Báo Thanh tra, Chánh Thanh tra TP Cần Thơ Trần Phước Hoàng cho biết, sai phạm của nhà xe Thành Bưởi cũng như những trường hợp sai phạm về đất đai tại quận Bình Thuỷ có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát Điều tra xác minh làm rõ.

Kết luận của Thanh tra TP Cần Thơ chỉ rõ, các sai phạm xảy ra tại phường Long Hoà, quận Bình Thủy, nổi cộm nhất là trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất, từ đất trồng cây lâu năm thành đất ở đô thị của ông Lê Đức Thành - Giám đốc Công ty TNHH Thành Bưởi là không đúng quy định, có “dấu hiệu không bình thường”.

Theo Kết luận thanh tra, ông Lê Đức Thành đã được giải quyết cho chuyển mục đích gần 1ha đất cây lâu năm sang đất ở đô thị. Trong đó, có 0,66ha chuyển mục đích sử dụng đất không đúng với quy hoạch. Ngoài ra, ông Thành còn nhận chuyển nhượng đất trồng lúa sai quy định, hiện nay khu đất đang được sử dụng chủ yếu làm bến xe Thành Bưởi, là sử dụng không đúng mục đích (theo quy định phải là đất chuyên dùng).

Tìm hiểu của Báo Thanh tra cho thấy, căn cứ Quyết định số 209/QĐ-UBND ngày 25/1/2019 của UBND TP Cần Thơ, khu đất của ông Lê Đức Thành không nằm trong quy hoạch chi tiết mạng lưới bến đỗ xe công cộng trên địa bàn TP đến năm 2030. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, trên khu đất này đã mọc lên một dãy nhà lợp tôn, được xây dựng lên để làm kho và bãi đậu xe của Công ty TNHH Thành Bưởi.

Ngoài ra, kết luận thanh tra cũng chỉ rõ, việc chuyển mục đích sử dụng 1.087m2 của bà Nguyễn Vũ Phượng Khanh cũng có dấu hiệu không bình thường. 

Trường hợp khác, vợ chồng ông Sử Quang Thái và bà Nguyễn Thị Thanh Tuyền chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, chia lô, cấp phép xây dựng trái với quy hoạch được duyệt. Hơn nữa, còn xảy ra tình trạng san lấp rạch Mù U trái phép để làm đường đi tại khu vực Bình Nhựt, phường Long Hoà... hình thành nên các khu dân cư tự phát có cơ sở hạ tầng thấp kém, xuống cấp.

Kết luận chỉ ra, nguyên nhân dẫn đến các sai phạm nêu trên là do UBND phường Long Hòa, các phòng, ban chuyên môn và UBND quận Bình Thủy không tuân thủ nghiêm các quy định của Nhà nước, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý dẫn đến các sai phạm đã nêu.

Về việc đăng ký kinh doanh của nhà xe Thành Bưởi, Báo Thanh tra được Sở Kế hoạch - Đô thị TP Cần Thơ thông tin: Qua tra cứu trên hệ thống các doanh nghiệp đăng ký kinh doanh trên địa bàn, không thấy thông tin của Công ty TNHH Thành Bưởi. Về quy định, doanh nghiệp hoạt động phải đăng ký với địa phương, trường hợp các đơn vị hoạt động mà không đăng ký kinh doanh, ngành chức năng sẽ kiểm tra sẽ xử lý theo quy định.

Thanh tra TP Cần Thơ kiến nghị Chủ tịch UBND TP chuyển hồ sơ qua Công an thành phố để tiếp tục điều tra, làm rõ do có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai trong việc chia lô bán nền, hình thành khu dân cư tự phát của vợ chồng ông Sử Quang Thái và bà Nguyễn Thị Thanh Tuyền, việc chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích đất lớn của ông Lê Đức Thành...; kiến nghị UBND quận Bình Thủy xử lý kịp thời những vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai, về đầu tư xây dựng tại địa phương.

Thanh tra TP Cần Thơ cũng kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo UBND quận Bình Thủy tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với tập thể và cá nhân có liên quan. Đồng thời, xem xét, xử lý theo thẩm quyền trách nhiệm của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thủy (người trực tiếp ký văn bản) có liên quan đến các sai phạm xảy ra trên địa bàn.

Đại tá Bùi Trọng Thế, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ thông tin với báo chí: Sau khi tiếp nhận hồ sơ do Thanh tra TP chuyển qua, Cơ quan Công an đã trưng cầu giám định giá trị thiệt hại các diện tích đất chuyển mục đích sử dụng sai quy định và đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự để điều tra.

Được biết, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND TP Cần Thơ tập trung rà soát lại quỹ đất công, nhất là những vị trí đắc địa để có kế hoạch chuyển đổi, khai thác hiệu quả, đúng quy định của pháp luật, tránh thất thoát tài sản công, đồng thời thu hồi những khu đất cho thuê sai quy định; tổ chức kiểm điểm xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan.

Hiện trạng của Công ty TNHH Thành Bưởi tại TP HCM

Thu hồi "đất vàng" Giầy Sài Gòn cho Thành Bưởi thuê sai quy định

Mới đây, UBND TP HCM đã kết luận và thống nhất, thu hồi hơn 10.000m2 đất tại 419 Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10, TP HCM “của” Công ty Cổ phần Giày Sài Gòn, vào cuối năm 2020.

Đây là khu “đất vàng” được Nhà nước cho Công ty Cổ phần Giày Sài Gòn thuê với mục đích sản xuất. Tuy nhiên, suốt từ năm 2015 đến nay, Công ty Giày Sài Gòn cho toàn bộ công nhân nghỉ việc và cho Công ty TNHH Thành Bưởi (nhà xe Thành Bưởi) thuê lại làm bến xe.

Theo kết luận của Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM (năm 2017), việc Công ty Giày Sài Gòn tự ý cho thuê “đất vàng” là không đúng quy định về quyền, nghĩa vụ của tổ chức kinh tế được Nhà nước cho thuê đất và trả tiền thuê đất hằng năm,

Thanh tra Sở Giao thông TP HCM đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đối với Công ty TNHH Thành Bưởi. Biên bản ghi rõ: Công ty TNHH Thành Bưởi đã có hành vi vi phạm “thành lập bến xe không theo quy hoạch của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền” buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi.

Tuy nhiên, hiện nay, tại khuôn viên hơn 10.000m2 này đất vẫn tấp nập xe cộ vào ra. Bên trong một sảnh lớn có nhiều hàng ghế cho khách hàng ngồi chờ xe Thành Bưởi. Ngoài sân nhiều xe chở hàng, xe trung chuyển có đánh số thứ tự của nhà xe Thành Bưởi, và còn có khu chất hàng hóa vận tải, khu vực nhân viên ngồi tiếp nhận hàng hóa ký gửi. Một cửa hàng bán nước, trái cây... cũng có trong khuôn viên này.

Nghiêm Lan