Ngày 6/3, ông Vũ Đức Kính, Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa xác nhận, đơn vị vừa ban hành các quyết định kỷ luật cách chức đối với ông Nguyễn Trọng Vân, Chủ tịch UBND xã Dân Lực (nguyên là Chủ tịch UBND xã Khuyến Nông mới luân chuyển về làm Chủ tịch UBND xã Dân Lực) vì vướng đến nhiều sai phạm trong xây dựng nông thôn mới.

Những sai phạm này bị công dân tố cáo và bị Thanh tra huyện tìm ra khoảng 750 triệu đồng sai phạm từ chế độ chính sách của Nhà nước hỗ trợ  cho nông dân và rút ruột các công trình, vi phạm Luật Ngân sách và các chế độ chính sách của Nhà nước đối với nông dân.

Ngoài ra còn có ông Nguyễn Đình Định, Phó Chủ tịch UBND xã Khuyến Nông cũng bị kỷ luật cảnh cáo; ông Nguyễn Văn Trung, Trưởng Công an xã kỷ luật khiển trách; ông Lã Ngọc Tuyên, kỷ luật cảnh cáo; bà Lê Thị Ngọc, cán bộ địa chính kỷ luật cảnh cáo vì liên quan đến vụ việc nói trên.

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra qua điện thoại, ông Vũ Vinh Nhưng, Bí thư Đảng ủy xã Khuyến Nông thừa nhận: Đúng là có việc cấp trên đã xử lý kỷ luật các cán bộ nói trên. Hiện nay Đảng ủy xã và cấp trên đang triển khai các bước cho các cán bộ, đảng viên vi phạm giải trình, đồng thời sẽ có các quyết định kỷ luật về mặt Đảng.

Sau khi có kết luận của UBND huyện Triệu Sơn, công dân xã Khuyến Nông đã gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng cấp tỉnh, trong đó có Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa đề nghị làm rõ nhiều nội dung.

Thứ nhất, đề nghị làm rõ việc ai đã chỉ đạo Ban Quản lý Chợ Khuyến Nông lập hồ sơ, chữ ký khống để chuyển đổi chợ, trong khi đó Đảng ủy, HĐND, nhân dân địa phương trong xã không được bàn bạc, mất dân chủ, dẫn đến lợi ích nhóm.

Thứ hai, đề nghị làm rõ trách nhiệm của UBND huyện Triệu Sơn về việc ký quyết định chuyển đổi chợ Khuyến Nông với hình thức thuê 50 năm, không có tiền thu thuế cho Nhà nước thì có sai thẩm quyền không? Sau này việc cho thuê lại có quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa. Việc chợ Khuyến Nông có tới 2 quyết định của 2 cấp cho thuê thì có đúng không?

Thứ ba, ai là người chủ mưu trong việc chỉ đạo lập khống hồ sơ đề nghị Nhà nước hỗ trợ vùng rau sạch 150 triệu đồng từ năm 2017. Khai khống và làm hồ sơ 10 ngôi mộ đường đi Nghi Sơn - Sao Vàng để lấy tiền. Yêu cầu kiểm tra, làm rõ việc toàn bộ các công trình xây dựng cơ bản để xây dựng nông thôn mới từ năm 2016 đến nay và tiền mua sắm tài sản khu làm việc, trung tâm văn hóa xã, hòn non bộ, phòng thí nghiệm Trường THCS xã Khuyến Nông …

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục tìm hiểu các sai phạm này và thông tin đến bạn đọc.

Văn Thanh