Kể từ khi phát hiện ra hoạt động kinh doanh trái phép của DN A Duyên, Báo Thanh tra đã có nhiều bài phản ánh và tiếp xúc trao đổi, cung cấp thông tin đến các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền của tỉnh Bắc Kạn.

Ngày 11/9/2018, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Kạn tại Văn bản số 35/UBND-CN ngày 4/1/2018 về việc trả lời nội dung Báo Thanh tra (đăng tải ngày 15/12/2017, phản ánh về hoạt động kinh doanh trái phép nguồn nước suối Khuôn Thung của DN A Duyên, cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân thị trấn Phố Mới), Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Kạn có Công văn số 1448/STNMT-Ttr phúc đáp Báo Thanh tra.

Nội dung công văn phúc đáp bổ sung quá trình giải quyết, xử lý của các ngành, địa phương liên quan đến hoạt động kinh doanh trái phép của DN A Duyên, như: Sở Kế hoạch và Đầu tư chỉ cấp giấy đăng ký kinh doanh, ngoài ra không làm các thủ tục nào khác.

Từ trước đến nay, Sở Xây dựng chưa nhận được hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng, hồ sơ đề nghị thẩm định dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước của DN A Duyên. Vì vậy, Sở Xây dựng chưa thực hiện các thủ tục hành chính về xây dựng đối với DN A Duyên.

Sở Y tế cho rằng DN A Duyên do chưa có giấy phép khai thác nước, việc kiểm tra chất lượng nước là do yêu cầu dịch vụ của khách hàng. Kết quả kiểm tra các đợt năm 2010 và 2016 cho thấy, hầu hết các chỉ số về vi sinh không phù hợp với quy chuẩn quy định.

Cục Thuế tỉnh hiện đã có kế hoạch thanh tra DN A Duyên trong năm 2018, nhưng đến nay chưa thực hiện, qua công tác quản lý thuế đến nay DN A Duyên còn 3 khoản thuế phải nộp là: Thuế giá trị gia tăng, thuế tài nguyên, phạt chậm nộp. Từ năm 2011 - 2016, DN A Duyên không kê khai nộp thuế, phí tài nguyên.

UBND huyện Chợ Mới và thị trấn Chợ Mới là đơn vị được giao quản lý khai thác nguồn nước suối Khuôn Thung, thực hiện các quyết định của UBND tỉnh về việc đình chỉ mọi hoạt động của DN A Duyên, nhưng đến nay, sau nhiều lần họp với doanh nghiệp, đã không thống nhất được biện pháp khắc phục và doanh nghiệp cũng không chấp hành các quyết định đình chỉ và xử phạt, cố tình khai thác trái phép và bán nước sinh hoạt cho 261 hộ dân.

Sở Công thương, Sở Khoa học và Công nghệ từ trước đến giờ chưa thực hiện thủ tục hành chính nào và cũng chưa kiểm tra gì đối với DN A Duyên.

Tại Văn bản 1448/STNMT-Ttra, Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Kạn nêu rõ: Quá trình giải quyết, xử lý không dứt điểm, đã dẫn đến việc DN A Duyên kinh doanh không có giấy phép trong suốt thời gian dài, gây bất bình trong nhân dân cũng như các cấp lãnh đạo ở địa phương.

Vậy nhưng, trong cả hai công văn phúc đáp Báo Thanh tra không thấy nói đến trách nhiệm của tổ chức, cá nhân đã để xảy ra hành vi kinh doanh trái phép (không chấp hành các quyết định của cơ quan có thẩm quyền là hành vi coi thường pháp luật như nhận xét của Công an tỉnh Bắc Kạn) của DN A Duyên trong thời gian dài, và biện pháp xử lý tiếp theo như thế nào!?

Trao đổi với ông Ngô Văn Viện - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Kạn, được biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, sở đã tổ chức làm việc với các sở, chính quyền địa phương và DN A Duyên. Về phía sở cũng đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh, khi có ý kiến chỉ đạo tiếp theo sẽ thông tin sau.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thành Nam