Công trình này được ví như “Ngôi nhà chung” của ngành Thanh tra Việt Nam, là một trong những dấu ấn đậm nét trong thành tích của Văn phòng Thanh tra Chính phủ (TTCP), đơn vị mới được nhận Cờ thi đua của Chính phủ. Khi cánh cửa Phòng Truyền thống của ngành tại trụ sở TTCP được mở ra, chúng tôi có cảm giác như bước vào khu vực trưng bày của một bảo tàng được tổ chức quy mô và bài bản. Hình ảnh ấn tượng ngay giữa sảnh lớn là tượng Bác Hồ vẫy tay chào vừa uy nghi, lộng lẫy vừa hết sức thân thuộc, gần gũi ngay giữa đài sen. Bên trên tay phải tượng Bác là logo của ngành Thanh tra và bên trên tay trái Bác là dòng chữ: “Thanh tra là tai mắt của trên, là người bạn của dưới”. (Trích Huấn thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh). Lời Huấn thị của Người  được đặt ở vị trí trang trọng, được đắp chữ nổi, mạ vàng - cũng là lời dạy vô cùng thiêng liêng mà mỗi cán bộ thanh tra qua nhiều thời kỳ luôn luôn ghi nhớ và lấy đó làm tấm gương soi mình mỗi ngày.

Tiếp đó, ngay chính giữa trung tâm Phòng Truyền thống là một không gian trang trọng khác đặt những tài liệu, sách báo, tạp chí về ngành. Đây cũng là điểm thư viện của ngành được lồng ghép một cách hợp lý và vô cùng ý nghĩa trong không gian truyền thống. Bao quanh căn phòng là các gian trưng bày hiện vật, tài liệu, hình ảnh, trang phục... về truyền thống của ngành Thanh tra được bố cục, bài trí một cách khoa học và công phu với lần lượt 7 chủ đề: Sự ra đời của Thanh tra Việt Nam và hoạt động thanh tra thời kỳ chống Pháp; Thanh tra Việt nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước và xây dựng CNXH ở miền Bắc; Thanh tra Việt Nam trong 15 năm đầu cả nước đi lên CNXH; Thanh tra Việt Nam trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; hoạt động hợp tác quốc tế của Thanh tra Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo qua các thời kỳ; những phần thưởng cao quý Đảng và Nhà nước đã trao tặng cho ngành Thanh tra Việt Nam.

Chia sẻ với chúng tôi, Chánh Văn phòng TTCP Ngô Đại Tuấn tâm huyết nói: “Phòng Truyền thống được manh nha, ấp ủ, dự định nhiều năm nhưng chưa thực hiện được. Đến năm 2015 chuẩn bị kỷ niệm 70 năm thành lập ngành, nhằm ôn lại, phát huy truyền thống vẻ vang của Thanh tra Việt Nam, đáp ứng nguyện vọng của các thế hệ cán bộ thanh tra và nhiều cán bộ, đồng bào, được sự nhất trí của lãnh đạo TTCP, đặc biệt là sự quyết liệt chỉ đạo của đồng chí Tổng Thanh tra Chính phủ, Văn phòng TTCP đã dồn sức, quyết tâm hiện thực hóa bằng được công trình này như một món quà, lòng cảm ơn, tri ân sâu sắc những thế hệ đi trước đã dày công gây dựng ngành Thanh tra. Đồng thời, cũng là công trình ý nghĩa, là kho tư liệu, lưu giữ những tài liệu, hình ảnh, hiện vật về ngành dành cho các thế hệ cán bộ tiếp nối tìm hiểu về lịch sử ngành Thanh tra”.

Với một bề dày lịch sử của ngành Thanh tra Việt Nam, nhiều ý tưởng đã được thể hiện trong 1 không gian gần 200m2 tạm ghi nhận là đã có sự đầu tư. Tuy nhiên, công trình vẫn còn thiếu nhiều tài liệu, hình ảnh, hiện vật cần phải thu thập từ các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài ngành Thanh tra.

Được biết, ngoài công trình Phòng Truyền thống Thanh tra Việt Nam, trong năm qua, hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành và Đại hội thi đua yêu nước lần thứ IV, tập thể Văn phòng TTCP đã quyết tâm hoàn thành một số công trình có ý nghĩa thiết thực, phục vụ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động TTCP như: Nhà tưởng niệm Bác Hồ, Nhà thi đấu thể thao đa năng và một công trình “phi vật thể” khác là tham mưu cho lãnh đạo TTCP siết chặt kỷ cương, kỷ luật, văn hóa ứng xử trong cơ quan thông qua việc tham mưu ban hành các quy chế và thành lập Tổ kiểm tra việc thực hiện các quy chế của TTCP.

Lãnh đạo Văn phòng TTCP đánh giá: “Trong bối cảnh thiếu cán bộ, các bộ phận chức năng của Văn phòng không tập trung mà được bố trí thành hai điểm cách xa về địa lý là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, khối lượng công việc không ngừng tăng lên nhưng tập thể Văn phòng đã đoàn kết thống nhất, nỗ lực phấn đấu hoàn thành thắng lợi toàn diện chương trình, kế hoạch năm 2015. Việc lấy chất lượng hoàn thành kế hoạch đề ra làm tiêu chí đánh giá công tác thi đua đối với các phòng chức năng đã thực sự tạo phong trào thi đua sôi nổi trong đơn vị. Kết quả là chất lượng hoạt động được đảm bảo và không ngừng được nâng cao, đạt mục đích, yêu cầu đặt ra. Các mảng công tác đều đạt được những thành tựu nổi bật, góp phần đáng kể vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của ngành và của cơ quan”.

 

Mục đích, yêu cầu của Phòng Truyền thống đặt ra là:

- Thu thập, hệ thống hóa các nguồn tài liệu, hiện vật, hình ảnh, mô hình trưng bày một cách có hệ thống, khách quan quá trình hình thành và phát triển của ngành Thanh tra Việt Nam từ năm 1945 đến năm 2015.

- Thể hiện được vai trò, vị trí của công tác thanh tra nói chung và các tổ chức Thanh tra trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc 70 năm qua.

- Trưng bày đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác thanh tra trong các giai đoạn lịch sử.

- Biểu dương, động viên cán bộ, thanh tra viên cả nước thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

- Nêu bật thành tích trong thực tiễn, góp phần thực hiện tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng về công tác thanh tra trong thời kỳ đổi mới hiện nay.

 


 

Hữu Oanh