Ngày 25/11/2018, thông tin từ Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy Sầm Sơn cho biết, ông Phạm Văn Huyền, Chủ tịch UBND xã Quảng Đại vừa bị Ban Thường vụ Huyện ủy quyết định thi hành bị kỷ luật cảnh cáo về Đảng và giao xử lý về mặt hành chính quyền; ông Đặng Ngọc Vũ, hiện là Bí thư Đảng ủy xã Quảng Hùng bị kỷ luật khiển trách; ông Hoàng Anh Tuấn, hiện là công chức địa chính phường Quảng Thọ, bị kỷ luật khiển trách.

Cả 3 ông này trước đây đều công tác ở xã Quảng Đại và liên quan đến thiếu trách nhiệm trong việc tham mưu và lập hồ sơ không đúng quy định để UBND xã Quảng Đại đề nghị UBND huyện Quảng Xương cấp 9 sổ đỏ cho ông Nguyễn Bá Hiệp (quê quán xã Quảng Đại, hiện cư trú tại TP Hồ Chí Minh). 

Trước đó, công dân xã Quảng Đại, huyện Quảng Xương (nay chuyển về TP Sầm Sơn) có đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng, phản ánh về việc UBND huyện Quảng Xương lấy đất khai hoang của các ông, bà Viên Thị Vinh, Viên Thị Tấc, Thừa Văn An, Phan Thị Thạo, hợp thức hóa rồi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho ông Nguyễn Bá Hiệp, quê quán thôn 9, xã Quảng Đại và người nhà ông Hiệp.

Sau khi nhận được đơn thư, UBND TP Sầm Sơn đã giao cho Thanh tra TP làm rõ và có Quyết định số 2545/QĐ-UBND ngày 21/6/2018, nội dung cho rằng, việc UBND huyện Quảng Xương cấp 9 GCNQSDĐ cho ông Nguyễn Bá Hiệp và người nhà có nhiều sai sót như: GCNQSDĐ và đề nghị cấp trích lục đất ở ngày 6/5/1995 của ông Hiệp cho người nhà được ông Đặng Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Đại (nay là Bí thư Đảng ủy xã Quảng Hùng) ký xác nhận và có biên bản bàn giao đất của UBND xã Quảng Đại ngày 6/12/1995 có những điểm bất hợp lý, cụ thể: Ông Nguyễn Bá Lê Huyên (sinh năm 1994), thời điểm nhận chuyển nhượng và nhận bàn giao đất của UBND xã Quảng Đại năm 1995 mới 1 tuổi; bà Lường Thị Quỳnh Nhung (sinh năm 1996), thời điểm nhận chuyển nhượng và bàn giao đất của UBND xã Quảng Đại năm 1995 thì bà Nhung chưa sinh.

Hiện trạng khu đất được cấp 9 GCNQSDĐ không có nhà ở và công trình trên đất. 

Thực tế ông Hiệp không quản lý, sử dụng ổn định. 

Theo Quyết định số 3051/QĐ-UBND ngày 18/12/2011 của UBND huyện Quảng Xương, khu đất này không phải là đất ở mà quy hoạch vào sử dụng sản xuất kinh doanh. Như vậy, việc cấp 9 GCNQSDĐ nêu trên vi phạm quy định tại Khoản 3, Điều 23 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Khoản 1, Điều 8 Nghị định 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ...

Từ những căn cứ trên, Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn giao Phòng Tài nguyên và Môi trường ban hành quyết định thu hồi 9 GCNQSDĐ do UBND huyện Quảng Xương cấp sai quy định. Giao Phòng Nội vụ chủ trì, phối hợp với Thanh tra, Đảng ủy xã Quảng Đại xem xét, xử lý trách nhiệm đối với cán bộ, công chức xã Quảng Đại năm 2015 có liên quan đến sai phạm, khuyết điểm trong việc lập hồ sơ để UBND xã Quảng Đại đề nghị UBND huyện Quảng Xương cấp 9 GCNQSDĐ cho ông Hiệp.

Đối với ông Đặng Ngọc Vũ, đang làm Bí thư Đảng ủy xã Quảng Hùng (nguyên là Bí thư, Chủ tịch UBND xã Quảng Đại) và ông Phạm Văn Huyền (hiện là Chủ tịch UBND xã Quảng Đại) - người đã ký các hồ sơ, thủ tục liên quan đến vụ việc này không đúng quy định, đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy Sầm Sơn xem xét, xử lý sai phạm.

Từ những sai phạm trên, UBKT Thành ủy TP Sầm Sơn đã có quyết định kiểm tra dấu hiệu đảng viên vi phạm đối với ông Đặng Ngọc Vũ và ông Phạm Văn Huyền. 

Đến nay, các ông này đều phải nhận hình thức kỷ luật của Đảng.

Văn Thanh