9 DN nợ BHXH gần 19 tỷ đồng

Tại thời điểm thanh tra, 9 DN đang sử dụng 750 lao động. Trong đó, Công ty Cổ phần May Quảng Ninh sử dụng nhiều nhất là 275 lao động; ít nhất là Trường Mầm non tư thục Huy Hoàng, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ cơ khí Sơn Thịnh, Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Việt Nam sử dụng 7 lao động.

Nội dung của cuộc thanh tra tập trung vào việc thực hiện một số quy định của pháp luật lao động về tiền lương, tình hình tham gia BHXH bắt buộc; số tiền nợ BHXH và giải pháp khắc phục đối với các DN.

Theo danh sách do cơ quan BHXH cung cấp, đến ngày 30/6/2018, tổng số tiền nợ BHXH của 9 đơn vị được thanh tra là gần 19 tỷ đồng.

Sau khi kết thúc cuộc thanh tra, đã có 7 DN nộp 2,7 tỷ đồng vào quỹ BHXH; riêng Trường Mầm non tư thục Huy Hoàng và Công ty Cổ phần Sửa chữa tàu biển Nosco - Vinalines không thực hiện việc nộp tiền.

Ngoài ra, đoàn thanh tra cũng chỉ rõ, còn 4 DN chưa xây dựng và gửi hệ thống thang bảng lương đến phòng LĐTB&XH cấp huyện theo quy định; 3 DN chưa đăng ký nội quy lao động với Sở LĐTB&XH.

Còn có DN "quên" không cập nhật sự biến động của số lao động thực tế, dẫn đến tình trạng không kịp thời chốt sổ BHXH cho người lao động, nhất là lao động đã nghỉ việc, thôi việc.

Chây ì trả lương cho người lao động

Không chỉ vậy, đoàn thanh tra còn chỉ rõ, năm 2018, có 5 DN vẫn còn nợ lương, chậm trả lương cho người lao động, ít nhất là 1 tháng, nhiều nhất là 4 tháng. Cá biệt, Công ty Cổ phần Sửa chữa tàu biển Nosco - Vinalines còn nợ lương người lao động từ những năm trước.

Nghiêm trọng hơn, cả 9 DN đều là những đơn vị nợ, chậm đóng BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong một thời gian dài.

Điển hình như: Công ty Cổ phần May Quảng Ninh nợ 25 tháng với số tiền hơn 9,3 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Sửa chữa tàu biển Nosco - Vinalines nợ 55 tháng với số tiền gần 5,4 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Thạch Bàn Yên Hưng nợ 66 tháng với số tiền gần 1,8 tỷ đồng; Trường Mầm non tư thục Huy Hoàng nợ 83 tháng với số tiền hơn 380 triệu đồng; các đơn vị còn lại có thời gian nợ dưới 12 tháng…

Đoàn thanh tra khẳng định, việc nợ tiền BHXH, nợ lương… đã dẫn đến tình trạng tại một số DN người lao động bức xúc, phản ứng và có đơn thư kiến nghị gửi nhiều cơ quan, nhiều cấp. Mặc dù, các cơ quan có thẩm quyền đã nhiều lần đôn đốc, thậm chí công khai tình trạng nợ trên phương tiện thông tin truyền thông, nhưng các DN này vẫn chây ỳ, chưa giải quyết dứt điểm.

Trước những tồn tại, vi phạm trên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành quyết định xử phạt Công ty Cổ phần May Quảng Ninh và Công ty Cổ phần Sửa chữa tàu biển Nosco - Vinalines mỗi DN 150 triệu đồng; Chánh Thanh tra Sở LĐTB&XH cũng đã xử phạt đối với Trường Mầm non tư thục Huy Hoàng số tiền 71 triệu đồng.

Đồng thời, yêu cầu các đơn vị phải nộp ngay số tiền BHXH, bảo hiểm thất nghiệp và số tiền lãi chậm đóng theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với PV, đại diện Sở LĐTB&XH Quảng Ninh khẳng định, quan điểm của tỉnh là xử lý nghiêm đối với những DN cố tình chây ì, nợ đọng BHXH làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. Các cơ quan chuyên môn của tỉnh gồm: Sở LĐTB&XH, BHXH tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh và Công an tỉnh sẽ họp, thống nhất để xem xét, nếu đủ điều kiện sẽ khởi tố hình sự đối với DN vi phạm.

Bên cạnh đó, sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực này. Số tiền BHXH các DN còn nợ, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục đôn đốc để các DN nghiêm chỉnh chấp hành nộp.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Trọng Tài