Thanh tra tỉnh Cà Mau vừa có thông báo Kết luận Thanh tra trong thực hiện pháp luật về thu chi tài chính và phòng chống tham nhũng tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau giai đoạn 2016 – 2018. Hàng loạt vi phạm tại đơn vị này đã được chỉ rõ. Trong đó, có những nội dung có dấu hiệu tội phạm liên quan đến chi khống nhiều tỷ đồng được chuyển sang Cơ quan điều tra.

Thanh toán khống 4,8 tỷ đồng

Theo Thông báo kết luận của Thanh tra tỉnh Cà Mau, đơn vị này đã phát hiện những vi phạm nghiêm trọng, có dấu hiệu tội phạm tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau. Cụ thể, Vườn Quốc gia có các khoản thu để ngoài sổ sách kế toán và lập quỹ trái phép với số tiền hơn 436 triệu đồng.

Đặc biệt, đơn vị này đã chi khống tiền nhiên liệu với số tiền lên tới 4,8 tỷ đồng. Trong đó, việc chi nhiên liệu cho công tác xử phạt vi phạm hành chính là 680 triệu đồng nhưng không xây dựng quy định chi cụ thể và chi thanh toán khống số tiền đến hơn 609 triệu đồng.

Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau được chi cho quản lý, bảo vệ rừng số tiền gần 14,2 tỷ đồng nhưng chi không hết theo dự toán đã cấp. Sau đó, tự ý chuyển sang chi cho mục khác hơn 974 triệu đồng mà không trình cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh nội dung chi theo dự toán. Đáng nói, Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau chi cho nhiên liệu phục vụ công tác bảo vệ rừng số tiền hơn 10,1 tỷ đồng (vượt dự toán hơn 800 triệu đồng) nhưng kết quả xác minh bước đầu của Thanh tra phát hiện thanh toán khống đến gần 4,2 tỷ đồng.

Hàng loạt sai phạm khác

Thanh tra tỉnh Cà Mau cũng kết luận, trong việc thực hiện Phương án mở rộng nuôi sò huyết với diện tích 400 ha, có 14 tổ chức và cá nhân phối hợp Vườn Quốc gia thực hiện nhưng đơn vị này chỉ ký hợp đồng với 12 tổ chức, cá nhân. Theo hợp đồng đã ký, số tiền phải thu từ các đối tác là hơn 502 triệu đồng/năm nhưng chỉ thu 95 triệu đồng. Việc này làm thất thu hơn 407 triệu đồng tính cho một năm nuôi sò đầu tiên (năm 2016 - 2017).

sai pham tien ty tai vuon quoc gia mui ca mau, ai chiu trach nhiem? hinh 2
Một phần lâm phần Vườn Quốc Gia Mũi Cà Mau.

Trong quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, vào năm 2017 và 2018,  có 9 hạng mục công trình Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau bị thanh tra và phát hiện sai khối lượng thành tiền hơn 104 triệu đồng.

Việc quản lý, sử dụng tài sản cố định tại đơn vị này còn hạn chế khi thực hiện cho thuê máy đào và sà lan là phương tiện bảo vệ rừng. Hết hạn hợp đồng cho thuê nhưng không tiến hành thanh lý hợp đồng, thu hồi tài sản dẫn đến mất mất, hư hỏng tài sản. Bên cạnh đó, Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau còn sai phạm trong cho thuê mặt bằng đặt trạm thu, phát sóng gây thất thoát tiền. Việc thực hiện Quy chế chi tiêu nội bộ cũng còn nhiều hạn chế...

 Ai chịu trách nhiệm?

Trong những sai phạm nêu trên, Thanh tra tỉnh Cà Mau chỉ rõ, ông Phan Quốc Khải, Giám đốc Vườn Quốc gia, kiêm Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Mũi Cà Mau, Bí thư Đảng ủy Vườn Quốc gia giai đoạn 2016 – 2018 đã quản lý, điều hành thiếu tinh thần trách nhiệm để xảy ra nhiều thiếu sót, vi phạm. Bản thân vị này phải trực tiếp chịu trách nhiệm trong thanh toán tiền nhiên liệu, lập quỹ trái phép, cho thuê máy đào và sà lan sai quy định.

sai pham tien ty tai vuon quoc gia mui ca mau, ai chiu trach nhiem? hinh 3
Lãnh đạo Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau chi khống tiền nhiên liệu cho công tác bảo vệ rừng nhiều tỷ đồng.

Ông Lý Hồng Thao, Phó Giám đốc được giao thực hiện các công việc liên quan đến ký hợp đồng phối hợp thực hiện phương án nuôi sò huyết. Tuy nhiên, vị này thiếu tinh thần trách nhiệm, quản lý lỏng lẻo làm thất thu. Ông Thao cùng ông Khải và một cán bộ khác của của Vườn quốc gia chịu trách nhiệm khắc phục số tiền thất thu hơn 407 triệu đồng trong năm đầu tiên thực hiện nuôi sò mà Vườn Quốc gia đã ký hợp đồng với các đối tác.

Ngoài ra, còn nhiều cán bộ, nhân viên khác của Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau phải chịu trách nhiệm trong những thiếu sót, vi phạm của đơn vị. Trong đó, có ông Phạm Phúc Quới, Phó Giám đốc và bà Mạc Huỳnh An, Kế toán trưởng của đơn vị này.

Chuyển Cơ quan Cảnh sát Điều tra tiếp tục làm rõ

Liên quan vụ việc này, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã có ý kiến chỉ đạo ngành chức năng kiểm điểm nghiêm túc và xử lý theo quy định ông Phan Quốc Khải, Giám đốc; ông Lý Hồng Thao, Phó Giám đốc và ông Phạm Phúc Quới, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau theo các nội dung thiếu sót, vi phạm. Vườn Quốc gia phải tiến hành thanh lý hợp đồng phối hợp nuôi sò với các đối tác và quản lý chặt chẽ diện tích được giao. Các ngành chuyên môn của tỉnh này phải quản lý chặt chẽ hơn nữa các mặt hoạt động của Vườn Quốc gia, nhất là trong cấp kinh phí không thường xuyên, thực hiện các phương án, các khoản thu dịch vụ phát sinh đúng quy định hiện hành. Về những nội dung có dấu hiệu tội phạm chuyển qua Cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục điều tra, làm rõ./.

Theo Trần Hiếu/VOV.VN