Bồi thường sai hơn chục tỷ đồng

D.A Đồng Sen thuộc địa phận thôn Vĩnh Kiều (nay là 3 khu phố: Vĩnh Kiều 1, Vĩnh Kiều 2, Vĩnh Kiều 3) và thôn (nay là khu phố) Tam Lư, phường Đồng Nguyên, được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đồng ý cho UBND phường Đồng Nguyên tiến hành lập hồ sơ bồi thường hỗ trợ, giải phóng mặt bằng từ năm 2007.

Đây là D.A do UBND phường Đồng Nguyên làm chủ đầu tư. Tổng diện tích được quy hoạch để thực hiện D.A hơn 97,8 nghìn m2 với tổng mức đầu tư được phê duyệt hơn 95 tỷ đồng.

D.A có quy mô lớn như vậy, nhưng tổ tác nghiệp và các khu phố đã thực hiện việc thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng không đúng quy định, gây nghi ngờ, thắc mắc trong dân.

Những sai phạm này đã được đoàn thanh tra thị xã Từ Sơn chỉ ra khi tiến hành thanh tra D.A này.

Cụ thể, tổ tác nghiệp và các khu phố Vĩnh Kiều 1, Vĩnh Kiều 2 đã chi hơn 5,6 tỷ đồng để bồi thường, hỗ trợ về đất theo mức giá 140.000 đồng/m2 cho các hộ dân bị thu hồi đất tại khu D.A Đồng Sen, dẫn đến chênh lệch thừa hơn 2 tỷ đồng so với hơn 3,5 tỷ đồng theo phương án được phê duyệt.

Nghiêm trọng hơn, tổ tác nghiệp và khu phố Tam Lư đã chi hơn 12 tỷ đồng để bồi thường, hỗ trợ về đất theo mức giá 568.600 đồng/m2 cho các hộ dân có đất bị thu hồi D.A, dẫn đến chênh lệch thừa số tiền hơn 9,7 tỷ đồng so với số tiền hơn 2,2 tỷ đồng theo phương án được phê duyệt.

Tổng số tiền khu phố Vĩnh Kiều 1, Vĩnh Kiều 2 và Tam Lư chi trả thừa so với phương án bồi thường, hỗ trợ được phê duyệt lên tới hơn 11,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, tổ tác nghiệp và khu phố Tam Lư còn tự ý chi số tiền hơn 675 triệu đồng để bồi thường, hỗ trợ đối với 1.176m2 đất nông nghiệp tại khu Đồng Mầu, Dây Gai cho 7 hộ gia đình, cá nhân khu phố Tam Lư cùng với đợt chi trả bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện D.A Đồng Sen.

Chưa hết, khu phố Vĩnh Kiều 1, Vĩnh Kiều 2 còn chi trả cho các hộ dân có đất nông nghiệp bị thu hồi tại khu Đồng Sen được hưởng như đất dân cư dịch vụ, với số tiền hơn 5,9 tỷ đồng theo mức hỗ trợ 150.000/m2, đã gây nghi ngờ, thắc mắc trong nhân dân.

Đoàn thanh tra khẳng định, UBND phường Đồng Nguyên đã buông lỏng quản lý Nhà nước về đất đai, tài chính, để các khu phố Vĩnh Kiều 1, Vĩnh Kiều 2 và Tam Lư thực hiện không đúng chính sách, pháp luật.

Khu phố Vĩnh Kiều 1 và Vĩnh Kiều 2 đã tự ý nâng mức bồi thường, hỗ trợ từ 99.000 đồng/m2 theo quy định lên 140.000 đồng/m2. Khu phố Tam Lư tự nâng mức bồi thường, hỗ trợ lên gấp nhiều lần, từ 99.000 đồng/m2 lên 568.600 đồng/m2.

Ngoài ra, đoàn thanh tra còn phát hiện, UBND phường Đồng Nguyên đã lập hồ sơ và trình UBND thị xã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi hơn 3.000m2 đất nông nghiệp để thực hiện D.A Đồng Sen cho Công ty TNHH Phát triển giáo dục Vân Nam thuê đất theo quyết định công nhận kết quả bồi thường, hỗ trợ theo Nghị định số 84/2007/NĐ-CP của Chính phủ, là không phù hợp với thời điểm thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ theo Nghị định số 69/2009/NĐ-CP, dẫn đến chênh lệch thiếu số tiền hơn 1,4 tỷ đồng theo thực tế khu phố Tam Lư đã chi trả cho nhân dân.

Vi phạm trong đầu tư xây dựng

Để tạo kinh phí thực hiện D.A, sau khi thực hiện xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật khu dân cư dịch vụ Đồng Sen, năm 2014, UBND phường Đồng Nguyên, UBND thị xã Từ Sơn, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh đã có tờ trình về việc phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất của D.A.

Số lô đất được đấu giá là 79 lô; tổng diện tích đất ở đấu giá là 6.500m2. Trình tự, thủ tục đấu giá được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật với số tiền trúng đấu giá hơn 54,2 tỷ đồng.

Toàn bộ số tiền đấu giá trên được tạm ứng để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại D.A. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, chủ đầu tư là UBND phường Đồng Nguyên đã để xảy ra nhiều sai phạm.

Năm 2014, Sở Xây dựng Bắc Ninh đã tiến hành kiểm tra D.A. UBND phường Đồng Nguyên sau đó đã phải tổ chức điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công, khắc phục các thiếu sót, vi phạm.

Thanh tra D.A lần này, đoàn thanh tra của thị xã Từ Sơn tiếp tục khẳng định: UBND phường Đồng Nguyên chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình trong công tác quản lý chất lượng, quản lý chi phí công trình xây dựng, chưa kiểm tra chặt chẽ công tác khảo sát tại hiện trường, chưa thẩm định thiết kế bản vẽ thi công công trình trước khi phê duyệt. Quá trình lập hồ sơ quyết toán vẫn còn để một số khoản chi phí thực hiện đầu tư xây dựng công trình chưa phù hợp với quy định hiện hành.

Sau khi hoàn thành công trình, UBND phường Đồng Nguyên lập hồ sơ đề nghị quyết toán công trình với giá trị hơn 84,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, căn cứ vào kết quả kiểm toán, UBND phường Đồng Nguyên đã phải điều chỉnh và trình thẩm định, phê duyệt quyết toán hơn 77,7 tỷ đồng (giảm hơn 6,5 tỷ đồng so với hồ sơ đề nghị quyết toán ban đầu).

Những sai phạm trong quá trình thực hiện D.A Đồng Sen bị xử lý như thế nào, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Hải Hà