Giải quyết vụ việc này, UBND huyện Quảng Xương sau khi thẩm tra, xác minh đã có kết luận khẳng định rõ sai phạm, nhưng việc xử lý sau đó chỉ làm "chiếu lệ".

Theo Kết luận số 35/KL-UBND ngày 26/8/2016 của UBND huyện Quảng Xương, trong 6 năm (từ 2004 - 2010), UBND xã Quảng Lộc bán 73 lô đất trái thẩm quyền (trong đó có 6 lô đổi đất lấy công trình) còn 67 lô bán cho dân. Tổng số tiền bán đất trái thẩm quyền 67 lô được 1.430.800.000 đồng.

Việc bán 73 lô này đất hoàn toàn không có văn bản nào của Đảng ủy, HĐND, UBND; không có chủ trương, không lập quy hoạch của huyện hoặc xã. UBND xã Quảng Lộc tự định giá đất, rồi bán tràn lan, vô tội vạ (ngoại trừ có một biên bản họp của Thường trực Đảng ủy, UBND xã về việc thống nhất chủ trương đổi 6 lô đổi đất lấy công trình với Công ty Anh Chung). Sau khi bán xong, cán bộ UBND xã “thi nhau” mạnh ai nấy thu tiền, phần lớn để chiếm đoạt bỏ túi riêng.

Ông Trần Văn Phú, Chủ tịch UBND xã giai đoạn 2004 - 2010 trực tiếp đứng ra thu 90 triệu đồng tiền của các hộ dân mua đất, không nộp vào ngân sách xã.

Ông Lê Duy Tuyên, cán bộ địa chính tự định giá đất, tự đứng ra thu với số tiền 701 triệu đồng bỏ túi.

Ông Nguyễn Trọng Luật, kế toán ngân sách xã, trực tiếp thu 200 triệu đồng, chỉ nộp 95 triệu đồng, còn 105 triệu đồng bỏ túi chiếm đoạt.

Ông Nguyễn Đình Nhung, thủ quỹ tự thu 439,8 triệu đồng, chỉ nộp 20 triệu đồng, còn 419,8 triệu đồng chiếm đoạt luôn.

Như vậy, dù thu được hơn 1,4 tỷ đồng, nhưng Phú, Tuyên, Luật và Nhung đã chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng.

Người dân chỉ rõ vị trí một số lô đất mà UBND xã Quảng Lộc bán đất trái thẩm quyền. Ảnh: HT

 

Kết luận nêu rõ dấu hiệu của hành vi vi phạm pháp luật hình sự, nhưng UBND huyện Quảng Xương không chuyển cơ quan điều tra xem xét khởi tố, mà chỉ "ra điều kiện" yêu cầu các đối tượng hoàn trả số tiền đã chiếm đoạt, nếu không sẽ chuyển điều tra.

Theo ông Nguyễn Đình Kiệm, dấu hiệu bao che cho hành vi vi phạm pháp luật hình sự này đã được UBND huyện thể hiện từ 3 năm trước khi ban hành Kết luận số 16/KL-UBND ngày 24/8/2015 về giải quyết đơn tố cáo của ông.

Kết luận số 16 được ban hành sơ sài đã bị ông tiếp tố nên UBND huyện đã "làm lại" và ban hành ra Kết luận số 35 sau này.

Mặc dù cố ý làm trái các quy định của pháp luật và thi nhau chiếm đoạt số tiền lớn bỏ túi riêng nhưng đến nay Trần Văn Phú, Lê Duy Tuyên, Nguyễn Trọng Luật, Nguyễn Đình Nhung và những người liên quan vẫn bị các cơ quan chức năng của huyện Quảng Xương xử lý hành chính hay hình sự.

Quan điểm của ông Nguyễn Văn Chính, Bí thư Huyện ủy Quảng Xương thể hiện rõ: “73 lô đất bán trái thẩm quyền, không nộp vào Kho bạc Nhà nước đã được Thanh tra huyện làm rõ. Căn cứ vào kết luận thanh tra và theo Luật Phòng, chống tham nhũng phải tiến hành truy thu số tiền bán đất bị thất thoát nộp vào ngân sách. Đồng thời, căn cứ vào mức độ sai phạm của từng cá nhân, tập thể để tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Đặc biệt, việc cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng của một số cán bộ UBND xã Quảng Lộc nêu trên có liên quan mật thiết đến ông Trần Văn Công (hiện là Chủ tịch UBND huyện) trực tiếp tham gia hợp lý hóa số đất này, vì giai đoạn 2004 - 2010 giữ cương vị Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường và Phó Chủ tịch UBND huyện.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Huy Tưởng