Chưa rõ ràng diện tích, trữ lượng rừng tự nhiên

Thanh tra việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và phê duyệt đề án của UBND huyện Vân Đồn cho ông Bùi Hạ Long, Thanh tra tỉnh Quảng Ninh cho biết, sau khi Luật Đất đai năm 1993 có hiệu lực thi hành, UBND huyện Vân Đồn đã tiến hành giao đất, giao rừng cho các hộ có nhu cầu hoặc đang sử dụng đất (SDĐ) lâm nghiệp.

Trong quá trình SDĐ, do nhiều nguyên nhân khác nhau nên một số hộ dân đã chuyển nhượng cho người khác, trong đó có ông Bùi Hạ Long. Việc nhận chuyển nhượng đất lâm nghiệp của ông Long diễn ra từ năm 2003 và được UBND huyện Vân Đồn cấp GCNQSDĐ theo quy định.

Điều đáng nói, GCNQSDĐ cấp cho ông Bùi Hạ Long chỉ thể hiện 219.000m2 đất rừng sản xuất, không thể hiện diện tích 48.000m2 rừng tự nhiên và trữ lượng rừng giao cho ông Long quản lý, bảo vệ.

Thực hiện chính sách đất đai, UBND huyện Vân Đồn đã phê duyệt Đề án phát triển mô hình trang trại kết hợp du lịch sinh thái trên diện tích đất rừng đã được cấp GCNQSDĐ cho ông Bùi Hạ Long theo đúng thẩm quyền.

Sau khi được phê duyệt đề án, ông Long đã tiến hành tổ chức thi công xây dựng các công trình, hạng mục công trình. Đồng thời, thực hiện trồng rừng, khoanh nuôi, bảo vệ rừng tự nhiên, tạo cảnh quan môi trường, sinh thủy trong khu vực được giao quản lý sử dụng.

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thi công xây dựng công trình, ông Long chưa hoàn thiện các thủ tục về lập quy hoạch trình cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và xin cấp giấy phép xây dựng công trình theo quy định.

UBND huyện Vân Đồn đã thiếu kiểm tra, xử lý việc tổ chức thi công xây dựng khi chưa có giấy phép xây dựng và chưa kịp thời hướng dẫn công dân thực hiện các thủ tục theo quy định.

Năm 2012, sau khi có kết luận thanh tra, UBND tỉnh Quảng Ninh và UBND huyện Vân Đồn đã thực hiện kiểm điểm, kỷ luật các tổ chức, cá nhân có sai phạm trong công tác quản lý đất đai, xây dựng (trong đó có nội dung của ông Bùi Hạ Long).

Theo đó, kiểm điểm kỷ luật, thôi giữ chức vụ và điều chuyển công tác đối với Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện giai đoạn 2005 – 2011; kỷ luật, cho thôi giữ chức vụ trưởng phòng và điều chuyển công tác về làm chuyên viên Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đối với Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Dự án phù hợp quy hoạch chung

Thanh tra tỉnh Quảng Ninh cũng khẳng định, D.A trồng rừng, trang trại kết hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng của Công ty TNHH MTV Vân Đồn FARM đã được đề xuất, thẩm định và phê duyệt trên cơ sở tuân thủ sự phù hợp các quy hoạch chung. Đồng thời, theo chức năng, các ngành đã tham gia ý kiến một cách trách nhiệm và đúng trình tự, nội dung.

Bên cạnh đó, trình tự, thủ tục thực hiện D.A từ bước nghiên cứu quy hoạch đến phê duyệt chủ trương, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, cho thuê đất... được thực hiện theo đúng quy định.

D.A đã được Thường trực HĐND tỉnh thống nhất đồng ý, bổ sung vào kế hoạch SDĐ huyện Vân Đồn năm 2017 và cho phép chuyển đổi diện tích rừng từ rừng phòng hộ sang rừng sản xuất.

Trên cơ sở kết quả thanh tra, Thanh tra tỉnh Quảng Ninh đã kiến nghị UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo để Công ty TNHH MTV Vân Đồn FARM tiếp tục thực hiện D.A trồng rừng, trang trại kết hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn theo quyết định chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Yêu cầu Công ty TNHH MTV Vân Đồn FARM tạm dừng hoạt động xây dựng, cải tạo các hạng mục công trình theo quy hoạch đến khi được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Quản lý, bảo vệ, chăm sóc diện tích rừng theo đúng quy định; sử dụng rừng, đất rừng được giao đúng mục đích; tổ chức hoạt động xây dựng các hạng mục công trình theo đúng quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt sau khi có giấy phép xây dựng...

Trọng Tài