TP Hồ Chí Minh:

Tăng cường xử lý tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp

Cập nhật: 18/03/2020 17:10

(Thanh tra) - Qua công tác kiểm tra, giám sát nội bộ, năm 2019 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã phát hiện 7 trường hợp có hành vi tham nhũng ở 3 đơn vị. Kiểm tra việc thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức tại 1.028 đơn vị, phát hiện 12 trường hợp vi phạm quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp.

Tăng cường xử lý tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp
TP HCM tiếp tục tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp. (Ảnh minh họa: internet)

Tại báo cáo mới đây về kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị số 10 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp (DN) trong giải quyết công việc, UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, năm 2019, trên địa bàn TP đã phát hiện 7 trường hợp có hành vi tham nhũng ở 3 đơn vị.

UBND quận 1 có 3 trường hợp cộng tác viên trật tự đô thị thuộc UBND phường Bến Thành có hành vi nhũng nhiễu người dân trong hoạt động công vụ, đã áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách và 1 trường hợp là cán bộ phụ trách kinh tế UBND phường Bến Thành có hành vi “nhận hối lộ” đã bị kết án 2 năm tù.

UBND quận Bình Tân có 2 trường hợp tham ô tài sản với số tiền tham ô là 157 triệu đồng, vụ án đã được chuyển cơ quan điều tra khởi tố. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bình Tân đã có quyết định khởi tố bị can.

Đoàn kiểm tra của Sở Y tế đã phát hiện 1 nhân viên xét nghiệm của Bệnh viện Nhi đồng 2 có hành vi lấy trộm vật tư đem bán thu lợi bất chính với giá trị hơn 370 triệu đồng. Vụ việc đã được chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 1 điều tra.

Trong năm 2019, có 1.028 đơn vị đã được kiểm tra việc thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức. Qua kiểm tra phát hiện 12 trường hợp vi phạm quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp.

Trước thực trạng như trên, thời gian tới, UBND TP Hồ Chí Minh tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả Chỉ thị 10 của Thủ tướng Chính phủ, Công điện số 724 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, DN…

Tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng ở cấp quận, huyện; phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, khắc phục tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng...

Tuấn Minh