Phú Thọ đang thực hiện nghiêm kiến nghị của Thanh tra Chính phủ

Cập nhật: 11/02/2020 22:57

(Thanh tra) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Phạm Trọng Tấn khẳng định như vậy tại buổi công bố kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng và khai thác tài nguyên khoáng sản của tỉnh Phú Thọ (giai đoạn 2006 - 2017) diễn ra sáng nay (11/2). Buổi công bố do Phó Tổng TTCP Nguyễn Văn Thanh chủ trì.

Phú Thọ đang thực hiện nghiêm kiến nghị của Thanh tra Chính phủ
Toàn cảnh buổi công bố Kết luận thanh tra tại tỉnh Phú Thọ. Ảnh: LP

Qua thanh tra, TTCP đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý sử dụng đất đối với các dự án (D.A): Khu nhà ở đô thị trên địa bàn như Khu nhà ở Nông Trang, Khu nhà ở và dịch vụ thương mại Trằm Đá (TP Việt Trì), tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Mường Thanh cũng như những sai phạm trong việc khai thác tài nguyên khoáng sản của tỉnh Phú Thọ (giai đoạn 2006 - 2017).

TTCP đã kiến nghị và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ có biện pháp khắc phục, chấn chỉnh những tồn tại, thiếu sót, vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng và khai thác tài nguyên khoáng sản được chỉ ra qua thanh tra.

Rà soát, đôn đốc các chủ đầu tư D.A đang còn nợ đọng tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và các khoản thuế, phí còn phải nộp về ngân sách Nhà nước, có biện pháp xử lý phạt theo quy định của pháp luật đối với trường hợp không chấp hành.

Đối với D.A khu nhà ở phường Nông Trang, theo quy định phải được đấu giá hoặc đấu thầu xây dựng công trình nhưng UBND tỉnh Phú Thọ lại cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để không đấu giá. Do vậy, TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ thực hiện điều chỉnh và hoàn thiện lại trình tự, thủ tục thực hiện D.A đầu tư theo quy định. Thực hiện điều chỉnh và hoàn thiện lại trình tự, thủ tục thực hiện D.A đầu tư theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 61 Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ và các quy định pháp luật có liên quan.

Đối với D.A khu nhà ở và dịch vụ thương mại đồng Trằm Đá, TP Việt Trì phê duyệt theo phương thức sử dụng quỹ đất để tạo vốn xây dựng cơ sở, hạ tầng nhưng UBND tỉnh Phú Thọ giao cho các chủ đầu tư không qua hình thức đấu giá. TTCP cho rằng, do không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất và D.A đã hoàn thành toàn bộ phần hạ tầng kỹ thuật và đã bán chuyển nhượng căn hộ cho khách hàng. Do đó, không thể tổ chức đấu giá lại quyền sử dụng đất. 

Để đảm bảo ổn định cho người dân mua căn hộ ở lâu dài, tránh phát sinh khiếu kiện phức tạp, đông người cần rà soát lại nghĩa vụ tài chính đất đai, xác định lại tiền sử dụng đất phải nộp theo quy định và thu đúng, thu đủ về ngân sách Nhà nước.

Phó Tổng TTCP Nguyễn Văn Thanh phát biểu tại buổi công bố kết luận. Ảnh: LP

TTCP kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ kiểm tra, rà soát, xử lý đối với diện tích hơn 333ha đất đã thu hồi cho hoạt động khoáng sản vượt quy hoạch sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật…

Rà soát, thu hồi và giảm trừ khi thanh, quyết toán do vi phạm với số tiền hơn 33 tỷ đồng tại các D.A sử dụng đất; thu hồi hơn 6,1 tỷ đồng tiền sử dụng đất của một số D.A phải nộp bổ sung do UBND tỉnh khi tính tiền sử dụng đất đã đưa thuế VAT vào xác định không đúng quy định; giảm trừ quyết toán đối với giá trị chênh lệch tăng giữa thi công bằng máy và thủ công đối với 5 D.A đầu tư xây dựng với tổng số tiền hơn 12,1 tỷ đồng…

Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các tập thể, cá nhân thuộc UBND tỉnh, các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên & Môi trường, Xây dựng, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông Vận tải, Cục Thuế, Ban Quản lý các Khu công nghiệp, UBND TP Việt Trì, UBND thị xã Phú Thọ, UBND huyện Thanh Sơn và UBND huyện Tân Sơn đối với các sai phạm được chỉ ra qua thanh tra.

Phát biểu kết luận, Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh nhấn mạnh, UBND tỉnh tập trung thực hiện nghiêm Kết luận thanh tra và ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại Văn bản số 09/TB- VPCP của Văn phòng Chính phủ. Trong đó chú ý việc thu hồi số tiền các khoản sai phạm đã được TTCP chỉ ra qua thanh tra cũng như việc tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật thích đáng đối với các tổ chức, cá nhân có sai phạm, giữ vững ổn định tình hình chính trị, trật tự an ninh trên địa bàn tỉnh.

Tiếp thu ý kiến phát biểu của Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Phạm Trọng Tấn khẳng định, tỉnh Phú Thọ đồng tình với nội dung Kết luận thanh tra. Hiện, Phú Thọ đã và đang tổ chức thực hiện nghiêm túc các kiến nghị của TTCP cũng như ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và mong muốn TTCP tiếp tục phối hợp, giúp đỡ UBND tỉnh và các đơn vị có liên quan trong quá trình tổ chức thực hiện Kết luận thanh tra.

Phương Hiếu