Đề xuất ban tiếp công dân địa phương trực thuộc cơ quan thanh tra

Cập nhật: 27/09/2019 08:45

(Thanh tra)- Đó là đề xuất của tỉnh Bắc Ninh tại tọa đàm “Thực tiễn phối hợp giữa các cơ quan tiếp công dân (TCD) tại trụ sở TCD" do Viện Chiến lược và Khoa học Thanh tra (Thanh tra Chính phủ) phối hợp với Thanh tra tỉnh Bắc Ninh tổ chức chiều 26/9.

Đề xuất ban tiếp công dân địa phương trực thuộc cơ quan thanh tra
Ông Nguyễn Văn Vinh - Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Ninh phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: HH

Ông Cung Phi Hùng - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học Thanh tra cho biết: Luật TCD ban hành năm 2014 qua thực tiễn triển khai đã phát hiện những bất cập, cần sửa đổi để sát với quá trình thực thi công vụ.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Thanh tra Chính phủ giao Viện Chiến lược và Khoa học Thanh tra khảo sát đánh giá thực trạng phối hợp giữa các cơ quan TCD tại trụ sở TCD để phát hiện những bất cập trong quy định của Luật TCD với hoạt động thực tiễn, từ đó báo cáo Tổng Thanh tra Chính phủ, báo cáo Quốc hội làm căn cứ để sửa luật cho phù hợp, hạn chế những vụ việc khiếu nại (KN), tố cáo (TC) phức tạp, kéo dài, tránh việc trùng lắp trong giải quyết đơn thư KN,TC…

Thẩm quyền của Ban TCD chưa đảm bảo

Theo ông Trần Quang Ứng - Phó Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Ninh: Thực hiện pháp luật về TCD, tại trụ sở TCD tỉnh, Ban TCD tỉnh cử cán bộ thường trực TCD. Hàng tuần, hàng tháng các cơ quan được giao nhiệm vụ đã phân công cán bộ trực tiếp tiếp dân theo quy định.  

Lịch TCD của Chủ tịch UBND tỉnh vào ngày 15 và của Bí thư Tỉnh ủy vào ngày mùng 10 hàng tháng vẫn được duy trì. Đối với những vụ việc đông người, phức tạp, nhạy cảm, kéo dài lãnh đạo tỉnh sẽ lắng nghe ý kiến của các sở, ngành có liên quan, từ đó đưa ra những biện pháp xử lý, giải quyết phù hợp, hiệu quả.

Ông Trần Quang Ứng cũng cho biết: Từ năm 2014 đến 2018, tại Trụ sở TCD tỉnh, các cơ quan đã tiếp được tổng số 8.056 lượt người; phản ánh 3.946 lượt vụ việc. Việc chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc pháp luật về TCD đã đem lại hiệu quả thiết thực. 

Sau hơn 20 năm tái lập tỉnh, Bắc Ninh cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp phát triển, bộ mặt đô thị và đời sống vật chất tinh thần của người dân được cải thiện nâng lên. Lòng tin và sự đồng thuận của xã hội, của cán bộ Đảng viên và nhân dân được khẳng định…

Tuy nhiên, lãnh đạo Thanh tra tỉnh Bắc Ninh cũng thẳng thắn nhìn nhận, trong việc thực hiện pháp luật về TCD còn bộc lộ những bất cập như: Cơ chế chính sách nhất là về đất đai chưa đồng bộ (tỷ lệ phát sinh đơn thư chiếm phần lớn).

Thẩm quyền của Ban TCD chưa đảm bảo vai trò kiểm tra, xem xét việc thực hiện tiếp nhận, giải quyết đơn thư của tổ chức, cá nhân có thẩm quyền nên tác dụng hiệu quả tham mưu hạn chế.

Hiện nay, công tác TCD đang thể hiện sự trùng lắp về đối tượng tham gia tiếp, hình thức tiếp, thời gian, số đơn thư, số lượt công dân…

Từ thực tiễn đó, thời gian tới, để phát huy hiệu quả công tác TCD, tỉnh Bắc Ninh kiến nghị: Thống nhất cơ quan TCD từ Trung ương đến địa phương. Theo đó, cơ quan TCD các địa phương nên trực thuộc cơ quan Thanh tra để phát huy hiệu quả.

Lý giải kỹ hơn về điều này, ông Nguyễn Văn Vinh - Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Ninh cho biết: Hiện nay, ở Trung ương Ban TCD thuộc Thanh tra Chính phủ, nhưng ở địa phương thì lại tách ra, Ban TCD chỉ có trách nhiệm tiếp nhận, đề xuất và đôn đốc, hiệu quả không cao.

Toàn cảnh tọa đàm. Ảnh: HH

Đó là chưa kể lực lượng này chỉ tập trung vào những ngày TCD và làm những vụ việc đột xuất, còn lại chỉ làm công tác tổng hợp, như vậy rất lãng phí nguồn lực, trong khi Nghị quyết số 19 yêu cầu các địa phương đến năm 2021 phải giảm tối thiểu 10% biên chế sự nghiệp.

Vì vậy, chúng ta nên đề xuất, kiến nghị sửa đổi, chuyển ban TCD ở địa phương sang cơ quan thanh tra để không chỉ phát huy vai trò trong công tác TCD mà còn thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực này.

TCD phải “mềm”, không được “nóng”

Tại tọa đàm, nhiều ý kiến phát biểu của các đại biểu tham dự đã thể hiện sự tâm huyết, cũng như nêu ra không ít băn khoăn, lo lắng khi trực tiếp tham gia TCD.

Ông Trịnh Việt Cường - Phó Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh chia sẻ: Công tác TCD có quan hệ chặt chẽ với xử lý, giải quyết KN, TC. Muốn giải quyết KN, TC tốt, cần thực hiện tốt việc TCD. Từ đó sẽ khắc phục được tình trạng KN, TC tràn lan, vượt cấp...

Trong TCD cần tránh tình trạng trả lời công dân không cụ thể, rõ ràng, hứa xem xét rồi để đấy, khiến công dân phải đi lại nhiều lần, gây bức xúc, căng thẳng.

Thực tế xử lý đơn thư, ông Cường cho biết, thường xảy ra tình trạng gửi đơn vượt cấp, một số trường hợp không gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền mà cố ý gửi đến cơ quan dân cử, để tạo áp lực. Đối với những trường hợp này, không nên chuyển đơn mà hướng dẫn trực tiếp hoặc bằng văn bản để công dân gửi đơn đến đúng cơ quan có thẩm quyền.

“Với trường hợp KN không đạt được mục đích, quay sang TC người giải quyết, cán bộ TCD, xử lý đơn cần giải thích cho công dân làm đơn KN theo Luật KN, chứ không có căn cứ để thụ lý, giải quyết theo Luật TC”, ông Cường nói.

Là địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh, ông Nguyễn Song Hà - Phó Chủ tịch UBND TP Bắc Ninh nêu thực tế: TP Bắc Ninh luôn thực hiện TCD theo đúng quy định. Trong các buổi TCD có những hôm có 10-13 trường hợp công dân đến đều liên quan đến đất đai…

Điểm mấu chốt gây ra phức tạp trong giải quyết đơn của công dân chính là sự phối hợp giữa các cơ quan. Đơn cử, nhiều vụ đã giải quyết hết thẩm quyền nhưng dân vẫn cố tình tiếp khiếu, các đơn vị ở cấp trên lại chuyển đơn về TP nên xảy ra hiện tượng lòng vòng.

Từ bất cập đó, Phó Chủ tịch UBND TP đề xuất: Nhân sự trong công tác TCD nên ổn định để có sự tiếp nối liền mạch trong quá trình giải quyết. Nhiều vụ việc nếu hết thẩm quyền cần trả lời luôn tại buổi tiếp dân, không cần ra văn bản, tránh gây hiểu nhầm cho người dân là phát sinh vấn đề chưa được giải quyết.

Chia sẻ kinh nghiệm trong TCD, ông Nguyễn Song Hà cho rằng, thực tế công tác TCD không phải lúc nào cũng “êm đềm”, có rất nhiều trường hợp công dân không bình thường, nhận thức hạn chế, tâm lý không ổn định… Vì vậy, người cán bộ trong quá trình tiếp dân, phải nhẹ nhàng, đặt mình vào vị trí của dân, luôn “mềm”, không được “nóng”…

Để phát huy hơn nữa hiệu quả công tác TCD trong thời gian tới, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Ninh Trần Quang Ứng kiến nghị, cơ quan Trung ương cần hoàn thiện các quy định pháp luật về TCD. Trong đó, chú trọng ban hành quy chế phối hợp TCD của các cơ quan tham gia tiếp tại trụ sở TCD các cấp.

Cùng với đó, quy định việc TCD của lãnh đạo các cấp phù hợp với thực tế để không chồng chéo nội dung, dàn trải (nên phối hợp tiếp dân giữa Đại biểu Quốc hội với lãnh đạo HĐND); quy định được ủy quyền, phân công TCD giúp Chủ tịch UBND các cấp, trong trường hợp đột xuất và yêu cầu chỉ đạo của cấp trên.

Ngoài ra, cần có cơ chế bảo đảm an toàn, thường xuyên hỗ trợ kịp thời của cơ quan an ninh khi xảy ra vụ việc đột xuất, cũng như TCD thường xuyên tại trụ sở TCD và TCD tại Thanh tra tỉnh.

Hải Hà