Thanh tra Sở TN&MT Đà Nẵng đã ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 9 đơn vị về hành vi vi phạm thực hiện không đúng nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và các yêu cầu trong quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường quy định tại điểm e khoản 1 Điều 9 Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Tổng số tiền xử phạt là 630 triệu đồng đối với các khách sạn, khu nghỉ dưỡng vi phạm như: Balcona Đà Nẵng, Risemount Premier Đà Nẵng, Parosand Đà Nẵng, Paris Deli, Lê Hoàng, Hùng Anh, Parze Ocean, Gemma...

Trong đó, đáng chú ý là khu nghỉ dưỡng 5 sao Risemount Premier Đà Nẵng do Cty Cổ phần PAVNC làm chủ đầu tư luôn được tung hô là "đẳng cấp quốc tế" cũng mắc sai phạm.

Nhiều khách sạn lớn ven biển Đà Nẵng vi phạm về xả thải ra môi trường

Ngoài ra, Thanh tra Sở TN&MT Đà Nẵng còn yêu cầu kèm theo các biện pháp khắc phục hậu quả như: Buộc các đơn vị cải tạo hệ thống xử lý nước thải tại khách sạn này có công nghệ, công suất xử lý đúng với báo cáo ĐTM đã được phê duyệt trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày nhận được quyết định và báo cáo kết quả khắc phục về Thanh tra Sở.

Thanh tra Sở TN&MT cũng đang xác minh hành vi vi phạm theo nội dung giải trình để xử lý đối với 3 khách sạn là Sea Front, Misa và khách sạn Sea Castle 2. 

Thanh tra Sở còn chuyển hồ sơ đến UBND quận Sơn Trà đề nghị xử lý hàng chục trường hợp (cơ sở ăn uống, khách sạn... ven biển) không có giấy phép hoặc văn bản thỏa thuận đấu nối thoát nước, không có hồ sơ môi trường, không thực hiện cam kết môi trường...

N. Phó