Ông Phạm Xuân Phương, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn cho biết, Ban Thường vụ Huyện ủy Sóc Sơn đã thống nhất tạm đình chỉ đối với ông Nguyễn Văn Hân.

“Huyện ủy thống nhất đình chỉ Chủ tịch xã Minh Phú 30 ngày để tập trung chỉ đạo giải quyết 18 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên đất rừng”, ông Phương cho hay.

Trước đó, đoàn thanh tra công vụ huyện Sóc Sơn đã làm rõ những vấn đề liên quan đến ông Nguyễn Văn Hân, Chủ tịch UBND xã Minh Phú. Trong đó, đoàn thanh tra cho hay, ông Hân chưa tập trung thực hiện theo ý kiến của lãnh đạo hoặc chậm thực hiện, thậm chí không chấp hành.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Hân cũng “có lỗi” trong công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư tố cáo…

Theo báo cáo của UBND huyện Sóc Sơn trên địa bàn xã Minh Phú có 18 công trình vi phạm trật tự xây dựng. Dự kiến trong tháng 11/2018, huyện Sóc Sơn sẽ tập trung cưỡng chế xong 18 trường hợp này.

Trước đó, Thanh tra TP Hà Nội đã công bố quyết định thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất, trật tự xây dựng trong giai đoạn từ năm 2008 đến nay tại 2 xã Minh Phú và Minh Trí. Thời gian thanh tra kéo dài 45 ngày.

Nói về việc thanh tra toàn diện này, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải cho hay, đây là thanh tra lại, để xem các đơn vị liên quan đã làm được những gì từ những kết luận thanh tra trước đó, tại sao không giải quyết những tồn tại, trách nhiệm của ai và cấp ủy đảng từng cấp đã kiểm tra vấn đề đó chưa.

Quá trình thanh tra lại, nếu phát hiện sai phạm thì chắc chắn sẽ xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân liên quan.

“Phạt cho tồn tại”: Phá hoại bộ máy công quyền

Cũng trong sáng nay, trong phiên thảo luận kinh tế - xã hội tại nghị trường Quốc hội, đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) kiến nghị Thủ tướng sớm có lộ trình chấm dứt cái gọi là “phạt cho tồn tại”.

Vị đại biểu này cũng đề cập đến vụ Sóc Sơn.“Những việc vừa nảy sinh ở trên khu rừng phòng hộ ở Sóc Sơn rõ ràng cho thấy bộ máy chính quyền ở địa phương phải chịu trách nhiệm. Vì chắc chắn không có cái gì lọt qua mặt nhưng có những cái lọt qua tay”, ông Quốc nói.

Đại biểu Quốc hội đoàn Đồng Nai mong, có lộ trình để luật pháp được thực thi và đó là cũng cách tốt nhất để bảo vệ đội ngũ cán bộ.

“Phạt cho tồn tại nghe rất đơn giản, rất phổ biến nhưng là sự tích tụ, một quá trình hủy hoại luật pháp, phá hoại bộ máy công quyền của chúng ta”, ông Dương Trung Quốc nhấn mạnh.

Hương Giang