Tại buổi tiếp xã giao, Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh nhiệt liệt chào mừng Đoàn đại biểu cấp cao Cơ quan Thanh tra Thái Lan đã sang thăm và làm từ với TTCP Việt Nam.

Phó Tổng Thanh tra cho biết, hai nước đã có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu dài, mối quan hệ đó được nâng lên thành Đối tác Chiến lược từ năm 2012. 

"Năm 2012, TTCP Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác (MoU) về PCTN với Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia Thái Lan (NACC). Kể từ khi ký MoU, hai cơ quan đã trao đổi nhiều đoàn công tác, có sự phối hợp trong tổ chức các khóa đào tạo, các hội nghị, hội thảo khu vực và tại các diễn đàn đa phương", Phó Tổng Thanh tra thông tin.

Trong công cuộc phát triển hiện nay, hai nước là những thành viên tích cực trong Cộng đồng ASEAN, cùng phấn đấu, hợp tác vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới. Trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan không ngừng phát triển trên nhiều lĩnh vực.

“TTCP Việt Nam rất xem trọng quan hệ hợp tác song phương với các cơ quan chức năng tương đồng của các nước trong khu vực và trên thế giới nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mỗi cơ quan”, Phó Tổng Thanh tra nhấn mạnh.

Phó Tổng Thanh tra hy vọng, qua chuyến thăm này, 2 bên cùng trao đổi, tìm hiểu khả năng hợp tác, hướng tới thiết lập mối quan hệ đối tác trong lĩnh vực tiếp công dân, giải quyết khiếu nại hành chính.

Đáp lại, ông Raksagechai Chaechai cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của TTCP Việt Nam với Đoàn. Ông hi vọng, trong thời gian tới, hai bên sẽ ngày càng tăng cường mối quan hệ trong nhiều lĩnh vực trên cơ sở lợi ích chung, góp phần đưa mối quan hệ hai nước, hai cơ quan lên một tầm cao mới, sâu sắc, chặt chẽ và hiệu quả hơn. 

Ông Raksagechai Chaechai mong muốn mời gọi TTCP Việt Nam trở thành thành viên đồng sáng lập Diễn đàn Hiệp hội Cơ quan thanh tra các nước Asean nhằm tăng cường sức mạnh cho người dân và doanh nghiệp, đồng thời sẽ tạo sức mạnh trong việc thương lượng với các khu vực khác.

Sau buổi tiếp xã giao, Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh chủ trì hội đàm, trao đổi kinh nghiệm giữa Đoàn đại biểu TTCP Việt Nam và Đoàn đại biểu cấp cao Cơ quan Thanh tra Thái Lan.

Tại buổi tọa đàm, hai bên đã cùng nhau chia sẻ, giới thiệu những quy định của pháp luật hai nước về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại hành chính; kết quả và kinh nghiệm chỉ đạo, điều hành công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại hành chính và định hướng trong thời gian tới.

Phía Thái Lan cho biết, cũng giống như ở Việt Nam, trong những năm vừa qua, khiếu nại liên quan đến đất đai cũng chiếm tỷ lệ cao. Cơ quan Thanh tra Thái Lan rất quan tâm đến lĩnh vực này. 

Khi tiến hành thực hiện các dự án, để tránh khiếu nại thì các cơ quan liên quan tiến hành họp cộng đồng dân cư, nhưng đôi khi các cơ quan chức năng không tiến hành. Hay một số dự án cũng quy định báo cáo tác động môi trường, nhưng họ không làm thì Thanh tra đến yêu cầu thực hiện.

"Tóm lại, ở đất nước chúng ta, việc giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực đất đai có nhiều điểm tương đồng với nhau", ông Raksagechai Chaechai nói

Đánh giá cao những nội dung được chia sẻ, Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh khẳng định những kết quả thu được từ buổi hội đàm là hoạt động hợp tác thực chất và hiệu quả góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước nói chung và hai cơ quan nói riêng.

Tại buổi hội đàm, Trưởng đoàn Thái Lan bày tỏ cảm ơn sâu sắc đối với sự đón tiếp nhiệt tình và nồng hậu của TTCP Việt Nam; đồng thời hi vọng chuyến thăm và làm việc lần này sẽ tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác giữa TTCP Việt Nam và Cơ quan Thanh tra Thái Lan.

Thái Hải