Tại buổi tiếp xã giao, Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh cho biết, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước năm 1992 đến nay, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với Brunei. 

“Năm 2017, hai nước đã kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với những hoạt động thiết thực và toàn diện trên các lĩnh vực, đặc biệt là chuyến thăm chính thức của Quốc vương Brunei nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC tại Việt Nam vào tháng 11/2017 đã củng cố thêm quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Brunei”, Phó Tổng Thanh tra nhấn mạnh.

Đặc biệt, năm 2014, Thanh tra Chính phủ Việt Nam và Cơ quan Chống tham nhũng Brunei Darussalam đã ký Bản ghi nhớ hợp tác song phương, tạo nền tảng cho các hoạt động hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm. 

Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ Việt Nam và Cơ quan Chống tham nhũng Brunei cũng cùng tham gia tích cực trong các diễn đàn đa phương quốc tế như: Cùng là thành viên của nhóm SEA-PAC, cùng tham gia APEC và UNCAC... 

Hai cơ quan đã có nhiều nỗ lực trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng, chống tham nhũng. Do vậy, Tổng Thanh tra Việt Nam trân trọng và đánh giá cao quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai cơ quan.

Phó Tổng Thanh tra cũng mong muốn, trong thời gian tới, hai cơ quan sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn tốt về phòng, chống tham nhũng trên cơ sở Biên bản ghi nhớ đã ký.

Đồng thời, tin rằng chuyến thăm lần này của Đoàn là dịp tốt để hai bên chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Thanh tra Chính phủ Việt Nam và Cơ quan Chống tham nhũng Brunei Darussalam. 

Đáp lại, ông Firaus Abdullah Chong cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình của Thanh tra Chính phủ Việt Nam với Đoàn và khẳng định Chính phủ Brunei nói chung và Cơ quan Chống tham nhũng Brunei Darussalam nói riêng luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Chính phủ Việt Nam và cơ quan Thanh tra Chính phủ, đồng thời cho biết Cơ quan này luôn nỗ lực thực hiện Bản ghi nhớ giữa hai cơ quan đã ký.

Toàn cảnh buổi hội đàm. Ảnh: TH

Cùng ngày, Thanh tra Chính phủ Việt Nam đã có buổi hội đàm với Đoàn Đại biểu Cơ quan Chống tham nhũng Brunei Darussalam.

Tại buổi hội đàm, đại diện Cơ quan Chống tham nhũng Brunei Darussalam cho biết, Cơ quan Chống tham nhũng Brunei Darussalam được thành lập vào tháng 1/1982 với 3 nhiệm vụ là duy trì chống tham nhũng trong khu vực công; đưa những kẻ tham nhũng ra tòa và phòng ngừa tham nhũng qua giáo dục.

Về quá trình thực hiện phòng, ngừa tham nhũng, họ sẽ tiếp nhận các đơn khiếu nại, tố cáo (KN,TC), sau đó tiến hành xem xét có đúng với nội dung đơn KN,TC không? Nếu đúng như đơn KN,TC thì cơ quan này tiến hành điều tra và có quyền đưa những kẻ vi phạm đó ra tòa.

Để giáo dục cho công chúng về tham nhũng thì họ tổ chức các buổi tọa đàm với người dân để nâng cao phòng, chống tham nhũng trong nhân dân.

Về chiến lược hành động phòng, chống tham nhũng, Chính phủ Brunei tập trung vào 2 vấn đề chính là điều tra và phòng ngừa tham nhũng trong công chúng.

Việc xử lý tài sản không rõ nguồn gốc, họ có quyền điều tra theo phương pháp là gọi người không giải trình được tài sản đó đến và bắt buộc họ điền vào một bản báo cáo tài sản và bản này được đưa ra trước tòa để chứng minh. Đồng thời, có quyền đối chứng với các tài sản ngân hàng và các tài sản trước đó; “nếu anh ta không giải thích về những tài sản đó thì chúng tôi có quyền họ đưa ra tòa”, đại diện cơ quan này cho biết. 

Cũng theo đại diện Cơ quan Chống tham nhũng Brunei Dausalam, hiện nay, họ đã xuất bản được quyển sách xử lý việc tặng quà, gửi quà.

Còn trong giáo dục phòng, chống tham nhũng, Brunei tiến hành giáo dục cho tất cả các cấp học từ tiểu học lên đến đại học. Đặc biệt, ở cấp tiểu học đã có giáo trình riêng về phòng, ngừa tham nhũng.

Để có sự tham gia của người dân vào công tác phòng, ngừa tham nhũng thì họ cũng khuyến khích và nói chuyện với người dân để tăng cường nhận thức cho họ trong mỗi cuộc trò chuyện...

Tại hội đàm, nhiều vấn đề được đưa ra thảo luận như kê khai tài sản thu nhập, sự hoạt động hệ thống Thanh tra Việt Nam; hình phạt tham nhũng...

Đánh giá cao những vấn đề được trao đổi, giới thiệu tại buổi hội đàm, ông Firaus Abdullah Chong nhấn mạnh kết quả cuộc hội đàm sẽ rất hữu ích, thiết thực giúp nâng cao hiệu quả của công tác phòng, chống tham nhũng của hai cơ quan, đồng thời nhấn mạnh, chuyến thăm và làm việc lần này của Đoàn với Thanh tra Chính phủ Việt Nam sẽ góp phần nâng cao quan hệ giữa 2 nước nói chung và 2 cơ quan nói riêng.

Được biết, trong những ngày tới, Đoàn sẽ thăm và làm việc với Thanh tra tỉnh Quảng Ninh, Thanh tra thành phố Hồ Chí Minh. 

Hai cơ quan chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: TH

Thái Hải