Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có báo cáo về việc thực hiện nghị quyết Quốc hội Khóa XIII và các nghị quyết về hoạt động chất vấn của Quốc hội Khóa XIV.

“TTCP và ngành Thanh tra đã tổ chức phổ biến, quán triệt, triển khai các Nghị quyết, lồng ghép việc tổ chức thực hiện với thực hiện pháp luật về thanh tra, khiếu nại (KN), tố cáo (TC), phòng, chống tham nhũng (PCTN) và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để cụ thể hóa trong kế hoạch công tác. Việc thực hiện nghị quyết đạt được nhiều kết quả, cơ bản đáp ứng được yêu cầu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương”, báo cáo khái quát.

“Tham nhũng từng bước được kiềm chế”

Theo TTCP, công tác PCTN tiếp tục được chỉ đạo quyết liệt, có bước tiến mạnh, đạt được nhiều kết quả toàn diện, rõ rệt, để lại dấu ấn tốt, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội, được nhân dân đồng tình đánh giá cao, được các tổ chức quốc tế ghi nhận.

Các quan điểm, chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp về PCTN đã và đang được các cấp ủy, tổ chức đảng, các cấp chính quyền triển khai thực hiện tích cực, đồng bộ, có hiệu quả, đặc biệt là Luật PCTN (sửa đổi) đã được Quốc hội Khóa XIV thông qua tại Kỳ họp 6.

“Tình hình tham nhũng từng bước được kiềm chế”, báo cáo nêu, TTCP đã tập trung ban hành kết luận một số cuộc thanh tra, kiểm tra do Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, Thủ tướng giao, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm như: thanh tra Dự án Tổng Công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG); cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam; cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn; việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP Đà Nẵng; thanh tra toàn diện Dự án cải tạo và mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên.

Một số cuộc khác cũng được nêu trong báo cáo là thanh tra việc quản lý, sử dụng đối với 2.200 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trả nợ cho Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam và số tiền 4.190 tỷ đồng Chính phủ tạm ứng cho Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam tái cơ cấu; việc chấp hành quy định pháp luật đối với một số dự án đầu tư, xây dựng có liên quan đến Công ty Cổ phần Phát triển Đầu tư Thái Sơn Q.P; kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến KN của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Hồ Chí Minh…

Chỉ tính riêng các cuộc thanh tra này, TTCP đã phát hiện vi phạm trên 8.535 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi 8.530 tỷ đồng, xử lý khác 164,3ha đất, đồng thời kiến nghị sửa đổi, bổ sung nhiều quy định, định mức, cơ chế, chính sách liên quan đến nội dung thanh tra.

“Kết quả đạt được trong công tác PCTN thời gian qua đã có tác động mạnh mẽ, cảnh tỉnh, răn đe, ngăn chặn tiêu cực, tham nhũng, góp phần làm trong sạch bộ máy Đảng và Nhà nước, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường an ninh - quốc phòng, đối ngoại”, TTCP nhận định.

Cũng theo báo cáo, quý I/2019, kết quả kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, giải quyết KN, xử lý TC, PCTN được công bố, công khai theo quy định của pháp luật. Các bộ, ngành, địa phương kiểm tra tại 946 cơ quan, tổ chức, đơn vị về công khai, minh bạch, phát hiện 9 đơn vị vi phạm.

TTCP đã ban hành văn bản triển khai đồng bộ các giải pháp PCTN và thực hiện nghiêm quy định về tặng quà, nhận quà. Qua tổng hợp, có 2 người đã nộp lại quà cho đơn vị với giá trị được nộp lại 29 triệu đồng (tại Long An).

Đáng chú ý, trong quý I/2019, qua hoạt động thanh tra đã phát hiện 8 vụ, 6 đối tượng tham nhũng và liên quan đến tham nhũng; qua giải quyết KN, TC phát hiện 2 vụ, 2 đối tượng tham nhũng.

Thi hành quyết định giải quyết KN, kết luận TC có “nhiều tiến bộ”

Liên quan đến các vụ KN,TC tồn đọng, kéo dài, TTCP báo cáo, việc giải quyết 528 vụ việc theo Kế hoạch số 1130/KH-TTCP năm 2012 đến nay đã cơ bản hoàn thành. Năm 2018, các cơ quan tiếp tục kiểm tra, rà soát, giải quyết 531 vụ việc KN, TC tồn đọng, phức tạp theo Kế hoạch 2100/KH-TTCP; có 449 vụ việc đủ điều kiện ban hành thông báo chấm dứt thụ lý (84,6%), đã ban hành 269 thông báo chấm dứt.

Qua xem xét, các địa phương đã có phương án giải quyết quyền lợi và hỗ trợ cho công dân 28,7 tỷ đồng; 1,2ha đất sản xuất; 2.926m2 đất ở. Sau thời gian thực hiện kế hoạch, có 13 địa phương báo cáo không còn vụ việc phức tạp, kéo dài.

Trên cơ sở đánh giá việc thực hiện Kế hoạch 2100 và tình hình KN, TC trên phạm vi cả nước, TTCP đã tham mưu Thủ tướng thành lập Tổ công tác chỉ đạo giải quyết một số vụ việc KN, TC đông người, phức tạp, kéo dài do Phó Thủ tướng Thường trực làm Tổ trưởng.

Báo cáo nêu rõ, hiện TTCP đang chủ động nắm tình hình KN, TC trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt là ở những địa phương đang có hoặc tiềm ẩn xảy ra vụ việc đông người, phức tạp để đôn đốc, phối hợp với địa phương giải quyết, xử lý tình huống công dân tập trung khiếu kiện đông người ở Trung ương.

Về việc tổ chức thi hành quyết định giải quyết KN, kết luận TC có hiệu lực pháp luật, theo TTCP, “có nhiều tiến bộ” khi năm 2018, tỷ lệ trong kỳ đạt cao hơn cùng kỳ của những năm trước (KN 96%, TC 94,5%).

Quý I/2019, các cấp, các ngành đã tổ chức thực hiện xong 1.413/1.608 quyết định giải quyết KN, TC có hiệu lực pháp luật (đạt 88%); tiến hành 216 cuộc thanh tra, kiểm tra trách nhiệm thực hiện pháp luật về KN, TC tại 366 cơ quan, tổ chức, đơn vị. Qua thanh tra, kiểm tra phát hiện 57 đơn vị có vi phạm, kiến nghị xử lý 55 tổ chức và nhiều cá nhân.

Thảo Nguyên