Theo Thanh tra Bộ Y tế, hằng năm, trong dịp Tết Trung thu, nhu cầu về bánh kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu các loại của người dân tăng cao, bao gồm cả số lượng và chủng loại. 

Để thực hiện tốt công tác thanh tra về bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2018, Chánh Thanh tra Bộ Y tế đề nghị Cục An toàn thực phẩm tăng cường chỉ đạo và hướng dẫn nghiệp vụ cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố trong công tác thanh tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm, nhất là  trong sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu sử dụng các loại bánh Trung thu, các loại quả, bánh kẹo và các loại nước giải khát, xử lý các vi phạm liên quan đến an toàn thực phẩm.

Theo yêu cầu của Thanh tra Bộ Y tế, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương chỉ đạo Thanh tra sở, các đơn vị chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm, tập trung vào những cơ sở sản xuất, nhập khẩu bánh trung thu và kinh doanh các mặt hàng thực phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: Bánh Trung thu, các loại quả, bánh kẹo, nước giải khát... 

Kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những sơ hở, bất cập trong công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật và công khai rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng để cộng đồng có thông tin lựa chọn các sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm.

Thanh tra Bộ Y tế cũng lưu ý các đơn vị, trong quá trình thanh tra phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục các quy định của pháp luật, các kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm và báo cáo kết quả thanh tra về Thanh tra Bộ Y tế trước ngày 20/10/2018. 

Phương Anh