Theo báo cáo của ông Nguyễn Văn Tuấn Dũng, Chánh Thanh tra TP Hà Nội với Phó Tổng Thanh tra, trong những năm qua, Thanh tra TP đã tích cực, chủ động tham mưu giúp Thành ủy, UBND TP trong công tác quản lý Nhà nước về thanh tra, giải quyết khiếu nại (KN), tố cáo (TC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN). Trong đó, Thanh tra TP luôn xác định giải quyết KN,TC là nhiệm vụ chính trị trọng tâm. 

Trong 6 tháng đầu năm 2013, thực hiện chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ (TTCP) UBND TP Hà Nội, Thanh tra TP đã đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị xây dựng và triển khai kế hoạch công tác thanh tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các lĩnh vực: đầu tư xây dựng; tài chính ngân sách, mua sắm tài sản công; quản lý, sử dụng đất đai; quản lý trật tự xây dựng... Bên cạnh việc triển khai thanh tra theo kế hoạch năm, Thanh tra TP còn tập trung hoàn thành các đoàn thanh tra đột xuất theo chỉ đạo của UBND TP. Nhờ đó, trong 6 tháng Thanh tra TP và các sở, ngành, quận, huyện, thị xã đã thực hiện 171 cuộc thanh tra, đã kết luận 98 cuộc. Qua thanh tra đã phát hiện sai phạm và kiến nghị thu hồi 16,793 tỷ đồng; 27.565 m2 đất; kiến nghị xử lý trách nhiệm và kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với 23 tập thể và 31 cá nhân thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác quản lý dẫn đến sai phạm; chuyển cơ quan điều tra 2 vụ; xử phạt vi phạm hành chính 11,607 tỷ đồng.

Về công tác tiếp công dân, giải quyết KN, TC, các cơ quan hành chính của TP đã tiếp gần 17.000 lượt công dân đến KN, TC. Trong đó có 216 lượt đoàn đông người; tiếp nhận và xử lý hơn 11.000 vụ (80%). Qua giải quyết KN, TC đã kiến nghị thu hồi 668 triệu đồng và 2.058m2 đất; kiến nghị trả cho dân 326 triệu đồng và 3.514m2 đất; xử lý kỷ luật 7 cán bộ...

Công tác hòa giải tại cơ sở cũng đã được các cấp chính quyền quan tâm, thực hiện. Thông qua tuyên truyền, vận động và giải thích pháp luật, nhiều công dân đã hiểu và tự giác chấp hành quy định của các cơ quan có thẩm quyền, rút đơn KN. 6 tháng đầu năm 2013, có 202 vụ việc công dân tự nguyên rút đơn (chiếm 22% số vụ việc)

Đối với các vụ KN,TC tồn đọng, phức tạp, kéo dài theo Kế hoạch số 1130/KH-TTCP ngày 10/5/2012 của TTCP, Thanh tra TP đã tham mưu cho UBND TP xây dựng kế hoạch và ban hành các văn bản để chỉ đạo, triển khai thực hiện. Qua kiểm tra, rà soát, UBND TP và tổ công tác của TTCP đã ký biên bản thống nhất phương án giải quyết dứt điểm 26 vụ việc phức tạp, tồn đọng. 

Bên cạnh những kết quả đạt được, Thanh tra TP cũng thẳng thắng nhìn nhận những mặt còn hạn chế như: một số kiến nghị sau thanh tra chưa được thực hiện triệt để; tỷ lệ thu hồi sau thanh tra chưa cao; một số vụ việc KN, TC còn quá hạn; tình hình tham nhũng chưa được kiểm soát hiệu quả...

Tại buổi làm việc, sau khi lắng nghe báo cáo, phân tích của lãnh đạo Thanh tra TP Hà Nội, Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Đức Hạnh đã bày tỏ sự ghi nhận đối với những cố gắng, nỗ lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ Thanh tra TP trong thời gian qua. 

Về chương trình, kế hoạch thanh tra năm 2013 của Thanh tra TP, Phó Tổng Thanh tra nhận định đã bám sát tình hình thực tế, trong đó tập trung vào công tác tiếp dân, giải quyết KN, TC. Trong thời gian tới, Phó Tổng Thanh tra yêu cầu Thanh tra TP tiếp tục tập trung công tác thanh tra cho các vấn đề còn đang nổi cộm trên địa bàn như: Quy hoạch, sử dụng đất đai; đầu tư xây dựng cơ bản; tiếp dân, giải quyết KN, TC; các vụ việc phức tạp, kéo dài theo Kế hoạch 1130; tiếp tục thực hiện Thông báo số 130 của Bộ Chính trị...

Khánh Linh