Các đoàn công tác sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra, đánh giá công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP), công tác phối hợp liên ngành và việc triển khai “Tháng hành động ATTP” năm 2019 của UBND các xã, phường, thị trấn.

Kiểm tra các điều kiện bảo đảm ATTP của cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, trong đó tập trung vào việc phòng chống buôn, bán nhóm hàng dược phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền như:

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (đối với những cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP); giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn (đối với những cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ); điều kiện sức khỏe, kiến thức ATTP của người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; việc thực hiện các quy định về tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm; nhãn sản phẩm thực phẩm đối với những sản phẩm thuộc diện phải ghi nhãn; việc quảng cáo đối với các nhóm thực phẩm phải đăng ký nội dung trước khi thực hiện quảng cáo; truy xuất nguồn gốc thực phẩm…

 

Các đoàn thanh tra, kiểm tra xử lý triệt để các vi phạm về ATTP. Ảnh: TQ

 

Các đoàn thanh tra, kiểm tra tập trung đánh giá những ưu điểm cũng như tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước về ATTP của UBND các xã, phường, thị trấn trong tỉnh, đồng thời xử lý triệt để các vi phạm về ATTP.

UBND các cấp có trách nhiệm phối hợp với các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành cấp trên trong việc xử lý các diễn biến phức tạp trong quá trình kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn khi có yêu cầu.

Được biết, trong năm qua, công tác bảo đảm vệ sinh ATTP được Tỉnh ủy, UBND tỉnh đặc biệt quan tâm và thường xuyên chỉ đạo. 

Tuy nhiên, công tác bảo đảm vệ sinh ATTP của tỉnh còn nhiều khó khăn, hạn chế như: thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm nhập lậu, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không bảo đảm an toàn vẫn lưu thông trên thị trường;

Ý thức chấp hành pháp luật về vệ sinh ATTP của một số tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng còn chưa cao; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ khó kiểm soát; việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm còn nhiều khó khăn; nhận thức về vệ sinh ATTP của nhân dân còn hạn chế, đặc biệt là người dân vùng cao, đồng bào dân tộc thiểu số. 

Theo số liệu thống kê, năm 2018 và quý I năm 2019, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã xảy ra 02 vụ ngộ độc thực phẩm và 2 sự cố nhiễm khuẩn thực phẩm làm 102 bị ngộ độc.

 TQ