Theo đánh giá của Tổng Thanh tra Lê Minh Khái, tháng 9 và đầu tháng 10, các mặt công tác từ thanh tra, tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng đều đạt được nhiều kết quả khích lệ.

Đáng chú ý, Thanh tra Chính phủ đã ban hành kết luận các cuộc thanh tra được dư luận quan tâm như việc cấp giấy phép nhập khẩu, giấy đăng ký lưu hành đối với 10 loại thuốc của công ty Helix, cấp giấy phép hoạt động cho Công ty Helix và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty Cổ phần VN Pharma; quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà (TP Đà Nẵng)…

Thanh tra Chính phủ tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra, rà soát, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài. Trụ sở Tiếp công dân Trung ương đã tiếp 1.237 công dân đến trình bày 370 vụ việc. So với tháng 8, số lượt đoàn đông người tăng lên. “Các lượt đoàn đông người, đa số là các vụ việc cũ đã qua nhiều cấp xem xét, giải quyết, tuy nhiên công dân không đồng tình, tiếp khiếu”, báo cáo nêu.

Với công tác phòng, chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ đang hoàn thiện dự thảo nghị định về kiểm soát tài sản, thu nhập; đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2010-2020 và xây dựng kế hoạch phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2021-2030; tham mưu giúp Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình tiến hành kiểm tra, giám sát, đôn đốc, chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Công thương, Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp…

“Các đơn vị đã hoàn thành 78,8% khối lượng công việc đã triển khai, trong đó có 99,4% công việc hoàn thành trong hạn”, Tổng Thanh tra đánh giá cao những kết quả đã đạt được. Nhưng ông lưu ý, thời gian từ nay đến cuối năm không nhiều, trong khi khối lượng công việc còn rất lớn.

Theo Tổng Thanh tra, các cục, vụ phải tập trung, khẩn trương ban hành kết luận các cuộc thanh tra đã quá hạn, nhất là những cuộc từ trước năm 2017, năm 2018 chuyển sang.

“Lãnh đạo các cục, vụ, đơn vị phải chủ động hơn nữa trong công việc, phải biết còn tồn đọng việc gì trên bàn”, ông Lê Minh Khái nói và nhấn mạnh, “phải làm sao ban hành, công bố các kế luận thanh tra càng nhiều càng tốt”.

Cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Chính phủ để Thủ tướng Chính phủ sớm có ý kiến về định hướng, kế hoạch thanh tra năm 2020. Theo Tổng Thanh tra, định hướng năm 2020, dành thời gian để thanh tra đột xuất, những vụ việc có dấu hiệu vi phạm. Còn thanh tra thường xuyên tập trung vào lĩnh vực tiếp dân, giải quyết các vụ khiếu nại, tố cáo phức tạp, đông người; thanh tra việc thực hiện pháp luật phòng, chống tham nhũng.

Kỳ họp thứ 8 của Quốc hội sẽ khai mạc vào ngày 21/10 tới. Ông Lê Minh Khái đề nghị, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, các cục , vụ, đơn vị tăng cường tiếp dân; phối hợp với các cơ quan bảo đảm an ninh trật tự phục vụ tốt kỳ họp 8.

H.Giang