Ngày 13/8, trả lời báo chí liên quan đến kết quả thanh tra việc sử dụng chế phẩm độc quyền xử lý nước Redoxy-3C, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội Võ Tiến Hùng cho biết, hiện TP đã gia hạn thêm thời gian thanh tra.

“Theo tôi được biết là như vậy. Khi có kết quả thanh tra, TP sẽ thông báo sớm nhất”, ông Hùng nói.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hoàng Cao Thắng cho biết thêm, Sở Xây dựng cũng là một đối tượng trong lần thanh tra này. Thời gian qua, Sở đã phối hợp, cung cấp các tài liệu liên quan đến việc thanh tra cho đoàn thanh tra.

Về hiệu quả của chế phẩm Redoxy-3C mà Hà Nội đã sử dụng dùng làm sạch ao, hồ và công nghệ Nano - Bioreactor do Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản (JVE) thực hiện thí điểm trên sông Tô Lịch, theo ông Hùng, với chế phẩm Redoxy-3C hiệu quả đã được công bố từ khi thí điểm đến khi triển khai, các chỉ tiêu đều đạt chất lượng tốt.

Còn với công nghệ Nano – Bioreactor, phía Nhật đang thử nghiệm, do vậy chất lượng, giá thành chưa biết. Theo như Công ty JVE nói, thì khoảng ngày 17/9  sẽ công bố chất lượng, tuy nhiên chưa công bố giá thành.

“Quan điểm của lãnh đạo TP là cứ đơn vị nào làm có chất lượng mà giá rẻ thì lựa chọn. Việc đánh giá so sánh và lựa chọn sẽ phải chậm lại sau khi có kết quả”, ông Hùng thông tin.

Cũng theo lãnh đạo Công ty Thoát nước, việc cải thiện sông Tô Lịch được TP rất quan tâm nên đang triển khai dự án tách nước thải và 4 năm nữa sẽ xong.

Cùng với đó, TP đồng ý cho Công ty JVE vào thử nghiệm; giao cho công ty xây dựng các phương án trong đó có phương án bổ cập nước từ sông Hồng vào Hồ Tây, từ Hồ Tây xả nước ra sông Tô Lịch. 

“Công ty đã tổ chức hội thảo và các chuyên gia đầu ngành đều đánh giá cao, vì để cải tạo bền vững sông Tô Lịch, sông Nhuệ thì cần có sự trao đổi nước. Hồ thì phải có nước ra, nước vào, sông thì phải tạo dòng chảy. Nguồn cung cấp nước cho Hồ Tây và sông Tô Lịch thì nguồn dồi dào nhất, dễ xử lý nhất là sông Hồng. Dự án đang giao cho các sở thẩm tra, nếu phương án được thống nhất, TP sẽ phê duyệt”, ông Hùng nói.

Ông Hùng cũng cho biết, dự toán tổng chi cho dự án này khoảng 150 tỷ đồng.

Từ năm 2016 đến nay, TP Hà Nội đã sử dụng chế phẩm độc quyền Redoxy-3C để xử lý ô nhiễm ao hồ. Qua 2 năm sử dụng chế phẩm này, có 87/125 hồ ô nhiễm nặng trong nội thành của Hà Nội được xử lý. Tuy nhiên, có dư luận thắc mắc tính minh bạch, hiệu quả của việc sử dụng chế phẩm này.

Vì vậy, cuối tháng 5 vừa qua, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã giao Thanh tra TP chủ trì thành lập đoàn thanh tra liên ngành thanh tra toàn diện việc mua, đánh giá hiệu quả sử dụng đối với chất Redoxy-3C, trong thời hạn 45 ngày phải kết luận, công bố công khai trước công luận.

H.Giang