Văn bản nêu rõ, trong thời gian trước khi diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, một số công dân tỉnh Bạc Liêu đã tập trung kết hợp với các công dân khiếu kiện đơn lẻ, lâu ngày thường xuyên gây mất trật tự, an ninh tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương, số 1 Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông, Hà Nội.

Ban Tiếp công dân Trung ương đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đề nghị cử tổ công tác ra Hà Nội để phối hợp tiếp, vận động và có biện pháp đưa công dân trở về địa phương trước ngày 19/5/2016.

Tuy nhiên, tổ công tác của tỉnh Bạc Liêu đã không có mặt tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương tại Hà Nội để thực hiện nhiệm vụ.

Mặc dù đã được cán bộ của cơ quan này tiếp, giải thích theo quy định của pháp luật, nhưng các công dân không chấp hành, luôn gây mất an ninh, trật tự tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương.

Chính vì thế, sáng 24/5, một số công dân trên của tỉnh Bạc Liêu đã có hành vi quá khích, bao vây, túm áo, xô đẩy, cào cấu gây xước xát người Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp. Đến ngày 25/5, các công dân tỉnh Bạc Liêu tiếp tục chặn xe, đe dọa có hành vi tiếp theo đối với các lãnh đạo và cán bộ tiếp dân tại Trụ sở Tiếp công dân Trung ương.

Trước tình hình này, Ban Tiếp công dân Trung ương đề nghị Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu và Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh khẩn trương có biện pháp cụ thể, phối hợp với Trụ sở Tiếp công dân Trung ương tại Hà Nội, Công an TP Hà Nội, Công an quận Hà Đông để đưa các công dân trở về địa phương, đảm bảo an ninh, trật tự tại Thủ đô, an toàn về người và tài sản cho cán bộ làm việc tại Trụ sở này.

Thái Hải