Chia sẻ về hoạt động này, Chủ tịch Công đoàn Thanh tra Chính phủ Vũ Hồng Khánh cho biết, định kỳ hàng năm, Công đoàn Thanh tra Chính phủ tổ chức các đợt tham gia hiến máu nhân đạo. Đây là nghĩa cử rất cao đẹp đúng với thông điệp “Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”. Năm nay, trong thời điểm cả nước đồng lòng cùng nhau phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhiều người bệnh trên cả nước đang rất cần những giọt máu của đồng bào để cứu chữa bệnh.

Được sự đồng ý của Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, Công đoàn Thanh tra Chính phủ tổ chức hiến máu đợt này sâu rộng tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động cơ quan ở các vùng. Công đoàn Thanh tra Chính phủ và Lãnh đạo Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cũng thống nhất, ngoài đợt hiến máu lần này thì từng cán bộ, công chức, viên chức  của cơ quan sau khi đi công tác về sẽ sang trực tiếp hiến máu tại Viện. Đây là hoạt động thiết thực và thể hiện nghĩa đồng bào như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã từng nói.

Chị Trần Thị Thanh Huyền (Vụ Tổ chức Cán bộ - Thanh tra Chính phủ) chia sẻ, lần đầu tiên tham gia hiến máu nhân đạo trong tình hình dịch bệnh nhưng tôi thực sự thấy yên tâm với cách tổ chức, sắp xếp khu vực hiến máu của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Người hiến máu được đo nhiệt độ cơ thể, hướng dẫn rửa tay sát khuẩn. Tại khu vực lấy máu được chuẩn bị rất chu đáo, đảm bảo an toàn phòng dịch. Tôi thấy hiến máu là việc làm thiết thực, rất có ý nghĩa nhất là trong tình hình hiện nay khi nguồn máu cứu người đang khan hiếm trầm trọng và đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp. Rất mong các tổ chức, cá nhân cùng chung tay, hiến máu nhân đạo, góp giọt máu quý của mình cứu chữa người bệnh. Đó cũng là truyền thống tương thân tương ái quý báu của dân tộc ta.

Còn theo bạn Ngô Đăng Tân (Tạp chí Thanh tra), tương thân tương ái là truyền thống ngàn đời của dân tộc ta. Việc chia sẻ giúp đỡ cộng đồng nói chung và đặc biệt là những người chưa được tốt về sức khỏe là việc nên làm. Bản thân thấy hiến máu nhân đạo là việc làm tốt. Hàng năm, tình trạng thiếu máu thường diễn ra vào dịp Tết và sau Tết. Nhất là trong bối cảnh hiện nay do dịch bệnh COVID-19 đang nên nhu cầu máu để cứu chữa người bệnh cần nhiều. Nhân dịp này, mong mọi người hãy tích cực tham gia hiến máu để cùng chung tay chăm sóc cộng đồng. Cùng Chính phủ đẩy lùi dịch bệnh.

Theo thống kê của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, lượng máu tiếp nhận hiện nay mới chỉ đáp ứng được khoảng 70% nhu cầu, tình trạng khan hiếm nguồn người hiến máu trong dịp hè và Tết Nguyên đán vẫn thường xuyên diễn ra.

Thạc sĩ Nguyễn Văn Nhữ, Phó Trưởng khoa Vận động và Tổ chức hiến máu (Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương) cho biết, từ đầu năm đến nay, công tác vận động hiến máu rất đang phải rất cố gắng để có nguồn máu cho người bệnh.

Theo đại diện Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, dịch bệnh COVID-19 đang tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp và có nguy cơ bùng phát tại nhiều địa phương trong cả nước. Việc xuất hiện các ca nhiễm bệnh mới từ ngày 7/3 đến nay đã làm ảnh hưởng đến kế hoạch tổ chức hiến máu và nguồn người hiến máu tại hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước. Nhiều cơ quan, đơn vị đã hủy lịch tổ chức hiến máu, số người đến các điểm hiến máu giảm nghiêm trọng, dẫn đến nguy cơ thiếu hụt nguồn máu phục vụ cho cấp cứu và điều trị.

Thống kê cho thấy, lịch hiến máu trong tháng 3 giảm khoảng 80%. Nếu như bình thường một tuần Viện phấn đấu tiếp nhận 10.000 đơn vị máu thì hiện nay chỉ tiếp nhận khoảng 2.000-3.000 đơn vị máu. Tại thời điểm này, lượng máu dự trữ tại Viện còn đủ cho tuần này đến đầu tuần sau. Nhưng từ đầu tuần sau trở đi thì lượng máu giảm trầm trọng.

Trong khi đó, vào những ngày này, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều bệnh viện tuyến Trung ương và tại các tỉnh, thành phố trong cả nước đang khan hiếm nguồn máu cấp cứu, do người dân lo ngại việc tập trung đông người. Điều này gây nên rất nhiều quan ngại cho công tác điều trị, cấp cứu của các bệnh viện.

Có thể thấy dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng rất lớn đến nguồn máu hiện nay tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương nói chung và cả nước nói riêng. Ngoài việc kêu gọi các đơn vị, tổ chức hiến máu thì kêu gọi  những cá nhân trực tiếp đến Viện hiến máu, bằng cách tổ chức nhiều điểm hiến máu  trên địa bàn TP Hà Nội, phân tán, tránh tập trung đông  người tại một địa điểm.

Hiện nay, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã thành lập 5 điểm và duy trì 3 điểm cố định thường xuyên tiếp nhận các tổ chức, cá nhân đến hiến máu. Với mục đích làm sao cho người hiến máu đến cảm thấy an toàn trước dịch bệnh, Viện khuyến cáo mọi người đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi hiến máu. Đồng thời phân bổ, kê các giường hiến máu ở khoảng cách xa nhau và nhiều biện pháp để cho người hiến máu cảm thấy an toàn.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, việc tiếp thêm số lượng đơn vị máu cho kho dự trữ có ý nghĩa vô cùng lớn, giúp lan tỏa tinh thần “tương thân, tương ái” của dân tộc cũng như thể hiện tinh thần, ý thức trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức trong ngành.

Phương Anh