Dự buổi công bố thông báo kết luận thanh tra có đoàn thanh tra; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng; đại diện các sở, ngành hữu quan của UBND thành phố Hà Nội và lãnh đạo Công ty Lã Vọng.

Ông Nguyễn Đức Hải, Cục trưởng Cục Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo khu vực I (Cục I) đọc toàn văn Thông báo kết luận thanh tra số 106/TB-TTCP ngày 17/1/2020 của Thanh tra Chính phủ.

Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra các vi phạm tại các dự án đã được thanh tra theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND thành phố Hà Nội thực hiện các biện pháp đối với 9 dự án được thanh tra, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Căn cứ vào kết luận thanh tra, UBND thành phố Hà Nội tổ chức kiểm điểm và xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân qua các thời kỳ có liên quan đến các sai phạm được nêu trong kết luận thanh tra.

Riêng đối với các sai phạm trong công tác chuẩn bị đầu tư dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 6, phải kiểm điểm làm rõ trách nhiệm các cán bộ của Sở Kế hoạch và Đầu tư về các tờ trình liên quan để có hình thức xử lý nghiêm theo quy định; những cán bộ có sai phạm được phân công đảm nhận công việc khác, không được tiếp tục làm công tác tham mưu về kế hoạch và đầu tư.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi công bố thông báo kết luận thanh tra, Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh nhấn mạnh, đây là cuộc thanh tra do Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thanh tra Chính phủ tiến hành. Những nội dung cơ bản của 9 dự án này, Thanh tra Chính phủ đã có xem xét và kết luận, báo cáo Thủ tướng. Tuy nhiên, trong 9 dự án được thanh tra, Công ty Lã Vọng là chủ đầu tư 5 dự án. 

Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh tra đánh giá, một dự án mà Công ty Lã Vọng đã làm rất tốt là dự án trụ sở làm việc (cơ sở 2) tại Xa La (Hà Đông), liên doanh với Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và Phát triển thủy lợi Sông Nhuệ. Về vấn đề này, hai bên phải thực hiện tất toát, phân chia lợi nhuận, bảo đảm xác định giá trị tài sản của Nhà nước tăng thêm trên diện tích 1.000m2.

Đối với lô đất ở khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng, Phó Tổng Thanh tra yêu cầu UBND thành phố Hà Nội phải chỉ đạo, xử lý đảm bảo dự án đó là tính chất công cộng, phục vụ cho cả khu đô thị.

Nhiều cá nhân, tổ chức của các sở, ban, ngành và UBND thành phố Hà Nội có vi phạm trong quá trình tham mưu và tổ chức thực hiện, hoặc quản lý các dự án được thanh tra, mặc dù có những dự án không phải của Công ty Lã Vọng, Thủ tướng cũng đã có ý kiến chỉ đạo kiểm điểm đối với các đơn vị, cá nhân, tổ chức. Phó Tổng Nguyễn Văn Thanh yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

Thay mặt lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng xin tiếp thu toàn bộ nội dung tại kết luận thanh tra.

“Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ là kết luận thanh tra hết sức nhân văn và đúng mực. UBND thành phố sẽ tìm mọi cách để khắc phục, thực hiện tốt kết luận thanh tra; gò, uốn tất cả những việc đang làm tuân thủ đúng quy định của pháp luật”, ông Hùng khẳng định. 

Ông Lê Văn Vọng (Chủ tịch Tập đoàn Lã Vọng) cho rằng, thông tin trên mạng chưa đúng bản chất, gây ảnh hưởng đến các cơ quan chức năng và doanh nghiệp. Ảnh: TH

Trước đó, ngày 20/1, Công ty Lã Vọng đã ra thông cáo báo chí cho biết trong quá trình Thanh tra Chính phủ thanh tra các dự án và đến nay chính thức ban hành kết luận, đã xuất hiện nhiều thông tin trên mạng cho rằng doanh nghiệp được hưởng nhiều ưu ái của UBND thành phố Hà Nội để "thâu tóm nhiều dự án đất vàng" là chưa đúng bản chất, gây ảnh hưởng đến các cơ quan chức năng và doanh nghiệp.

Doanh nghiệp này cho rằng dự án cải tạo, nâng cấp khu vui chơi, giải trí bán đảo hồ Đống Đa (quận Đống Đa) do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Hà Thủy làm chủ đầu tư.

“Công ty Lã Vọng chỉ là đơn vị thuê lại mặt bằng kinh doanh và đã chấm dứt hợp đồng thuê từ năm 2016, không còn bất kỳ liên quan nào đến dự án nêu trên. Việc này đã được xác nhận tại kết luận của Thanh tra Chính phủ”, thông cáo của công ty này nêu.

Đối với dự án cải tạo môi trường hồ Đầu Băng (quận Long Biên), Công ty Lã Vọng cho biết nhân dịp chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long, trước sự kêu gọi của Thành ủy Hà Nội, doanh nghiệp đã tài trợ 30 tỉ đồng cải tạo hồ Đầu Băng, bằng nguồn vốn của doanh nghiệp, nhưng một số thông tin phản ánh là dự án sử dụng vốn ngân sách Nhà nước. Công ty Lã Vọng đồng thời khẳng định một số thông tin phản ánh doanh nghiệp được ưu ái giao thêm gần 1ha đất tại dự án Đại Mỗ là không đúng.

Theo công ty này, thực tế doanh nghiệp tài trợ kinh phí để làm đường có diện tích 0,67ha kết nối giao thông dân cư hiện hữu trong khu quy hoạch được duyệt. Sau khi hoàn thành con đường, doanh nghiệp bàn giao cho UBND thành phố Hà Nội quản lý, sử dụng. Nội dung này đã được ghi nhận tại kết luận thanh tra.

"Như vậy, thực tế đây là diện tích đất để làm đường cho xã hội chứ không phải giao cho doanh nghiệp để kinh doanh”, Công ty Lã Vọng thông tin.

Thái Hải