Thực hiện chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến tại buổi tiếp công dân theo định kỳ, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa phải đối thoại giải quyết đơn thư khiếu nại của ông Lương Trọng Thắng và một số công dân làng cổ Đông Sơn, phường Hàm Rồng về khiếu nại các vấn đề liên quan đến động Tiên Sơn.

Để đảm bảo an ninh trật tự, quyền lợi của người dân, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, sáng ngày 28/10/2019 ông Lê Anh Xuân, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa đã cùng các ban, ngành chức năng kiểm tra thực tế tại vòng ngoài, vòng trong của khu vực động Tiên Sơn. Theo đó, tổ chức đối thoại, lắng nghe những ý kiến phản ánh của công dân liên quan đến những khiếu nại, bức xúc đã phát sinh trong thời gian qua.

Đoàn Kiểm tra tại khu vực phía trong hang động Tiên Sơn. Ảnh: VT

 

Tại buổi đối thoại, ông Lê Anh Xuân, Chủ tịch TP Thanh Hóa kết luận, chỉ đạo các phòng, ban chức năng vào cuộc xác minh, khu đất hơn 1.000m2 mà ông Lương Trọng Thắng và các công dân khiếu nại là đất gì, lâu nay do ai quản lý, thời gian nào thì nhân dân làng cổ mở rộng, làm bãi đỗ xe cho người dân khi lên động tham quan.

Đối với bãi đỗ xe của Công ty Kim Quy đã quy hoạch, phải mời ông Thắng và các công dân có đơn khiếu nại cùng đo đạc, giám sát lại diện tích đúng với quy hoạch, những công trình nào mà vi phạm xây dựng trái phép, không đúng quy định pháp luật đều phải tháo dỡ, chỉ thống nhất cho xây dựng một bốt để bảo vệ kiểm soát vé, trông giữ xe ra vào.

Đối với khu vực nhà bếp, nơi sinh hoạt nằm ngay nách khu vực thờ cúng, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa yêu cầu Công ty Kim Quy không được tiếp tục làm nơi sinh hoạt, ăn ở, để tủ lạnh, đồ dùng cá nhân, gây phản cảm. Theo đó, phải cải tạo nơi này thành nơi sắp đồ lễ, tạo cảnh quan, môi trường thân thiện cho du khách khi đến đây tham quan. Nếu không thực hiện, mà còn để xảy ra sinh hoạt nhếch nhác thì chính quyền cương quyết tháo dỡ theo đúng quy định của pháp luật.

Khu vực nhà sinh hoạt, ăn ở được yêu cầu cải tạo thành nơi sắp lễ, dâng hương. Ảnh: VT

 

Khu nhà nuôi động vật của Công ty Kim Quy phải tháo dỡ, trả lại mặt bằng nguyên trạng như ban đầu trước ngày 15/11/2019.

Bên trong động Tiên Sơn, khu vực bất khả xâm phạm, Công ty Kim Quy không được đặt hòm công đức, phải giữ nguyên hiện trạng việc tự ý đắp một số con vật giống hình rồng để TP Thanh Hóa báo cáo UBND tỉnh và Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch có hướng xử lý.

Yêu cầu Công ty Kim Quy phải lắp đặt hệ thống camera trong động để quan sát vấn đề an ninh trật tự, giám sát việc đặt hòm công đức, tránh tình trạng không may xuất hiện tình huống xấu có thể xảy ra vì bên trong động có nhiều hố sâu và nước dễ trơn trượt, gây nguy hiểm cho người dân tham quan.

Đối với con đường lên đồng Thăng, đồng Thung, vào khu vực mộ tổ của dòng họ Lương, các phòng, ban thuộc TP Thanh Hóa phối hợp với UBND phường Hàm Rồng trên cơ sở những quyết định của cấp trên, tiến hành lập quy hoạch đường giao thông, đảm bảo sự hài hòa cho người dân mỗi khi lên thắp hương, cúng bái dòng họ.

Khu vực Công ty Kim Quy tiến hành xây dựng bên ngoài khiến nhân dân làng cổ làm đơn khiếu nại. Ảnh: VT

 

Nghiêm cấm các bên tự ý dựng lều, làm cửa, gây phản cảm, cản trở đường lên động Tiên Sơn, nếu đơn vị nào cố tình vi phạm phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Kiểm điểm các đơn vị phòng, ban của TP Thanh Hóa đã được Chủ tịch giao nhiệm vụ nhưng thực hiện chậm công việc so với thời gian đã giao nhiệm vụ.

Được biết, trước đó ngày 2/7/2019, ông Lê Văn Tú, Phó Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa đã ký Quyết định số 5689/QĐ-UBND về áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do đã có hành vi vi phạm hành chính đối với Công ty Kim Quy, địa chỉ làng Đông Sơn, TP Thanh Hóa.

Buổi đối thoại giữa công dân làng cổ Hàm Rồng và Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa. Ảnh: VT

 

Hậu quả khắc phục là các hạng mục công trình do công ty Kim Quy xây dựng không đúng với quy hoạch đã được phê duyệt tại khu vực động Tiên Sơn gồm: 2 bán bình phía Tây cột sắt, mái nhựa có diện tích 22,4m2; 1 nhà khung sắt, mái nhựa 142,71m2; 1 nhà khung sắt mái tôn có diện tích 87,5m2 (khu vực tiếp giáp với vườn lan phía Tây) và 1 nhà có diện tích 17m2; 1 chòi bán vé diện tích 4,41m2.

Theo đó, Quyết định được giao cho UBND phường Hàm Rồng chủ trì, phối hợp với Đội Kiểm tra quy tắc đô thị TP Thanh Hóa giám sát, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện quyết định này. Tuy nhiên, đến nay việc thực hiện này vẫn chưa được thực hiện nghiêm túc.

Văn Thanh