“Với những kết quả đã đạt được, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân cơ bản đánh giá cao và ủng hộ chúng ta”, Bí thư Đảng uỷ, Tổng TTCP Lê Minh Khái cho hay và nhận định, “có điểm sáng trong bức tranh chung”. 

Tuy vậy, theo Bí thư Đảng uỷ TTCP, những tháng còn lại của năm 2019 “công việc phải chạy hơn nữa, làm tốt hơn 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc hơn”.

Chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương, thực hiện trách nhiệm nêu gương

Tại hội nghị, trình bày dự thảo báo cáo, Phó Bí thư Đảng uỷ TTCP Nguyễn Thái Hồng cho biết, 6 tháng đầu năm, Đảng uỷ đã phối hợp với Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo TTCP chỉ đạo các cấp uỷ đảng cùng toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động vượt qua khó khăn, bước đầu hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2019.

Công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị đã được kết quả tốt trên các lĩnh vực thanh tra, xử lý sau thanh tra, tiếp dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại (KN), tố cáo (TC), phòng chống tham nhũng (PCTN) và các mặt công tác khác.

Đảng uỷ TTCP và các cấp uỷ đảng tiếp tục nghiên cứu, quán triệt, cụ thể hoá các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương phù hợp với thực tiễn của Đảng bộ. 

Cùng với đó, tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả nghị quyết Trung ương 4 khoá XI, nghị quyết Trung ương 4 khoá XII gắn với chỉ thị của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhằm ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”, “lợi ích nhóm” trong nội bộ cơ quan, đơn vị. 

Đảng uỷ và các cấp uỷ đảng thường xuyên chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương để thực hiện nghiêm túc quy chế, quy định của Đảng; thực hiện tốt trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là lãnh đạo chủ chốt các cấp…

“Công tác kiểm tra, giám sát và bảo vệ chính trị nội bộ được tăng cường, tạo sự chuyển biến trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng”, ông Hồng nêu.

Thẳng thắn đấu tranh, phê bình và tự phê bình

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, các đại biểu cũng thẳng thẳn phân tích, chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong quá trình hoạt động. Đó là, vẫn còn cuộc thanh tra triển khai chậm so với kế hoạch; công tác quản lý Nhà nước về KN, TC còn hạn chế; việc phát hiện, xử lý tham nhũng tuy có tiến bộ so với cùng kỳ năm trước nhưng số vụ việc phát hiện còn ít. 

Công tác chính trị, tư tưởng ở một số ít chi bộ, đảng bộ chưa được chú trọng dẫn đến vẫn còn có đơn thư phản ánh, tố cáo đối với đảng viên, đặc biệt là khi làm quy trình bổ nhiệm. Việc nhận diện về suy thoái tư tưởng chính trị, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” chưa được quan tâm đúng mức…

“Còn một số ít đảng viên nhận thức chưa đầy đủ, chưa thực sự gương mẫu, trách nhiệm trong công việc, phát ngôn. Công tác kiểm tra, giám sát chưa quyết liệt, kịp thời”, Phó Tổng Thanh tra Bùi Ngọc Lam nói và cho rằng, những tồn tại, hạn chế phải khẩn trương phòng ngừa, chấn chỉnh, nếu không sẽ dẫn đến vi phạm. 

Theo Phó Tổng Thanh tra, cán bộ đảng viên khi mới có dấu hiệu, biểu biện vi phạm cần nhắc nhở kịp thời. Khi sinh hoạt đảng phải thẳng thắn đấu tranh, phê bình và tự phê bình. “Trong công việc mà thẳng thắn, khách quan, công tâm cùng nhau xây dựng, tôi tin chắc sẽ không có vấn đề gì”, ông Bùi Ngọc Lam nhấn mạnh.

Đảng viên có dấu hiệu vi phạm phải kiểm tra làm rõ

Lắng nghe các ý kiến, Bí thư Đảng uỷ, Tổng TTCP Lê Minh Khái cho hay, trong tình hình đất nước hiện nay cũng như công tác PCTN đặt ra yêu cầu rất lớn, khó khăn, nặng nề đối với ngành Thanh tra nói chung và TTCP nói riêng. 

“Hoạt động của ngành được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dư luận rất quan tâm, vì vậy đòi hỏi chất lượng, trách nhiệm phải ngày càng cao hơn”, Bí thư Đảng uỷ TTCP lưu ý.

Vì vậy, những tháng còn lại của năm 2019 phải thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị. Với công tác thanh tra tập trung ban hành kết luận các cuộc thanh tra đã kết thúc và tiếp tục triển khai kế hoạch thanh tra năm 2019. “Tinh thần là làm cuốn chiếu, có trọng tâm, trọng điểm và dứt điểm. Chậm ban hành kết luận thanh tra, tôi cũng rất lo”, ông Lê Minh Khái nói.

Cùng với đó, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Luật Tiếp công dân, Luât KN, Luật TC. Theo yêu cầu của Bí thư Đảng uỷ TTCP, Ban Tiếp công dân Trung ương, các cục địa bàn phải tăng cường nắm bắt tình hình người dân khiếu kiện để làm tốt công tác này. Với công tác PCTN, tập trung xây dựng các nghị định hướng dẫn thi hành luật.

Vấn đề nữa được Bí thư Đảng uy TTCP lưu ý là khi có dấu hiệu, căn cứ tổ chức đảng, đảng viên vi phạm thì phải tiến hành kiểm tra, giám sát làm rõ. “Công tác này nếu làm tốt thì công tác đoàn kết nội bộ mới đảm bảo”, ông Lê Minh Khái lý giải, để đoàn kết phải đảm bảo 3 yếu tố, đó là: Chấp hành quy chế, pháp luật; thông tin đúng và xử lý rõ vi phạm. 

Bí thư Đảng uỷ TTCP cũng đề nghị, thường trực Đảng uỷ TTCP tiếp thu các ý kiến góp ý để hoàn thiện dự thảo báo cáo.

Trao tặng huy hiệu Đảng cho Phó Tổng Thanh tra và các đảng viên

Sáng ngày 8/8, Đảng bộ Thanh tra Chính phủ (TTCP) tổ chức Lễ Trao huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho các đảng viên thuộc Đảng bộ. Tham dự có Bí thư Đảng uỷ, Tổng TTCP Lê Minh Khái.

Bí thư Đảng uỷ, Tổng TTCP Lê Minh Khái (thứ 3 từ phải sang) trao huy hiệu 30 năm tuổi đảng cho Phó Tổng Thanh tra Đặng Công Huẩn (thứ 2 từ phải sang) và các đảng viên. Ảnh: HG

 

Đợt này, có 7 đảng viên thuộc Đảng bộ TTCP được nhận huy hiệu 30 năm tuổi Đảng gồm: Ông Đặng Công Huẩn, Phó Tổng Thanh tra; ông Nguyễn Quốc Văn, Viện trưởng Viện Chiến lược - Khoa học Thanh tra; ông Phạm Hải Minh, Cục phòng, tham nhũng (Cục VI); ông Lê Văn Hưng, Cục Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo khu vực 2; ông Nguyễn Văn Thắm, nguyên Trưởng phòng Tổng hợp (Cục IV); ông Đỗ Thanh Tùng, Vụ Thanh tra, Giải quyết khiếu nại, tố cáo kinh tế ngành - Vụ I) và ông Dương Văn Thịnh (Vụ I).

Đây là vinh dự cho các Đảng viên được trao tặng, đồng thời là vinh dự đối với Đảng bộ TTCP.Việc Đảng trao tặng Huy hiệu là sự động viên, nhắc nhở, đồng thời là sự đánh giá nghiêm túc của Đảng đối với lòng trung thành đối với Tổ quốc, nhân dân, nỗ lực hoàn thành các trọng trách được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Cũng tại buổi lễ, Phó Tổng Thanh tra Đặng Công Huẩn, Trưởng ban Tiếp Công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp; Phó Phòng Tổng hợp (Cục IV) Vũ Minh Thành và Trưởng phòng nghiệm vụ 3 (Cục IV) Lê Huy Thắm đươc trao bằng khen đảng viên đạt tiêu chuẩn “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” 5 năm liền 2014-2018.

Thay mặt các đảng viên nhận huy hiệu, ông Nguyễn Quốc Văn, Viện trưởng Viện Chiến lược - Khoa học Thanh tra bày tỏ niềm vinh dự, tự hào và biết ơn sâu sắc đối với Đảng, với Đảng bộ TTCP đã quan tâm ghi nhận, động viên, cổ vũ quá trình phấn đấu, rèn luyện của những đảng viên đứng trong hàng ngũ của Đảng 30 năm qua.

“Chúng tôi hứa sẽ luôn phấn đấu trở thành những đảng viên gương mẫu đi đầu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; luôn tiên phong trong công tác chiến đấu, lao động và học tập; luôn là nòng cốt giữ gìn đoàn kết trong Đảng, trong cơ quan, đơn vị”, ông Văn nói và nhấn mạnh, sẽ hết sức nỗ lực, đồng lòng cùng tập thể TTCP hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao.


6 tháng, chuyển cơ quan điều tra 10 vụ

6 tháng đầu năm, TTCP đã thực hiện 41 cuộc thanh tra, đã ban hành kết luận 6 cuộc, trong đó có 4 cuộc phức tạp, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm (cuộc thanh tra về công tác quản lý Nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP Hồ Chí Minh; dự án cải tạo và mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên; việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP Đà Nẵng; cuộc việc quản lý, sử dụng đối với 2.200 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trả nợ cho Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam và số tiền 4.190 tỷ đồng Chính phủ tạm ứng cho Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam tái cơ cấu).

Qua đó các kết luận thanh tra, kiến nghị thu hồi về ngân sách Nhà nước 10.166 tỷ đồng; xuất toán loại khỏi giá trị quyết toán và đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý 4.435 tỷ đồng; kiến nghị xử lý hành chính 6 tổ chức; chuyển cơ quan điều tra 10 vụ.

Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng, Nhà nước tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh tiếp 10.105 lượt công dân với 2.349 vụ việc, có 265 lượt đoàn đông người.

TTCP tiếp nhận 6.803 đơn thư, trong đó có 2.411 đơn đủ điều kiện xử lý. Qua xử lý đơn, đã phát hành 2.114 văn bản hướng dẫn công dân khiếu nại của công dân đến cơ quan có thẩm quyền để xem xét giải quyết.

TTCP cũng kết luận, báo cáo Thủ tướng chỉ đạo xử lý, giải quyết 8 vụ việc KN, TC, phản ánh của công dân; tăng cường kiểm tra, đôn đốc, phối hợp với các địa phương và các cơ quan chức năng trong giải quyết KN, TC, đặc biệt là các vụ việc đông người, phức tạp.

Trong công tác PCTN, TTCP tập trung tham mưu giúp Chính phủ triển khai chương trình công tác năm 2019 của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN; tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra các cấp, các ngành thực hiện chỉ đạo Đảng, Chính phủ về công tác PCTN.


Hương Giang