Thanh tra Sở Thông tin-Truyền thông tỉnh Quảng Ngãi cho biết ngày 23/3, đơn vị này đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với chị L.H.P.U. (26 tuổi, trú thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) 10 triệu đồng vì đăng tin sai sự thật về dịch COVID-19 lên Facebook cá nhân.

Trước đó, ngày 13/3, L.H.P.U. đã đăng tải trên trang facebook cá nhân của mình để rao bán một loại thuốc được L.H.P.U. cho là kháng sinh chống dịch COVID-19 của Thái Lan, đồng thời còn kêu gọi người tiêu dùng nên khẩn trương mua loại thuốc này.

Khi bài viết của L.H.P.U. lan truyền trên mạng xã hội, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi lập tức điều tra và xác định những thông tin trên là hoàn toàn bịa đặt, bởi hiện thế giới chưa sản xuất được kháng sinh chống COVID-19.

[Tội làm lây lan dịch bệnh có trong Bộ luật Hình sự năm 2015]

Công an tỉnh Quảng Ngãi phối hợp cùng Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã xử lý vi phạm.

Tại cơ quan công an, L.H.P.U. thừa nhận hành vi vi phạm của mình. Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ngãi quyết định xử phạt hành chính 10 triệu đồng, đồng thời yêu cầu L.H.P.U. gỡ bỏ toàn bộ thông tin vi phạm và viết lại bài đính chính trên facebook cá nhân.

Cũng liên quan vấn đề này, trước đó, Công an huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi xử lý L.T.T.D (sinh năm 1997), xã Bình Nguyên (huyện Bình Sơn) về quảng cáo bán thuốc kháng sinh COVID-19 sai sự thật nhằm lôi kéo khách mua hàng online.

Cơ quan chức năng Quảng Ngãi khuyến cáo người dân không nên nghe, tin theo những lời quảng cáo về "thuốc kháng sinh chống COVID-19" từ các đối tượng lợi dụng dịch bệnh để trục lợi./.

(TTXVN/Vietnam+)