Chủ nhiệm Cơ quan Ủy ban Kiểm tra - Thanh tra tỉnh Hà Giang Lê Quang Minh: Báo chí là kênh thông tin không thể thiếu

Là độc giả thường xuyên của Báo Thanh tra, chúng tôi nhận thấy, trong những năm qua, Báo Thanh tra đã có nhiều đổi mới cả về nội dung và hình thức. Báo phản ánh nhanh nhạy, kịp thời các hoạt động công tác của Thanh tra Chính phủ và ngành Thanh tra, nhất là về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, lãng phí và những bài học kinh nghiệm quý từ các địa phương.

Với kinh nghiệm dày dặn của đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ, Báo Thanh tra đã dần đáp ứng được nhu cầu thông tin của bạn đọc và thực sự là người bạn đồng hành của người dân, của cơ quan chức năng và của ngành Thanh tra.

Chất lượng thông tin trên Báo Thanh tra ngày càng có sự thay đổi rõ rệt về hình thức trình bày, nội dung phong phú. Báo đã mở nhiều chuyên trang, chuyên mục giúp bạn đọc dễ tiếp cận thông tin hơn. Để rồi có nhiều tác phẩm hay, mang tính thời sự được dư luận quan tâm. Nhiều bài viết có tính thực tế sinh động đã giúp cán bộ ở cơ sở tích lũy thêm được kinh nghiệm để áp dụng vào thực tiễn giải quyết công việc, góp phần nâng cao nghiệp vụ chuyên môn. Nhiều bài viết trên Báo đã phản ánh sâu sát hoạt động của thanh tra các địa phương, phản ánh nhiều mặt đời sống xã hội nhìn từ góc nhìn của phóng viên ngành Thanh tra. 

Mong rằng, báo chí Việt Nam nói chung và Báo Thanh tra nói riêng tiếp tục phát huy thế mạnh của mình, tiếp tục tăng cường thông tin về mọi mặt, góp phần làm ổn định tình hình chính trị, an ninh trật tự của địa phương, giúp cơ quan chức năng và người dân xích lại gần nhau hơn.

Phó Chánh Văn phòng Thanh tra tỉnh Hưng Yên Cao Xuân Sơn: Báo Thanh tra góp phần quan trọng vào nhiệm vụ tuyên truyền công tác thanh tra, KNTC và PCTN

Là độc giả của nhiều tờ báo, tôi nhận thấy, trong những năm qua, Báo chí cách mạng Việt Nam đã thực hiện tốt chức năng thông tin, tuyên truyền về tất cả các lĩnh vực chính trị - kinh tế - xã hội, đặc biệt là đã thể hiện vai trò ngày càng quan trọng trong công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN). Nhiều bài báo với những thông tin nhạy bén, lý luận sắc sảo đã góp tiếng nói quan trọng vào cuộc chiến PCTN.

Thực tế cũng cho thấy, không ít vụ việc tham ô, tham nhũng mà báo chí đưa lên công luận trong những năm qua là bắt nguồn từ sự phát hiện, tố giác của quần chúng. Qua những thông tin như vậy, cơ quan chức năng đã vào cuộc và không ít vụ việc đã được làm rõ, người vi phạm đã bị xử lý ở các mức độ khác nhau.

 

 

Những năm qua, các vụ án liên quan đến tham nhũng, tiêu cực luôn được báo chí bám sát, cập nhật thông tin hàng ngày, thậm chí hàng giờ để đưa tin, phản ánh. Qua việc phản ánh về các vụ việc này, báo chí không chỉ đáp ứng nhu cầu thông tin của người dân mà còn góp phần “thêm lửa” cho tinh thần PCTN trong nhân dân.

Qua những nội dung tuyền truyền này, báo chí giúp nhân dân hiểu rõ các quan điểm, chủ trương, sự quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước; các biện pháp đấu tranh chống tham nhũng cũng như trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền hạn của cả hệ thống chính trị nói chung và mỗi công dân nói riêng trong công tác PCTN; tính cấp thiết của cuộc đấu tranh này.

Cũng qua các kênh báo chí, tôi thấy, trong đời sống báo chí hiện nay, có không ít nhà báo đã dũng cảm, không quản ngại khó khăn, vất vả, thậm chí sự nguy hiểm đến tính mạng để tìm tòi những tấm gương mặt điển hình, những người tốt, việc tốt hay điều tra góp phần bảo vệ lẽ phải cũng như góp phần bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân.

Mặc dù đâu đó, vẫn còn có những nhà báo do lập trường không vững, là những “con sâu làm rầu nồi canh”, đưa tin thiếu khách quan, đánh mất đi niềm tin của xã hội, làm ảnh hưởng đến đội ngũ những người làm báo nói chung, nhưng tôi tin với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với báo chí hiện nay sẽ tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí, các nhà báo chân chính hoạt động tích cực.

Là cán bộ trong ngành Thanh tra nên với tôi Báo Thanh tra như người bạn hàng ngày. Những thông tin, sự kiện trên mỗi trang báo in và Báo điện tử ngày càng đa dạng và sắc nét hơn. Không chỉ đưa tin các hoạt động, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, của Tổng Thanh tra  Chính phủ mà còn phản ánh chân thực nhiều lĩnh vực khác nhau trong hoạt động thanh tra của mỗi bộ, ngành và các tỉnh/thành trên mọi miền đất nước. Qua đó giúp các cơ quan thanh tra, các đơn vị giải quyết, ngăn chặn kịp thời hành vi tham nhũng, góp phần làm giảm tình trạng khiếu nại, tố cáo tại địa phương, tạo được niềm tin trong nhân dân vào đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Tin rằng, với sự chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, của Tổng Thanh tra Chính phủ, Báo Thanh tra ngày càng phát triển và có nhiều thông tin hấp dẫn, bổ ích, xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Thanh tra Chính phủ và ngành Thanh tra.

Chánh Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc Lưu Văn Dũng: Học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ các bài viết của Báo Thanh Tra

Chánh Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc Lưu Văn Dũng khẳng định, từ các bài viết, thông tin của Báo Thanh tra, thanh tra các tỉnh học hỏi được những kinh nghiệm, phương pháp để áp dụng vào thực tiễn.

Đặc biệt, Báo có những chuyên mục nói lên những vấn đề thời sự, vấn đề nhức nhối của xã hội như tình trạng tham nhũng vặt, lợi ích nhóm, “vùng cấm” trong công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN)… Chưa kể, nhiều bài viết điều tra giúp các cơ quan chức năng đưa những khuất tất, sai phạm của các tổ chức cá nhân ra ánh sáng.  

Ông Dũng chia sẻ, thông qua những bài viết của Báo Thanh tra, cán bộ, công chức ngành Thanh tra Vĩnh Phúc học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm quý báu, những phương pháp hay trong công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và PCTN của Thanh tra Chính phủ và Thanh tra các bộ, ngành, địa phương. Kinh nghiệm, phương pháp này sẽ được các thanh tra viên áp dụng vào thực tiễn để nâng cao chất lượng thực thi công vụ.

Từ ngày thành lập, Báo đã phối hợp với Thanh tra tỉnh trong công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về thanh tra, giải quyết, khiếu nại, tố cáo và PCTN cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh. Các thông tin này giúp người dân hiểu và thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình theo đúng quy định của pháp luật.

Những địa phương có vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài, có tiềm ẩn nguy cơ bất ổn, gây mất an ninh, chính trị, người dân khi tiếp cận với Báo Thanh tra đã có thêm thông tin để thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình. Từ đó hạn chết phát sinh điểm nóng trong công tác khiếu nại, tố cáo.

“Báo Thanh tra đã chỉ ra những bất cập trong cơ chế chính sách, những điểm nóng của tỉnh, ngành Thanh tra Vĩnh Phúc cần tập trung tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh tháo gỡ, giải quyết. Ngoài ra, Báo cũng có những bài viết liên quan đến công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo của ngành Thanh tra Vĩnh Phúc, đã chỉ ra những ưu điểm cần phát huy, đồng thời cũng chỉ ra những mặt hạn chế cần phải khắc phục, sửa chữa”, người đứng đầu ngành Thanh tra Vĩnh Phúc bày tỏ.

Cũng theo ông Dũng, lâu nay, Báo Thanh Tra có nhiều bài viết về những tấm gương người tốt, việc tốt, những điển hình tiên tiến trong ngành để cán bộ, công chức ngành Thanh tra Vĩnh Phúc học tập, noi theo. Những bài viết tạo động lực giúp các công chức thanh tra tiếp tục nỗ lực làm việc, gắn bó với nghề. Hơn nữa, những bài viết của Báo giúp lực lượng thanh tra đến gần được với người dân hơn nữa.

Phó Chánh Thanh tra tỉnh Lạng Sơn Đậu Trường An: Đội ngũ phóng viên Báo Thanh tra là những người có tâm và bản lĩnh

Ngày 21/6/1925, Báo Thanh niên, cơ quan ngôn luận của Hội Việt Nam cách mạng thanh niên do Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc sáng lập đã ra số đầu tiên, đánh dấu sự ra đời của báo chí cách mạng Việt Nam. Theo Quyết định của Ban Bí thư số 52-QĐ/TW ngày 5/2/1985; ngày 21/6 hàng năm trở thành ngày Ngày Báo chí cách mạnh Việt Nam, nhằm kỷ niệm, tri ân các nhà báo đã cống hiến trí tuệ, sự nhiệt thành, đôi khi cả là máu và nước mắt để độc giả có những bài báo hay sự kiện nóng hổi, chân thật. Báo chí cách mạng Việt Nam là tiếng nói của Đảng, các cơ quan nhà nước, của các đoàn thể và là diễn đàn của nhân dân.

Trong 94 năm qua, Báo chí cách mạng Việt Nam đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, luôn lấy chủ nghĩa Mác - Lênin làm nền tảng chính trị, tư tưởng, là lực lượng hết sức quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ tổ quốc, luôn lấy việc phục vụ nhân dân làm mục tiêu cao cả của mình.

 

 

Báo chí cách mạng là đội quân đi đầu trong công tác chính trị, tư tưởng, văn hóa, là vũ khí cách mạng sắc bén của Đảng, của chế độ trong công tác tuyên truyền, giáo dục toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đoàn kết, vượt qua khó khăn, thách thức, đưa sự nghiệp cách mạng nước ta giành những thắng lợi to lớn. Đội ngũ những người làm báo luôn trung thành với mục tiêu, lý tưởng cách mạng của Đảng, có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trong thời gian qua, báo chí nước ta đã thực hiện tốt chức năng tư tưởng, đã chủ động, tích cực và có nhiều sáng tạo, góp phần vào việc truyền bá, bảo vệ và phát triển chủ nghĩa Mác - Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đưa đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống; khẳng định những thành tựu to lớn, toàn diện của sự nghiệp đổi mới đất nước do Đảng lãnh đạo trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; góp phần quan trọng vào công tác tổng kết thực tiễn, làm sáng tỏ các vấn đề lý luận về xây dựng chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta.

Báo chí đã thông tin, tuyên truyền sinh động về nhiều tấm gương “người tốt, việc tốt”, điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước; phản ánh trung thực tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân; đồng thời tích cực tham gia đấu tranh phản bác các thông tin, quan điểm sai trái, thù địch. Có thể thấy, báo chí đã xử lý tốt mối quan hệ giữa tính định hướng chính trị, tư tưởng và việc đáp ứng nhu cầu thông tin của công chúng. Những kết quả đạt được trong công tác giải quyết KN,TC và đấu tranh PCTN thời gian qua có sự đóng góp không nhỏ của báo chí

Đối với Báo Thanh tra, kể từ số báo đầu tiên đến nay đã thực hiện tốt nhiệm vụ là cơ quan ngôn luận của Thanh tra Chính phủ, của ngành Thanh tra, khẳng định được vai trò và sức mạnh của mình trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, đặc biệt là công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN, TC) và đấu tranh phòng, chống tham nhũng (PCTN).

Các nội dung tuyên truyền của Báo Thanh tra đa chiều, tập trung vào các quy định của pháp luật, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc xử lý, giải quyết đơn, thư KN,TC của công dân có nội dung liên quan đến công tác PCTN, lãng phí và tiêu cực.

Đặc biệt, đội ngũ phóng viên của Báo Thanh tra là những có tâm và bản lĩnh; các bài viết đã phản ánh trung thực sự việc, đảm bảo khách quan nhưng cũng thể hiện tính chiến đấu cao của người chiến sĩ trên mặt trận cầm bút và nhận được sự quan tâm của độc giả...

Trong tình hình hiện nay, chúng tôi rất mong Báo chí Cách mạng Việt Nam, trong đó có Báo Thanh tra tiếp tục giữ vững và phát huy hơn nữa bản chất cách mạng, là công cụ tư tưởng, văn hóa của Đảng, là một bộ phận của sự nghiệp cách mạng do Đảng lãnh đạo.

Vụ trưởng Vụ Quan hệ Quốc tế - Thanh tra Chính phủ Nguyễn Tuấn Anh: Báo Thanh tra đã có nhiều bài viết sâu sắc

Dựa trên kinh nghiệm của bản thân trong thời gian công tác tại Thanh tra Chính phủ, tôi thấy rằng Báo Thanh tra có vai trò và ý nghĩa quan trọng đối với các cán bộ, công chức làm công tác thanh tra qua nhiều thế hệ, đặc biệt là những người như chúng tôi khi vừa là độc giả vừa là tác giả của bài Báo.

Có thể nói, khi cần thông tin về ngành Thanh tra, đặc biệt là những thông tin phản ánh thực tiễn công tác thanh tra ở các bộ, ngành, địa phương để phục vụ cho công tác chuyên môn, chúng tôi thường tìm tới Báo Thanh tra như là người bạn đồng hành với cách nhìn đa chiều, khách quan và sâu sát với thực tiễn cuộc sống. Đồng thời, khi cần lan tỏa những kinh nghiệm thực tiễn tốt, những bài học hay của bạn bè quốc tế về thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng trong toàn ngành Thanh tra một cách nhanh chóng, kịp thời, chúng tôi cũng tìm đến Báo Thanh tra để gửi gắm và chia sẻ. Đặc biệt trong năm 2018, với việc sửa đổi toàn diện Luật Phòng, chống tham nhũng, Báo Thanh tra đã có nhiều bài viết sâu sắc, qua đó góp phần vào việc tạo sự đồng thuận trong toàn ngành Thanh tra và trong xã hội về nhiều vấn đề gai góc và mới của dự thảo Luật.

 


 

"Chúng tôi tin tưởng rằng, với sự chỉ đạo sâu sát, đúng đắn của lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, sự năng động, trách nhiệm của Ban lãnh đạo và sự đồng lòng, nhiệt huyết của Tập thể cán bộ, phóng viên, cộng tác viên, Báo Thanh tra sẽ tiếp tục phát triển, thể hiện sự năng động, nhạy bén và có nhiều bài viết giá trị, sâu sắc, kịp thời để khẳng định vị trí, vai trò và sứ mệnh quan trọng của mình, đóng góp thiết thực vào sự phát triển chung của Thanh tra Chính phủ và ngành Thanh tra trong thời gian tới", ông Nguyễn Tuấn Anh nói.

Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư Thái Bình Nguyễn Hữu Phú: Báo Thanh tra - trang báo mà tôi luôn tìm đọc

Anh Nguyễn Hữu Phú, Thanh tra viên của Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư Thái Bình tâm sự: "Là cán bộ ngành Thanh tra, Báo Thanh tra là món ăn tinh thần không thể thiếu, là một trong những trang báo mà tôi luôn đọc tìm đọc".

“Báo đã bám sát và thông tin chính xác, khách quan, đầy đủ, kịp thời các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, các vấn đề của đời sống xã hội được đông đảo người dân quan tâm; đặc biệt là các chuyên mục như Kết luận thanh tra, chuyên trang Phòng chống tham nhũng. Theo tôi, đây là những nội dung đặc trưng và có tính thu hút nhất. Thông qua những chuyên mục này, tôi có điều kiện tìm hiểu hoạt động của ngành, trau đồi kỹ năng và kiến thức của bản thân”, anh Phú nói.

 


 

Ngoài ra, các bài báo trong thời gian qua cho thấy các phóng viên, nhà báo luôn bám sát địa bàn, khắc phục khó khăn, chủ động, sáng tạo trong tác nghiệp, đáp ứng được yêu cầu cung cấp thông tin nhanh, chính xác, kịp thời. Những sự kiện, vấn đề nổi bật, được xã hội quan tâm như: Tình trạng phá rừng tại một số tỉnh Tây Nguyên; sai phạm trong quản lý đất đai tại TP Hồ Chí Minh; hạn hán, xâm ngập mặn ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long; bất cập trong thu phí BOT các công trình giao thông tại các địa phương; hoạt động của các nhóm giang hồ tín dụng đen, cho vay nặng lãi...

Tuy nhiên, có lẽ do hoạt động đặc trưng của ngành, hiện nay đa số các bài báo phản ánh về các sai phạm trong hoạt động quản lý Nhà nước hoặc tội phạm, làm cho độc giả có cảm giác “nặng nề” khi liên tục theo dõi. Do đó, để làm tốt vai trò của báo chí nói chung, nâng cao chất lượng của báo ngành Thanh tra, tôi mong muốn có nhiều bài báo mang tính xây dựng; gợi mở và định hướng cho hoạt động của ngành; góp phần quan trọng làm cho nhân dân hiểu đúng hoạt động thanh tra và thực tiễn phát triển trong quá trình xây dựng, bảo vệ đất nước và hội nhập quốc tế.

Chánh Thanh tra TP Hà Nội Nguyễn An Huy: Báo Thanh tra đưa quy định của pháp luật đến gần dân hơn

Chánh Thanh tra TP Hà Nội Nguyễn An Huy khẳng định, ngoài việc tuyên truyền đường lối của Đảng, Nhà nước, là cơ quan ngôn luận chính thống của ngành, Báo Thanh tra giúp các quy định pháp luật đến gần người dân hơn. Ông còn khẳng định rằng, với cá nhân ông và với Thanh tra Hà Nội, Báo Thanh tra luôn là một người bạn thân thiết. 

Thời gian qua, Báo Thanh tra đã luôn khẳng định được vai trò tiên phong gương mẫu trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, mà trọng tâm là lĩnh vực thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng.

Ông Nguyễn An Huy cho biết, qua những bài viết của Báo, người dân hiểu rõ hơn về các quan điểm, chủ trương pháp luật về tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, sự quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước và các biện pháp đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Bên cạnh đó, các nguồn tin của người dân, các bài viết đã góp phần chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến tham nhũng và những hậu quả gây ra cho xã hội của việc tham nhũng. Các bài viết đã thông tin kịp thời, chính xác những vụ việc tham nhũng đang được điều tra xử lý tích cực, góp phần nâng cao sự tham gia của các thành phần xã hội trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

 


 

Thực tế cho thấy, không ít vụ việc tham nhũng, tham ô mà báo chí đã đưa ra công luận trong những năm qua là bắt nguồn từ sự phát hiện tố giác của quần chúng. Bên cạnh đó, nhiều vụ việc lớn, báo chí đã phanh phui và đem lại niềm tinsự mong đợi của nhân dân”, ông Nguyễn An Huy nói.

Đối với Báo Thanh tra, các bài viết với nhiều hình thức phong phú, đa dạng đã luôn bám sát các sự kiện, phản ánh kịp thời các hiện tượng. Báo đã lột tả bản chất những mâu thuẫn xảy ra trong quá trình đổi mới đi lên của đất nước và địa phương trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí và tiêu cực. Báo Thanh tra có nhiều bài viết điều tra, đánh trực diện vào các vụ việc tham nhũng như vi phạm pháp luật trong công tác giải phóng mặt bằng tại dự án Tây Hồ Tây; Nghi án cắt khẩu treo để trốn nghĩa vụ quân sự; Phó Giám đốc bị tố đưa con vào danh sách vận động viên rút tiền Nhà nước...

Đồng thời, Báo Thanh tra đã tích cực đưa tin về các vụ đại án tham nhũng như vụ xét xử Vũ “nhôm”, vụ án liên quan đến AVG, Phạm Công Danh…

Trên trang thanhtra.com.vn của Báo Thanh tra cũng đề cập đến nội dung khiếu nại, tố cáo của công dân, đem lại niềm tin vào sự công bằng cho người dân.

“Nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, xin chúc những người làm báo nói chung và tập thể cán bộ, phóng viên Báo Thanh tra nói riêng luôn vững tay chèo để có những tác phẩm báo chí chất lượng và hiệu quả, dù trong thời điểm hiện nay báo chí còn gặp không ít khó khăn, nhất là trong công cuộc phòng, chống tham nhũng”, Chánh Thanh tra TP Hà Nội Nguyễn An Huy nói.

Ông Nguyễn Văn Thái (thị trấn Kẻ Sặt, Bình Giang, Hải Dương): Báo chí - Liều thuốc tinh thần giúp người dân thêm tin vào chính quyền và luật pháp

Ngay những ngày đầu tháng 6, những người làm Báo Thanh tra chúng tôi xúc động khi nhận được nhiều lá thư, điện thoại tri ân của bạn đọc. Một trong những lá thư đến sớm nhất mà chúng tôi ấn tượng là của ông Nguyễn Văn Thái, công dân thị trấn Kẻ Sặt, Bình Giang (tỉnh Hải Dương). 

Trong thư, ông Thái viết: "Nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Namxin gửi tới các cán bộ, phóng viên, biên tập viên cơ quan Báo Thanh tra - những chiến sĩ đang chiến đấu trên mặt trận văn hóa, tư tưởng, với vũ khí là ngòi bút và tinh thần thép, lời chúc sức khỏe, gia đình hạnh phúc, thực hiện tốt nhiệm vụ cùng toàn Đảng, toàn dân tham gia cuộc đấu tranh chống tham nhũng, đem lại sự bình yên cho đất nước, như ước nguyện của Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn".

Theo ông Thái, thời gian qua, cán bộ và người dân thị trấn Kẻ Sặt nhiều lúc cảm thấy bất lực bởi những hành vi, việc làm tiêu cực của một số cán bộ, lãnh đạo địa phương ở những nhiệm kỳ trước, gây bức xúc trong dư luận. Nhưng từ khi các cơ quan báo chí vào cuộc, trong đó có Báo Thanh tra, vụ việc tiêu cực trong quản lý đất đai và thu, chi ngân sách của lãnh đạo thị trấn Kẻ Sặt những nhiệm kỳ trước, cũng như của cán bộ cấp huyện, đã dần được làm sáng tỏ.

Được sự quan tâm của Ban Biên tập Báo Thanh tra, các phóng viên đã không quản ngại khó khăn, vất vả, đường xá xa xôi về tận nơi nắm bắt sự việc, kiểm tra thực tế, qua đó nói lên tiếng nói của mình qua những bài viết với lời văn sắc bén.

 

 

Sau khi Báo Thanh tra và các cơ quan báo chí có bài viết phản ánh, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã vào cuộc, UBND huyện Bình Giang cũng đã thành lập đoàn thanh tra làm rõ khiếu nại của người dân và phản ánh của Báo Thanh tra, giúp ổn định tình hình chính trị, trật tự tại địa phương.

Báo Thanh tra đã giúp cho cán bộ, đảng viên và nhân dân Kẻ Sặt có thêm niềm tin, tiếp tục đấu tranh chống nạn tham nhũng ở địa phương. Đây là liều thuốc tinh thần giúp người dân thêm tin vào chính quyền, vào luật pháp và hy vọng vào ngày mai tươi sáng.

Ông Thái cũng cho biết, trước đó, khi người dân có đơn tố cáo, UBND huyện Bình Giang, Thanh tra tỉnh Hải Dương, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bình Giang, Thanh tra Sở Tài chính đã vào cuộc xác minh và có kết luận. Những cán bộ liên quan có sai phạm đã bị xử lý kỷ luật hành chính, song về khắc phục kinh tế, đất đai vẫn chậm, có thể nói là “giậm chân tại chỗ”, khiến người dân bức xúc. Lần này, nếu báo chí không vào cuộc, thì những bức xúc của người dân vẫn chưa được các cơ quan chức năng để ý. Tin rằng, với sự quan tâm của các cơ quan báo chí và Báo Thanh tra, bình yên ở Kẻ Sặt sớm được phục hồi. Hy vọng các cơ quan báo chí tiếp tục đồng hành cùng người dân và chính quyền trong việc tuyên truyền pháp luật, chính sách của Đảng và Nhà nước, là cầu nối của chính quyền với người dân.

Chúc những người làm báo nói chung và Báo Thanh tra nói riêng luôn cháy hết mình với đam mê nghề nghiệp.

Phương Hiếu - Thanh Lương - Phương Anh - Thái Hải (Ghi)