Phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời nhiều vụ tham nhũng

Chia sẻ với PV Báo Thanh tra về công tác đấu tranh PCTN trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh thời gian qua, ông Đặng Đình Mạch - Phó Chánh Thanh tra tỉnh cho biết, kết quả công tác PCTN, lãng phí đã có sự chuyển biến tích cực, đi vào chiều sâu và thực chất hơn. Các vụ việc tham nhũng, lãng phí được phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời, góp phần nâng cao niềm tin của nhân dân đối với công tác này.

Việc xem xét, xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị khi để xảy ra tham nhũng được chú trọng. Trong vòng 1 năm (từ 1/8/2018 - 31/7/2019), đã xử lý kỷ luật (miễn nhiệm) 1 trường hợp người đứng đầu có dấu hiệu tham nhũng.

Công tác thanh tra và việc phát hiện, xử lý các vụ việc tham nhũng được đặt lên hàng đầu. Trong thời gian trên, toàn ngành Thanh tra Bắc Ninh đã thực hiện 260 cuộc thanh tra, kiểm tra tại 7.179 đơn vị, doanh nghiệp (tăng 3.128 đơn vị so với cùng kỳ năm trước).

 

Đổi mới công tác bổ nhiệm cán bộ

Để chống nạn “chạy chức, chạy quyền”, phòng ngừa tiêu cực, công tác bổ nhiệm cán bộ tại Bắc Ninh bước đầu được đổi mới. Các quy định về tuyển dụng, bố trí, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm, khen thưởng, kỷ luật được công khai, minh bạch trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân, cán bộ,công chức, viên chức biết thực hiện và giám sát việc thực hiện.

Cùng với đó, Tỉnh ủy chỉ đạo thực hiện việc cán bộ dự kiến được bổ nhiệm phải trình bày đề án công tác trước khi được cấp có thẩm quyền xem xét bổ nhiệm. Tỉnh cũng thành lập các ban giám sát thi tuyển công chức, viên chức để giám sát việc tuyển dụng.

Qua đó, đã kiến nghị các cấp có thẩm quyền tăng cường quản lý, sửa đổi bổ sung hoàn thiện nhiều quy định, chính sách có liên quan đến nội dung thanh tra, đồng thời kiến nghị xử lý về kinh tế hơn 47 tỷ đồng. Trong đó, thu hồi về ngân sách hơn 10,5 tỷ đồng; xử phạt vi phạm hành chính hơn 6,4 tỷ đồng, kiến nghị khác hơn 30,1 tỷ đồng; kiến nghị xử lý hơn 9.000m2 đất; chuyển 3 vụ việc sang cơ quan điều tra.

 

Cũng trong thời gian trên, các cấp, ngành đã tiếp nhận 311 đơn tố cáo, trong đó thuộc thẩm quyền giải quyết 37 đơn. Số vụ việc đã được giải quyết 32 đơn, đạt 86,5%. Kết quả, thu hồi cho ngân sách Nhà nước 113 triệu đồng; trả lại cho công dân hơn 2,1 tỷ đồng; kiến nghị xử lý hành chính 13 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra 1 vụ.

Thanh tra tỉnh Bắc Ninh cũng cho biết, kết quả điều tra, truy tố, xét xử các vụ tham nhũng trên địa bàn tăng so với cùng kỳ.

Trong 1 năm qua, cơ quan điều tra hai cấp đã phát hiện, khởi tố điều tra 8 vụ/12 bị can về tham nhũng (tăng 6 vụ, 1 bị can).

Viện KSND hai cấp đã xử lý 6 vụ/24 bị can tham nhũng (tăng 10 bị can). Trong đó, đã truy tố, chuyển toà án để xét xử 3 vụ/10 bị can (tăng 1 vụ, 1 bị can).

Tại TAND hai cấp cũng đã giải quyết 3 vụ/6 bị cáo về tham nhũng, tuyên án các bị cáo từ 3 năm đến 18 năm tù giam.

Theo Phó Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Ninh, trong quá trình giải quyết các vụ án về tham nhũng, các cơ quan tiến hành tố tụng thường xuyên chủ động phối hợp chặt chẽ với nhau, kịp thời phát hiện, khởi tố và xử lý các đối tượng có hành vi phạm tội, không làm oan người vô tội và bỏ lọt tội phạm.

“Các vụ án tham nhũng đều được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật, được dư luận và nhân dân đồng tình ủng hộ. Tài sản được các bị cáo, đại diện gia đình bị cáo tự nguyện khắc phục, nên đảm bảo việc thu hồi tài sản tham nhũng cho Nhà nước theo quy định của pháp luật”, lãnh đạo Thanh tra tỉnh Bắc Ninh chia sẻ.

“Bí quyết” là… phát huy vai trò của xã hội

Mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định, tuy nhiên, theo Thanh tra tỉnh Bắc Ninh, tình hình tham nhũng vẫn còn diễn biến phức tạp, số vụ việc và số bị can, bị cáo tăng hơn so với cùng kỳ; tính chất, mức độ và thủ đoạn phạm tội rất đa dạng và tinh vi.

Phó Chánh Thanh tra Đặng Đình Mạch kể: Các đối tượng tham nhũng chủ yếu lợi dụng sơ hở trong quản lý Nhà nước về đất đai, quản lý tài chính, bồi thường, giải phóng mặt bằng… để trục lợi. Tại các thôn, xã, việc thu - chi tài chính còn thiếu thống nhất, không minh bạch, vi phạm dưới nhiều dạng như tự đặt ra các khoản thu, giấu nguồn thu, để ngoài sổ sách, tự lập ra nhiều loại sổ sách, ghi chép mập mờ, tách biệt các nguồn thu để sử dụng vào các mục đích khác nhau, lạm dụng tín nhiệm để thực hiện hành vi phạm tội…

Xác định, PCTN là một chặng đường dài với nhiều khó khăn, đòi hỏi cần có sự vào cuộc quyết liệt của Đảng, Nhà nước và sự đồng thuận của mọi tầng lớp nhân dân. Vì vậy, phát huy vai trò của xã hội trong đấu tranh PCTN là một cách làm hiệu quả được Bắc Ninh áp dụng.

Để người dân hiểu biết pháp luật và chung tay vào cuộc chiến chống tham nhũng, những năm qua, Bắc Ninh thường xuyên chỉ đạo các cơ quan báo, đài địa phương đưa tin, bài phổ biến, tuyên truyền pháp luật về PCTN; các cơ quan, địa phương trong tỉnh đều tổ chức hội nghị để triển khai và quán triệt nội dung của pháp luật về PCTN, ban hành nhiều văn bản nhằm tăng cường các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ...

Tỉnh cũng chỉ đạo Sở Tư pháp, Thanh tra tỉnh, Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch phối hợp các ngành liên quan tổ chức triển khai, thực hiện đề án trong chương trình hành động quốc gia phổ biến, giáo dục pháp luật và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, nhân dân ở xã, phường, thị trấn; phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các tổ chức thành viên, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương trong việc thực hiện chương trình hành động chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí…

Bên cạnh đó, Bắc Ninh đặc biệt chú trọng tới khâu kiểm tra nội bộ, bởi đây chính là cơ sở để nhóm lên ngọn lửa chống tham nhũng ở địa phương.

 

“Chấm điểm” PCTN đạt 81,93 điểm

Thực hiện Kế hoạch số 109/2019 của Thanh tra Chính phủ, về việcđánhgiá công tác phòng, chống tham nhũng năm 2018,Quyết định số 63/2018 của Tổng Thanh tra Chính phủ ban hành Bộ chỉ số đánh giá công tác PCTN cấp tỉnh, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Kế hoạch số 507/2019 về đánh giá công tác PCTN năm 2018 và Quyết định số 292/2019 về việcthành lậptổđánh giá công tác PCTN năm 2018.

Kết quả, tự chấm điểm đánh giá công tác PCTN năm 2018, tỉnh Bắc Ninh đạt 81,93/100điểm.

Theo Phó Chánh Thanh tra Đặng Đình Mạch, công tác tự kiểm tra nội bộ của các cơ quan, tổ chức, đơn vị của Nhà nước trên địa bàn tỉnh được duy trì thường xuyên, thực hiện tốt quy chế dân chủ, phát huy quyền làm chủ của cán bộ, công chức, viên chức trong hoạt động của bộ máy Nhà nước, mọi hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị phải đảm bảo nguyên tắc dân chủ, công khai, minh bạch. Đến nay, qua hoạt động tự kiểm tra nội bộ, chưa phát hiện trường hợp nào tham nhũng.

 

Thời gian tới, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh dự báo, do sự phát triển về kinh tế, xã hội, thực hiện công nghiệp hóa, nhiều khu công nghiệp, khu đô thị đi vào hoạt động, nhiều doanh nghiệp đang hình thành và phát triển, nên có thể tiềm ẩn xảy ra các vụ việc về tham nhũng ở các lĩnh vực đất đai, tài nguyên, đầu tư, xây dựng cơ bản…

Từ thực tế đó, để PCTN hiệu quả, Thanh tra tỉnh cho biết, Bắc Ninh sẽ tập trung thực hiện hàng loạt nhiệm vụ, trong đó đẩy mạnh cải cách hành chính, hoàn thiện các quy định xây dựng nền công vụ minh bạch, liêm chính phục vụ, nhất là công khai, minh bạch trong đấu thầu, mua sắm và đầu tư công. Tăng cường thực hiện đề án thanh toán không dùng tiền mặt, kiểm soát, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi trốn thuế, rửa tiền.

Đặc biệt, đẩy nhanh tiến độ xử lý các vụ việc tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp mà dư luận xã hội quan tâm. Tập trung thanh tra, kiểm tra, kiểm toán đối với một số lĩnh vực trọng điểm, nhạy cảm, có nhiều dư luận về tham nhũng như đất đai, tài nguyên, khoáng sản, các dự án đầu tư theo hình thức BOT, BT; cổ phần hóa doanh nghiệp tài chính, ngân hàng, thuế, hải quan, đầu tư nước ngoài…

Hải Hà