Cụ thể, theo báo cáo nhanh từ Cục QLĐB I sự việc hư hỏng đường dẫn đến người dân tự sửa được tóm tắt như sau: Thực hiện nhiệm vụ quản lý được giao ngày 15/7/2016, Chi cục Quản lý đường bộ I.3 đã có văn bản số 70/CCQLĐB I.3-CV gửi các đơn vị trúng thầu và đang thực hiện hợp đồng quản lý, bảo dưỡng là Công ty Cổ phần đường bộ 232 và Công ty Cổ phần đường bộ 242. Trong văn bản này có nêu “ Thời gian vừa qua trên địa bàn tuyến QL.70 đi qua thường xuyên có mưa lớn, kéo dài dẫn đến một số vị trí mặt đường tiếp tục phát sinh ổ gà, lún lõm... gây khó khăn cho phương tiện giao thông. Trước mắt để bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến QL.70 Chi cục QLĐB I.3 đề nghị Công ty CPĐB 232, Công ty CPĐB 242 khẩn trương sửa chữa ngay các vị trí hư hỏng bằng bê tông nhựa nóng hoặc đá dăm nhựa.”

Đến chiều ngày 18/7/2016 ông Hoàng Văn Thỏa nguyên là công nhân Công ty cổ phần QLĐB 242 (hiện đã nghỉ hưu)  sau khi đổ mái nhà thừa bê tông đã ra vá vào vị trí ổ gà rộng 1 m x 1 m tại Km 173+900,  một người dân trong khu vực ghi hình và đưa lên facebook.

Sáng 19/7/2016, đại diện Chi cục gồm bà Nguyễn Thị Thu Phương, Đội trưởng Đội quản lý đường bộ I.3-3, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chi cục phó, kiêm công chức thanh tra và ông Nguyễn Phú Huy công chức thanh tra đã đến làm việc người đã mang vữa bê tông ra vá đường và người đưa ảnh lên facebook.

Bước đầu xác định thông tin trong khi trao đổi với người dân của các cán bộ thuộc Chi cục QLĐB I.3 chưa thực hiện đúng tác phong (như việc sử dụng từ ngữ danh xưng “mày” ), không phù hợp với đạo đức, tác phong cán bộ khi tiếp xúc với nhân dân, đặc biệt chưa thấm nhuần và thực hiện của ngành về 4 xin,4 luôn.

“Việc người dân đưa ảnh tự sửa đường lên mạng xã hội chưa làm ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh, không gây huy hại văn hóa và  đến nay chưa có quy định cấm, nhưng cán bộ công chức đến trao đổi, làm việc mà có ý truy hỏi là không phù hợp”. Cục QLĐB I khẳng định.

Cũng theo cơ quan này, trong khi thi hành công vụ, các cán bộ trên chưa làm được nhiệm vụ giải thích tuyên truyền để nhân dân hiểu về việc các cấp chính quyền và các cơ quan quản lý đường bộ biểu dương và mong muốn nhân dân tích cực tham gia bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, hành lang an toàn giao thông, chấp hành quy định pháp luật về giao thông, tham gia khắc phục hậu quả tai nạn nếu có đều là những hành động đáng được biểu dương, khích lệ. Việc người dân tự vá sửa chữa ổ gà trên đường hư hỏng với mong muốn phòng ngừa tai nạn giao thông là thể hiện ý thức tốt đẹp về giao thông.

Tuy nhiên, cần tuyên truyền để nhân dân hiểu việc tự ý thực hiện vá đường không có các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông, không tổ chức cảnh báo giao thông thì có thể nguy hiểm cho bản thân người sửa đường, tiềm ẩn nguy hiểm cho xe máy và phương tiện khác tham gia giao thông.

Cơ quan quản lý đường bộ cũng giải thích, về các vị trí ổ gà mà người dân dùng vữa bê tông xi măng trát vào không phù hợp với kết cấu mặt đường bê tông nhựa, không bảo đảm chất lượng và quy định, Chi cục QLĐB I.3 cùng các đơn vị liên quan đã sửa lại bằng bê tông nhựa vào ngày 20/7/2016, đồng thời đã sửa một số vị trí ổ gà khác trên tuyến. Đồng thời đang rà soát toàn tuyến gần 200 km để báo cáo cấp có thẩm quyền chỉ đạo sửa chữa, nhất là các vị trí có thể tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Để có đầy đủ cơ sở cho việc xem xét, đánh giá khách quan, chính xác, Tổng cục ĐBVN đã có văn bản yêu cầu Cục QLĐB I kiểm tra, báo cáo và có biện pháp, hình thức xử lý tổ chức, cá nhân có vi phạm trong công tác, xử lý nhà thầu quản lý bảo dưỡng đường bộ. Đồng thời phải có biện pháp chấn chỉnh nhiệm vụ tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật cho nhân dân và biểu dương kịp thời các hành động đẹp, đúng pháp luật trong quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, phòng chống tai nạn giao thông.

Hữu Oanh