Kenya hủy tờ 1.000 shilling cũ để ngăn dòng tiền bất hợp pháp

Cập nhật: 04/06/2019 06:35

(Thanh tra)- Hãng Reuters dẫn lời Thống đốc Ngân hàng Trung ương Kenya Patrick Njoroge cho biết, quốc gia này có kế hoạch hủy bỏ tờ tiền giấy 1.000 shilling (9,88 USD) phiên bản cũ với mục đích giải quyết các luồng tài chính bất hợp pháp.

Kenya hủy tờ 1.000 shilling cũ để ngăn dòng tiền bất hợp pháp
Kể từ sau ngày 1/10/2019, tờ 1.000 shilling bản cũ sẽ không còn được chấp nhận. Ảnh: Reuters

Đây là tờ tiền giấy có mệnh giá cao nhất hiện nay ở Kenya.
 
Tổng thống Uhuru Kenyatta tuyên bố sẽ dập tắt tham nhũng trong tuyên thệ nhậm chức hồi năm 2013. Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng, cuộc chiến chống tham nhũng của ông còn chậm, nhất là trong việc theo đuổi các vụ việc liên quan đến lãnh đạo cấp cao và kể từ khi ông lãnh đạo Kenya đến nay, mới chỉ có một số ít bản án dành cho các quan chức ở cấp này.
 
Ông Patrick Njoroge cho biết, trong khi tiền giấy mới được đưa ra, các phiên bản tiền cũ có mệnh giá nhỏ hơn vẫn sẽ được lưu hành song song với tiền mới. Sau ngày 1/10, tờ 1.000 shilling cũ sẽ không còn hợp lệ.
 
"Chúng tôi đã đánh giá về những lo ngại nghiêm trọng rằng các loại tiền giấy mệnh giá lớn, đặc biệt là loạt 1.000 shilling cũ, đang được sử dụng trong các luồng tài chính bất hợp pháp ở Kenya và các quốc gia khác trong khu vực", ông Njoroge nói.
 
Động thái của Ngân hàng Trung ương Kenya diễn ra khi các nhà lập pháp nước này thúc đẩy việc sửa đổi Luật Ngân hàng nhằm nới lỏng các yêu cầu của Kenya trong việc ghi chép lại các giao dịch trên 10.000 USD.
 
Ngân hàng Trung ương cho biết, những thay đổi này có thể làm suy yếu các nỗ lực để giải quyết nạn rửa tiền, tài trợ khủng bố và tiền thu được từ tội phạm.
 
Hàng chục quan chức Chính phủ và doanh nhân Kenya đã phải hầu tòa kể từ tháng 5 năm ngoái với các cáo buộc liên quan đến đánh cắp hàng trăm triệu shilling từ kho bạc nhà nước.

Ngọc Anh