Cựu Bộ trưởng Công nghiệp Algeria bị giam giữ vì cáo buộc tham nhũng

Cập nhật: 11/07/2019 18:39

(Thanh tra)- Tòa án Tối cao Algeria ngày 10/7 đã ra quyết định giam giữ đối với cựu Bộ trưởng Công nghiệp Youcef Yousfi vì cáo buộc tham nhũng, kênh Truyền hình Nhà nước đưa tin.

Cựu Bộ trưởng Công nghiệp Algeria bị giam giữ vì cáo buộc tham nhũng
Tòa án Tối cao Algeria đã đưa cựu Bộ trưởng Công nghiệp Youcef Yousfi vào tù vì các cáo buộc tham nhũng. Ảnh: AFP

Ông Yousfi là quan chức cấp cao mới nhất của Algeria bị giam giữ trong khuôn khổ các cuộc điều tra chống tham nhũng kể từ khi làn sóng biểu tình bùng nổ hồi đầu năm nay. Người biểu tình yêu cầu truy tố những người bị cáo buộc tham nhũng và loại bỏ giới cầm quyền đã cai trị đất nước trong khoảng thời gian quá lâu.
 
Lực lượng biểu tình và quân đội trước đó đã buộc Tổng thống Abdelaziz Bouteflika phải từ chức vào ngày 2/4 vừa qua, chấm dứt 20 năm cầm quyền. Nhưng như thế chưa đủ, các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục diễn ra và yêu cầu sự ra đi của những người khác trong Chính phủ cũ - những người trong đội ngũ lãnh đạo đất nước Algeria kể từ khi độc lập vào năm 1962.
 
Ông Yousfi, người từng giữ chức Bộ trưởng Công nghiệp từ tháng 8/2017 - 3/2019, bị cáo buộc "gây thất thoát công quỹ và trao các đặc quyền một cách bất hợp pháp", kênh Truyền hình Nhà nước đưa tin và không cung cấp chi tiết bản án.
 
Đại diện pháp lý của ông Yousfi hiện chưa đưa ra bình luận gì.
 
Tháng trước, Tòa Tối cao Algeria đã ra lệnh bắt giữ các quan chức cấp cao khác bao gồm: Cựu Thủ tướng Ahmed Ouyahia và Abdelmalek Sellal vì "gây thất thoát công quỹ".
 
Thủ lĩnh lực lượng quân đội hiện là người ra quyết định chính các vấn đề của đất nước và Tham mưu trưởng của quân đội là Trung tướng Ahmed Gaed Salah đã nhiều lần cam kết hỗ trợ tư pháp trong điều tra các vụ án tham nhũng.
 
Người biểu tình trong nước hiện đang tìm cách để khiến Tổng thống lâm thời Abdelkader Bensalah và Thủ tướng Noureddine Bedoui, phải từ chức. Họ cho rằng, hai người này đều là cá nhân thân thiết với cựu Tổng thống Bouteflika.
 
Tại Algeria, Chính phủ đã phải hoãn một cuộc bầu cử Tổng thống theo kế hoạch diễn ra vào ngày 4/7, với lý do: Thiếu ứng cử viên. Hiện, chưa có ngày mới được thiết lập cho cuộc bầu cử.
 
Tổng thống lâm thời Bensalah tuần trước đã kêu gọi các đảng phái chính trị và các cá nhân tiêu biểu trong nước tham gia vào "một cuộc đối thoại toàn diện" để chuẩn bị cho cuộc bầu cử. Tuy nhiên, một số nhà lãnh đạo phe đối lập đã từ chối lời đề nghị.

Ngọc Anh