Theo Hãng tin Reuters, trước đó, trong một bài phát biểu trước toàn quốc vào hồi tháng 6, Tổng thống Malawi Lazarus Chakwera đã tước bỏ quyền lực của ông Chilima khi cơ quan giám sát lần đầu tiên cáo buộc ông về tội tham nhũng.

Vào thời điểm đó, Tổng thống Chakwera - người đã tiến hành chiến dịch trấn áp tham nhũng - nói rằng, theo Hiến pháp, ông không có thẩm quyền để đình chỉ hoặc cách chức Phó Tổng thống. Tuy nhiên, ông đã ra quyết định cấm Phó Tổng thống Chilima thực hiện các công việc theo vị trí của mình.

Vụ việc của ông Chilima đã được chuyển tới tòa án. Ông phải đối mặt với các tội danh tham nhũng, cơ quan giám sát tham nhũng cho biết trong một tuyên bố.

Trước các câu hỏi của phóng viên bên ngoài tòa án, ông Chilima cho biết: "Tôi không có bình luận nào. Tôi sẽ tuân theo quá trình xét xử của tòa án".

Cơ quan giám sát tham nhũng cũng đang điều tra doanh nhân người Anh Zuneth Sattar và các quan chức nhà nước khác ở Malawi về cáo buộc xà xẻo nguồn lực nhà nước bằng cách tác động đến việc trao hợp đồng thông qua hệ thống mua sắm công của đất nước.

Theo Cục Chống tham nhũng Malawi, Phó Tổng thống Saulos Klaus Chilima bị bắt giữ cuối tuần qua với cáo buộc cho rằng, từ tháng 3 - 10/2021, đã nhận hối lộ khoản tiền 280.000 USD và các hiện vật khác từ Zuneth Sattar.

Vào tháng 8, Financial Times đưa tin, Sattar bị Cơ quan Về tội phạm quốc gia Anh (NCA) điều tra về cáo buộc lạm dụng hệ thống mua sắm công của Malawi. Tuy nhiên, Sattar đã phủ nhận các hành vi sai trái và không bị buộc tội với bất kỳ hành vi phạm tội nào.

Malawi là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, với thu nhập bình quân đầu người ở mức 1.588 USD/năm ‎(năm 2022); nền kinh tế chính là nông nghiệp (chiếm khoảng 1/3 GDP và khoảng 80% doanh thu xuất khẩu).

Quốc gia này hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức mạnh mẽ như: thúc đẩy xuất khẩu, cải thiện giáo dục và cơ sở y tế, cũng như các vấn đề về môi trường, vấn nạn HIV/AIDS và cả tham nhũng.

Theo chỉ số cảm nhận tham nhũng (CPI) năm 2021 do Tổ chức Minh bạch đánh giá, Malawi đạt 35 điểm (trên thang điểm 100), xếp thứ 110/180 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Ngọc Anh