Kinh tế Triều Tiên giảm mạnh nhất trong 20 năm qua bởi cấm vận

Cập nhật: 22/07/2018 20:31

(Thanh tra) - Các lệnh trừng phạt nghiêm khắc đã khiến cho GDP của Triều Tiên giảm khoảng 3,5% vào năm 2017.

Kinh tế Triều Tiên giảm mạnh nhất trong 20 năm qua bởi cấm vận
Ảnh: Kcna Kcna/Reuters

Nền kinh tế Triều Tiên vào năm 2017 chứng kiến sự suy giảm nghiêm trọng nhất trong vòng 2 thập kỷ vừa qua, theo ước tính từ Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK). Đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy các lệnh trừng phạt quốc tế đang áp đặt nhằm ngăn chặn chương trình tên lửa và hạt nhân của Pyongyang đã và đang ảnh hưởng nặng nề đến sự tăng trưởng kinh tế quốc gia này.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ở Bắc Triều Tiên vào năm 2017 đã giảm 3,5% so với năm 2016, đánh dấu sự sụt giảm lớn nhất kể từ năm 1997, khi mà kinh tế nước này giảm 6,5% do nạn đói, Ngân hàng Hàn Quốc cho hay.

Nền công nghiệp và sản xuất tập trung chủ yếu vào than đá của Bắc Triều Tiên phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt từ phía Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc như một động thái trả đũa hàng năm trời thử nghiệm hạt nhân của Pyongyang.

Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, cũng áp đặt lệnh cấm vận nghiêm khắc vào nửa cuối năm 2017. Hành động này như giáng một đòn đau đớn lên lĩnh vực sản xuất của Bình Nhưỡng.

Các sản phẩm công nghiệp, chiếm khoảng 1/3 tổng sản lượng xuất khẩu quốc gia, giảm 8,5% bởi nhiều nhà máy sản xuất phải đóng cửa mà nguyên nhân là từ sự siết chặt nguồn nhập xăng dầu và các tài nguyên khác vào trong nước. Các mặt hàng khác trong lĩnh vực nông nghiệp và xây dựng cũng trải qua các mức giảm lần lượt là 1,3% và 4,4%.

“Các biện pháp trừng phạt trong năm 2017 còn nặng nề hơn cả năm 2016”, Shin Seung-cheol, Trưởng nhóm Điều phối Tài khoản Quốc gia của BOK phát biểu.

“Kim ngạch ngoại thương của Triều Tiên giảm mạnh do lệnh cấm áp lên hoạt động xuất khẩu các mặt hàng than, thép, hải sản và dệt may của nước này. Rất khó để đưa ra con số chính xác, nhưng lệnh cấm xuất khẩu đã khiến sản lượng công nghiệp sụt giảm”, ông Shin cho biết thêm.

Sự suy thoái kinh tế nghiêm trọng được các chuyên gia nhấn mạnh để chứng minh rằng quốc gia này cần phải có những chính sách phát triển kinh tế, hay những chuyển dịch mà đã được lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố vào hồi tháng 4.

Ông Kim Jong-un cho biết sẽ chuyển trọng tâm từ phát triển vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên sang mô hình “xây dựng nền kinh tế xã hội chủ nghĩa” của Trung Quốc trước khi ông có cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Donald Trump tại Singapore vào tháng 6.

BOK đã sử dụng những số liệu soạn ra bởi Chính phủ và các nhân viên tình báo để đưa ra những ước tính về nền kinh tế của họ. Khảo sát của ngân hàng bao gồm việc giám sát quy mô các vụ lúa ở khu vực biên giới, đánh giá giao thông, và những cuộc phỏng vấn với người Triều Tiên đào tẩu. Nước này không công bố các thống kê kinh tế.

BOK cho biết thu nhập bình quân đầu người hàng năm của Triều Tiên đạt khoảng 1,46 triệu Won, tương đương 1.284 USD, bằng khoảng 4,4% so với mức thu nhập đầu người của Hàn Quốc.

Tổng sản lượng xuất khẩu của Triều Tiên cũng giảm khoảng 37,2% vào năm 2017, đánh dấu mức giảm mạnh nhất kể từ lần giảm 38,5% vào năm 1998, BOK phát biểu vào hôm thứ 6, ngày 20/7, dẫn số liệu từ Cơ quan Xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc.

Thu Uyên (The Guardian)