Các quan chức Mỹ: Triều Tiên “đang chế tạo các tên lửa hạt nhân mới”

Cập nhật: 31/07/2018 16:21

(Thanh tra) - Dường như Triều Tiên đang cho xây dựng một tên lửa đạn đạo mới bất chấp những cuộc đàm phán với chính quyền Trump, một báo cáo truyền thông cho biết.

Các quan chức Mỹ: Triều Tiên “đang chế tạo các tên lửa hạt nhân mới”
Triều Tiên thực hiện một chuỗi hoạt động thử nghiệm tên lửa hạt nhân vào năm 2017

Các nhân viên Hoa Kỳ giấu tên nói với tờ Washington Post rằng, các vệ tinh tình báo đã phát hiện ra dấu hiệu hoạt động liên tục tại một địa điểm được cho là đã từng sản xuất các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Hãng thông tấn Reuters trích dẫn lời của một quan chức rằng, không rõ quá trình này đã diễn ra được bao lâu và có thể tiến triển tới đâu.

Tổng thống Donald Trump đã gặp lãnh đạo Kim Jong-un hồi tháng Sáu. Sau cuộc họp đầu tiên, cả hai người đã cam kết hướng đến việc phi hạt nhân hóa. Ông Trump sau đó đã khẳng định Triều Tiên “không còn là mối đe dọa hạt nhân” nữa.

Thế nhưng ông Trump đã bị chỉ trích ở nước nhà vì đã nhượng bộ mà không có bất cứ cam kết chắc chắn nào từ ông Kim để chấm dứt những chương trình hạt nhân và tên lửa.

Hai nhà lãnh đạo bắt tay trong cuộc họp thượng đỉnh vào hồi tháng Sáu

Báo cáo mới nhất nói lên điều gì?

Vào hôm thứ Hai, tờ Washington Post đã dẫn lời các quan chức nói rằng Triều Tiên có dấu hiệu cho xây dựng một hoặc hai tên lửa đạn đạo liên lục địa loại mới sử dụng nhiên liệu lỏng (ICBMs) ở Sanumdong, ngoại ô Thủ đô Bình Nhưỡng.

Nhà máy được biết là đã sản xuất ra Hwasong-15, ICBM đầu tiên của Triều Tiên có khả năng tiếp cận đến Mỹ.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ đã nói với hãng tin Reuters rằng ICBM sử dụng nguồn nhiên liệu lỏng không “đặt ra mối đe dọa lớn nào được như ICBM sử dụng nhiên liệu rắn bởi nó sẽ mất rất nhiều thời gian để nạp thêm nhiên liệu.”

Reuters cũng nói thêm rằng hình ảnh từ vệ tinh cũng cho thấy các phương tiện di chuyển ra vào cơ sở này nhưng không thể hiện ra quy mô xây dựng của bất kì tên lửa nào.

Một chuyên gia khác của Triều Tiên từ MIIS, Melissa Hanha, nói với BBC rằng cơ sở này có “các phương tiện lưu thông thường xuyên ra vào tòa nhà”, thêm rằng “mô hình lưu thông” này cũng “tương tự như cái được vận hành qua các cuộc họp ở Panmunjom và Singapore”.

Điều này chỉ ra Triều Tiên không hoàn toàn cho dừng các hoạt động sản xuất kể cả là trong khi đang diễn ra các cuộc hội đàm thượng đỉnh. Chuyên gia này cũng lưu ý rằng “các thùng chứa có màu sắc rực rỡ” loại lớn xuất hiện trên hình ảnh vệ tinh và chúng “rất giống những loại được sử dụng trong quá trình kiểm tra ICBM trước đó của ông Kim”.

Bà Hanham nói thêm trong khi những chuyên gia tại MIIS không thể “tìm ra cách để xác nhân sự rò rỉ thông tin của bên cơ quan tình báo”, thì những thông tin đó lại rất phù hợp với những bằng chứng từ hình ảnh vệ tinh.

Hội nghị thượng đỉnh tại Singapore đã thống nhất những gì?

Triều Tiên đã thực hiện sáu cuộc thử nghiệm hạt nhân, gần đây nhất trong số đó diễn ra vào tháng Chín năm ngoái và trong hai năm qua, nước này cũng đã nhanh chóng nâng cao các chương trình hạt nhân.

Thế nhưng tại hội nghị thượng đỉnh tại Singapore, ông Trump và ông Kim đã thống nhất việc hướng tới “phi hạt nhân hóa tại bán đảo Triều Tiên”. Và giờ đây, điều này trở nên không rõ ràng trong ý kiến của cả hai bên thế nào là “phi hạt nhân hóa hoàn toàn”. Cuộc gặp cũng không có thêm chi tiết nào được đưa ra về thời gian cụ thể và làm thế nào mà Pyongyang sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân cũng như cách thức xác minh quy trình này.

Cả hai kí cam kết hướng đến những quan hệ mới

Các chuyên gia cũng đặt ra nghi ngờ liệu Pyongyang có thành thật trong cam kết rõ ràng của nó rằng sẽ “phi hạt nhân hóa” hay không.

Tuần trước, Triều Tiên đã bắt đầu tháo dỡ một phần địa điểm chính phóng tên lửa, nhưng qua một số báo cáo gần đây dựa trên những thông tin bị rò rỉ ra từ phía tình báo Mỹ thì Pyongyang đang bí mật tiếp tục thực hiện các chương trình hạt nhân của mình.

Các báo cáo đã chỉ ra rằng Triều Tiên đang nâng cấp khu vực hạt nhân duy nhất của mình và có vẻ đang đẩy mạnh việc này tại những căn cứ bí mật khác.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã buộc phải thừa nhận rằng Triều Tiên đang tiến hành sản xuất nhiên liệu phân hạch được sử dụng trong việc chế tạo vũ khí hạt nhân, dù ông vẫn nhấn mạnh về những tiến triển tốt đẹp trong quan hệ giữa hai bên.

Thu Uyên/BBC News

Nguồn: https://www.bbc.co.uk/news/world-asia-45015343