Mỹ có 50 bang nhưng chỉ một số bang quyết định kết quả cuộc bầu cử tổng thống. Do hầu hết các bang đều nghiêng hẳn về phe Dân chủ hoặc phe Cộng hòa nên Tổng thống Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ giành 2 tuần cuối của chiến dịch tranh cử nhắm vào các bang dao động, những nơi mà sự thay đổi của vài nghìn cử tri có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giành phiếu đại cử tri.

Dưới đây là 9 bang có thể đóng vai trò quyết định ai là ông chủ Nhà Trắng sau ngày 20/1/2021, số phiếu đại cử tri được phân bổ ở từng bang, cũng như diễn biến bầu cử tại các bang này năm 2016 so với kết quả các cuộc khảo sát hiện nay của CNN.

Ngưỡng cần thiết để một ứng viên chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là 270 phiếu đại cử tri.

Michigan: 16 phiếu đại cử tri. Ông Trump giành chiến thắng năm 2016 nhưng hiện đang nghiêng về ủng hộ ông Biden

Bà Hillary Clinton cũng như hầu hết mọi người đều không tin vào chiến thắng bất ngờ của ông Trump ở Michigan vào năm 2016. Đây là một khoảnh khắc quyết định cho thấy sức hút của ông Trump với những cử tri lao động da trắng, vốn xa lạ với xu hướng toàn cầu hóa. Tuy nhiên, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, người đang tìm cách gia tăng cách biệt với ông Trump về tỷ lệ ủng hộ của nhóm cử tri da trắng chưa tốt nghiệp đại học, có thể là một ứng viên mạnh hơn nhiều so với bà Hillary Clinton tại bang này cách đây 4 năm. Ông Biden đang mong đợi vào tỷ lệ cử tri gốc Phi đi bỏ phiếu ở Detroit sẽ ở mức cao cũng như kỳ vọng vào sự ủng hộ của những cử tri vùng ngoại ô.

Wisconsin: 10 phiếu đại cử tri. Ông Trump giành chiến thắng năm 2016, hiện đang nghiêng về ủng hộ ông Biden

Một bang khác mà đảng Dân chủ nghĩ rằng họ chắc thắng năm 2016 là Wisconsin. Tuy nhiên, giống như Michigan, Wisconsin chứng kiến sự chia rẽ nền tảng cử tri ủng hộ đảng Dân chủ về các vấn đề như xu hướng giảm công nghiệp hóa, các thỏa thuận tự do thương mại và việc suy yếu ảnh hưởng của liên đoàn lao động. Ông Trump được cho là sẽ chiếm ưu thế ở các khu vực nông thôn tại bang này nhưng ông Biden đang tìm kiếm chiến thắng ở Milwaukee.

Iowa: 6 phiếu đại cử tri. Ông Trump giành chiến thắng năm 2016, hiện là một bang dao động

Ông Trump có thể sẽ không bảo vệ được Iowa, bang ông từng giành chiến thắng cách biệt 9 điểm so với bà Hillary Clinton. Tổng thống đã chi hàng tỷ USD để hỗ trợ những người nông dân ở Iowa nhưng những tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung cũng như đại dịch Covid-19 có thể khiến nhà lãnh đạo Mỹ mất đi ưu thế vốn có ở bang chiến lược này.

Ohio: 18 phiếu đại cử tri. Ông Trump giành chiến thắng năm 2016 nhưng hiện là một bang dao động

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã 2 lần giành chiến thắng tại Ohio nhưng bang dao động vùng Trung Tây này đã quay sang ủng hộ đảng Cộng hòa những năm gần đây. Dù vậy, sức hút của ông Biden với nhóm cử tri da trắng và nhóm cử tri cao tuổi có thể cho ông một cơ hội thắng cử ở đây. Chưa có ứng viên đảng Cộng hòa nào mất Ohio giành được chiến thắng trong bầu cử tổng thống. Nếu ông Trump thua tại bang này, khả năng chiến thắng của Tổng thống sẽ khép lại bởi các bang dao động vùng Trung Tây vốn ít theo quan điểm bảo thủ hơn có thể sẽ quay sang ủng hộ ông Biden.

Pennsylvania: 20 phiếu đại cử tri. Ông Trump giành chiến thắng năm 2016 nhưng hiện nghiêng về ủng hộ ông Biden

Nếu cuộc bầu cử khép lại, mảnh ghép cuối cùng hoàn thiện bức tranh sẽ là ở Pennsylvania. Chiến thắng cách đây 4 năm của ông Trump tại đây đã chấm dứt 6 chiến thắng liên tiếp của đảng Dân chủ tại bang chiến lược này. Chìa khóa để ông Biden giành chiến thắng ở đây hiện nay là duy trì cách biệt với ông Trump ở Philadelphia, Pittsburgh và các khu vực ngoại ô, đồng thời giành những lá phiếu của ông Trump ở những khu vực nông thôn chủ yếu giữ quan điểm bảo thủ và những thành phố nhỏ hơn phần lớn là các công nhân sinh sống như Scranton, nơi cựu Phó Tổng thống Mỹ sinh ra năm 1942.

Bắc Carolina: 15 phiếu đại cử tri. Ông Trump giành chiến thắng năm 2016, hiện là một bang dao động

Những dấu hiệu đầu tiên cho thấy Bắc Carolina dịch chuyển từ một bang chủ yếu ủng hộ đảng Cộng hòa sang một bang dao động diễn ra khi ông Obama giành chiến thắng sít sao năm 2008. Giống như Virginia, liên minh đảng Dân chủ ngày càng phát triển ở bang này, bao gồm những người Mỹ gốc Phi, người dân khu vực ngoại ô, nhóm cử tri tốt nghiệp đại học và các nhóm cử tri đa dạng sắc tộc. Đây là một trong những bang mà nhóm cử tri "đa số im lặng" của ông Trump phải phát huy vai trò của mình nếu Tổng thống muốn chiến thắng nhiệm kỳ thứ hai.

Georgia: 16 phiếu đại cử tri. Ông Trump giành chiến thắng năm 2016 nhưng hiện là bang dao động

Đảng Dân chủ quan tâm đến việc thay đổi lập trường của các cử tri ở Georgia trong những cuộc bầu cử gần đây. Sự gia tăng tầng lớp trung lưu gốc Phi và sự mở rộng dân cư vùng ngoại ô giúp cho chiến dịch của Tổng thống Trump có thêm hy vọng để giành chiến thắng vào thời điểm này nhưng dù vậy, ông vẫn đang ở thế phòng thủ tại bang ông từng duy trì cách biệt khá thoải mái vào năm 2016. Cuộc đua gay cấn vào Thượng viện ở Georgia có thể sẽ quyết định liệu đảng Dân chủ có thể quay lại lãnh đạo cơ quan mà họ chưa thể nắm giữ hiện nay này hay không.

Arizona: 11 phiếu đại cử tri. Ông Trump giành chiến thắng nhưng hiện đang nghiêng về ủng hộ ông Biden

Arizona - một bang có thể thay đổi bản đồ đại cử tri năm nay sẽ cho đảng Dân chủ có cơ hội thay thế sự suy giảm liên minh truyền thống của họ ở khu vực Trung Tây. Arizona là nơi có những người theo chủ nghĩa bảo thủ điện đại và bao gồm các nhóm cử tri ủng hộ mạnh mẽ nhất của ông Trump. Dù vậy, đảng Dân chủ tin rằng bang này đang ở trong tình trạng lý tưởng với họ. Các cử tri tại đây đã bầu ra một thượng nghị sĩ đảng Dân chủ năm 2018 và đang tìm cách đưa một ứng viên khác, cựu phi hành gia Mark Kelly thay thế vị trí của ông John McCain vào tháng 11 tới.

Florida: 29 phiếu. Ông Trump giành chiến thắng năm 2016 nhưng hiện là một bang dao động

Florida là bang dao động nhất trong tất cả các bang dao động. Nơi này cũng là tâm điểm trong cuộc bầu cử gây tranh cãi năm 2000 khi Tòa án Tối cao đưa ra quyết định vị trí Tổng thống sẽ thuộc về George W.Bush. Florida giống như một môi trường thu nhỏ cho thấy sự phân cực sâu sắc về chính trị của nước Mỹ khi bang này có đủ mọi thành phần cử tri, từ những người ủng hộ ông Trump mạnh mẽ cho tới nhóm cử tri nghỉ hưu bất mãn với Tổng thống hay những người ở khu vực ngoại ô gốc Tây Ban Nha. Chiến thắng ở Florida luôn được quyết định bởi cách biệt chưa tới 1 điểm. Chúng ta không thể dự đoán ai sẽ giành chiến thắng ở bang này nhưng chúng ta đều biết cuộc đua ở đây sẽ vô cùng sít sao.

Theo Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)