Hussam Lotfy - luật sư của ông Hisham Genena - cựu Chủ tịch Cơ quan Kiểm toán Trung ương Ai Cập (CAA) ngày 3/3 cho hay, Tòa đã bác bỏ đơn kháng cáo và giữ nguyên mức phạt 5 năm tù giam đối với ông Genena.
 
Con gái ông Hisham là Shorouk Genena cũng nói với Reuters rằng, bản án đã được giữ nguyên: "Vì lý do chính trị, đặc biệt trong thời gian hiến pháp đang được sửa đổi, họ không muốn ai đó mở miệng hay tự do bên ngoài (nhà tù) trong thời gian tới".
 
Quốc hội Ai Cập đang tranh luận xung quanh những thay đổi hiến pháp được đề xuất mà theo đó, có thể cho phép Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi tiếp tục nắm quyền đến năm 2034 và thắt chặt quyền kiểm soát đối với ngành Tư pháp.
 
Trước đó, tháng 4/2018, một tòa án quân sự đã kết án ông Genena 5 năm tù vì tội truyền bá thông tin sai lệch khi ông đưa ra tuyên bố, trong giai đoạn 2012 - 2015, tham nhũng đã khiến đất nước kim tự tháp thiệt hại khoảng 77 tỷ USD.
 
Theo báo cáo của Ủy ban điều tra tham nhũng (do Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi thành lập), ông Hisham Geneina đã thổi phồng vấn đề tham nhũng ở Ai Cập và những thông tin do ông đưa ra làm tổn hại đến uy tín của Ai Cập.

Ngọc Anh