Ông Ramaphosa được hỏi rằng ông tin điều gì là cần thiết để “mở khóa” đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Ông nói rằng cần phải tăng cường công tác quản lý của Chính phủ, và ngay lập tức nói thêm về vấn đề tham nhũng đang tồn tại kéo dài. Đồng thời, mô tả một cách chi tiết vấn đề này đã gây thiệt hại như thế nào cho Nam Phi.

"Chúng ta cần phải giải quyết một vấn đề luôn luôn bao trùm lục địa của chúng ta, và vấn đề đó chính là tham nhũng", ông nói tại một sự kiện toàn thể lần thứ 28 của WEF về Châu Phi.

Ông nói thêm rằng Nam Phi phải đối mặt với một "thách thức lớn" dưới hình thức tham nhũng - vụ bê bối trục lợi tràn lan trong đó các doanh nhân sử dụng ảnh hưởng chính trị để thay đổi các quy trình đấu thầu của Nhà nước và thu lợi bất chính hàng tỷ đô la.

Ông Ramaphosa nhấn mạnh rằng hành vi tham nhũng không chỉ xảy ra ở các cơ quan Chính phủ, mà cả ở trong lĩnh vực thuế vụ, ở các cơ quan công tố của quốc gia, ở ngành cảnh sát và các ở cả công ty quốc tế, những cá nhân và tổ chức mà ông mô tả là "nổi tiếng nhất thế giới và có truyền thống lâu đời bậc nhất".

“Họ cũng đang làm trầm trọng thêm vấn đề tham nhũng mà đất nước chúng ta đang cố gắng giải quyết", ông phát biểu, ý nhắc đến các công ty cố vấn tài chính và kiểm toán quốc tế bị phát hiện đã thông đồng với các doanh nghiệp có hành vi tham nhũng.

Điều quan trọng bây giờ, ông Ramaphosa nói thêm, đó là những người có liên quan đến tham nhũng phải bị trừng phạt.

"Đối với những người bị phát hiện tham gia vào các hoạt động tham nhũng thì cần phải chịu hậu quả vì những hành động của mình. Bởi vì bản chất của tham nhũng chính là ăn cắp của người nghèo, là ăn cắp tiền bạc của cải mà theo lẽ thường sẽ phải được dành cho nhân dân... Những cá nhân tham nhũng nhất thiết phải ngồi tù."

Ông nói rằng một khi Châu Phi thực hiện các biện pháp chống lại vấn nạn tham nhũng, thì Châu Phi sẽ dễ dàng đáp ứng được các yêu cầu khác mà các nhà đầu tư đang tìm kiếm. 

Ông Ramaphosa liệt kê những yêu cầu cần phải được đáp ứng đó là giảm bớt tình trạng quan liêu và cải thiện cơ sở hạ tầng, và cũng lưu ý rằng công cuộc cải thiện cơ sở hạ tầng "sẽ đòi hỏi nguồn lực khổng lồ".

Trần Minh Tuấn (Theo African News Agency)