Chính quyền của ông Obrador đang biên soạn một dự thảo để thành lập một cơ quan độc lập chống tham nhũng - Viện “Robin Hood” - nơi sẽ tịch thu các tài sản như: bất động sản, trang sức, xe hơi... và trả chúng lại cho người dân.

“Chúng ta cần nhanh chóng trả lại mọi thứ cho những người đã bị đánh cắp", Tổng thống nói trong cuộc họp báo đầu tuần này.

Viện sẽ là nơi giao trả lại những căn nhà bị tịch thu cho các trường học, bệnh viện hoặc trung tâm chăm sóc người già. Tuy nhiên, Tổng thống lưu ý, tài sản bị tịch thu bởi Chính phủ có xu hướng bị kiểm soát kỹ lưỡng hoặc bị yêu cầu sửa sang, bảo trì tốn kém.

Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador không ước tính giá trị của khối tài sản hoặc đưa ra chi tiết về cách mà chúng được trả lại cho người dân.

Theo một báo cáo năm 2017 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, các nghiên cứu gần đây ước tính Mexico mất khoảng 5 - 9% Tổng sản phẩm Quốc nội (GDP) vì tham nhũng mỗi năm.

Kể từ khi nhậm chức Tổng thống vào tháng 12/2018, chính trị gia kỳ cựu Lopez Obrador đã triển khai một chuỗi chương trình phúc lợi cho người nghèo và người già, cắt giảm lương các quan chức hàng đầu và nói rằng, ông đang tiết kiệm tiền công bằng cách loại trừ tham nhũng.

Ông Lopez Obrador được cho là có lối sống giản dị. Ông di chuyển bằng máy bay thương mại và lái chiếc Volkswagen Jetta màu trắng khi đi trong nội thành.

Ngay sau khi nhậm chức, ông đã giao trả dinh cơ của Tổng thống, quyết định chuyển đổi dinh thự này thành trung tâm văn hóa, mở cửa tự do cho người dân và bán chuyên cơ Boeing 787 Dreamliner của người tiền nhiệm là cựu Tổng thống Enrique Pena Nieto.

Ngọc Anh