Đây là một bước trượt dài trên đỉnh cao danh vọng đối với ông Oscar Albayalde, người đứng đầu Cảnh sát Quốc gia Philippines (PNP), vốn nổi tiếng với tư cách là người thi hành cuộc chiến chống ma túy của ông Rodrigo Duterte ở Manila trước khi ông Duterte được bổ nhiệm làm Tổng thống. Tuy nhiên, tướng Albayalde đã phủ nhận các cáo buộc.

Hàng nghìn người đã thiệt mạng như một phần của chiến dịch chống ma túy bất hợp pháp. Tổ chức Ân xá Quốc tế gọi đây là “một hoạt động giết người với quy mô lớn”.

“Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, tôi đã đi tới quyết định từ bỏ chức vụ Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia, việc này có hiệu lực kể từ hôm nay và tôi sẽ tiếp tục ở trong lực lượng cảnh sát tới khi về hưu nhưng không đảm nhận nhiệm vụ. Tôi đã nộp thư tỏ rõ ý định của mình tới Bộ trưởng Nội vụ Eduardo Ano và quyết định này đã được ông thông qua” - Tướng Albayalde cho biết vào sáng thứ Hai (14/10). Động thái của ông diễn ra chỉ vài tuần trước khi chính thức về hưu vào ngày 8/11 tới.

Cáo buộc gây xôn xao dư luận trên bắt nguồn từ cuộc đột kích chống ma túy diễn ra tại tỉnh Pampanga - trung tâm đảo Luzon vào năm 2013, thời điểm mà ông Albayalde còn là cảnh sát trưởng của tỉnh. Ông được cho là đã ngăn chặn việc sa thải những sĩ quan dưới quyền khi họ bị phát hiện đã lấy và giấu hơn 100kg shabu hay methamphetamine, vốn là một khoản hối lộ của nghi phạm ma túy để anh ta có thể trốn thoát. Một thanh niên khác đã bị bắt thay sau đó.

Một viên tướng đã nghỉ hưu đã vô tình tiết lộ vụ việc trên trong phiên điều trần của Thượng viện về một vấn đề khác. Ông Benjamin Magalong, người đứng đầu đã nghỉ hưu của nhóm điều tra và phát hiện tội phạm, làm chứng rằng, tướng Albayalde đã gọi điện can thiệp vào quá trình điều tra cuộc đột kích.

Các thượng nghị sĩ đã theo đuổi vụ việc này đến cùng và một vị tướng khác, người từng tham gia điều tra cuôc đột kích gây tranh cãi trên, đứng ra để cáo buộc ông Albayalde “kiếm được chút” lợi nhuận từ đó.

Thượng viện đã tiến hành tìm hiểu sự bất thường trong vụ đột kích và phát hiện rằng những báo cáo mà cảnh sát trình lên có những điểm không phù hợp. Nó còn chỉ ra rằng cảnh sát đã không có hành động kịp thời để đưa ra hình phạt đối với những nhân viên tham nhũng. 

Ông Magalong quả quyết rằng các sỹ quan có tham gia cuộc đột kích đã có được những chức vụ đáng mong ước dưới quyền tướng Albayalde.

Việc từ chức của tướng Albayalde được đưa ra sau cuộc thảo luận cuối tuần với ông Año, người mà Tổng thống Duterte đã ra lệnh điều tra các cáo buộc chống lại ông. 

Thu Uyên (Theo The Guardian)