Ông Museveni đã cắm cờ cho hành trình 4km đi bộ, được tổ chức với Chủ đề: “Một quốc gia Uganda không tham nhũng bắt đầu với tôi”.

Cùng tham gia cuộc đi bộ với Tổng thống còn có Phó Tổng thống Edward Ssekandi, Chủ tịch Quốc hội Rebecca Kadaga, Chánh án Bart Katureebe, các nhà lãnh đạo tôn giáo, các quan chức Chính phủ chủ chốt, các nhà lãnh đạo theo lệ cổ, xã hội dân sự và hàng trăm công dân.

Họ đi bộ từ Quảng trường Hiến pháp đến khu vực Độc lập Kololo. Những con đường dẫn vào trung tâm thành phố Kampala đã được chặn lại trong vài giờ.

Edith Nakalema, người đứng đầu Cơ quan Chống tham nhũng Nhà nước Uganda, đơn vị tổ chức sự kiện, cho biết, cuộc đi bộ là một chương trình trong cam kết hỗ trợ và tăng cường cho cuộc chiến chống tham nhũng ở đất nước Đông Phi này.

"Hoạt động hôm nay là một minh chứng rằng, chúng ta đã mệt mỏi với tham nhũng. Như thế là quá đủ. Một đất nước Uganda không tham nhũng bắt đầu từ bạn”, ông Nakalema nói.

Cách đây 1 năm, vào ngày 10/12/2018, Tổng thống Uganda đã cho ra mắt Cơ quan Chống tham nhũng Nhà nước và khuyến khích người dân tố giác các quan chức tham nhũng.

Theo số liệu báo cáo, cơ quan này đã nhận được 58.415 khiếu nại, đã kết luận 8.022 vụ, hiện đang điều tra 4.017 vụ và đã chuyển 35.280 vụ tới các bộ, ban, ngành liên quan.

Ít nhất 111 người đã bị kết tội tại tòa án, với 79 quan chức Nhà nước bị xét xử.

Chương trình Đi bộ chống tham nhũng là một trong những hoạt động của Uganda hưởng ứng Tuần lễ chống tham nhũng toàn cầu, với chủ đề “Thúc đẩy trách nhiệm giải trình cho sự phát triển quốc gia”.

Ngọc Anh