Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Đệ nhất phu nhân Melania Trump sẽ có chuyến thăm chính thức Nhật Bản vào tháng 5 tới, qua đó trở thành những nguyên thủ nước ngoài đầu tiên diện kiến Nhật hoàng mới Naruhito, Bộ Ngoại giao Nhật Bản xác nhận thông tin này trên báo chí.

Chuyến thăm của ông Trump sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo nước ngoài, trong thời điểm Nhật Bản bước vào năm Lệnh Hòa, được đặt theo niên hiệu của Nhật hoàng mới. Nhật Bản vẫn duy trì cách tính lịch theo niên hiệu của các vị vua, mà theo đó, năm Bình Thành, đặt theo niên hiệu của Nhật hoàng Akihito, sẽ kết thúc vào cuối tháng này.

Trong chuyến thăm, ông Trump và bà Melania sẽ dự yến tiệc do Nhật hoàng mới Naruhito và Hoàng hậu Masako chủ trì, cũng như gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản cũng sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Trump tại Washington vào hai ngày 26 và 27/4, để bàn về vấn đề Triều Tiên, bao gồm nỗ lực phi hạt nhân hóa.

Trong thông báo chính thức từ Nhà Trắng, chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Trump sẽ "tăng thêm mối liên hệ gắn kết" giữa nhân dân Mỹ và Nhật Bản, đồng thời "nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hợp tác và đồng minh" giữa hai nước. Ông Abe và ông Trump đã tham gia 38 cuộc trao đổi, bao gồm điện đàm, kể từ khi ông Trump chính thức trở thành Tổng thống Mỹ vào năm 2017. Tổng thống Trump cũng đã gặp gỡ Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko cùng năm.

Nhật hoàng Akihito, 85 tuổi, sẽ thoái vị vào cuối tháng này, trở thành Nhật hoàng đầu tiên thoái vị trong lịch sử. Thái tử Naruhito, 59 tuổi, sẽ kế vị cha mình, và vừa lấy niên hiệu Lệnh Hòa cách đây không lâu.

Theo Phục Hưng/TPO