Việc một tòa án ở Nhật Bản từ chối gia hạn giam giữ nghi phạm khi đội điều tra đặc biệt của Văn phòng Công tố Tokyo đưa ra đề nghị như vậy là rất hiếm khi xảy ra. Với việc tòa án bác đề nghị trên, ông Ghosn và ông Kelly có thể được bảo lãnh tại ngoại ngay trong ngày 20/12, sau khi đã bị tạm giam một tháng.

Nhà chức trách Nhật Bản đã bắt giữ hai nhân vật trên ngày 19/11 vừa qua với cáo buộc vi phạm Luật quản lý sàn giao dịch và công cụ tài chính, thao túng các hồ sơ tài chính và báo cáo không đầy đủ thu nhập cá nhân. 

Theo các công tố viên Tokyo, ông Ghosn bị nghi báo cáo thu nhập tại Nhật Bản thấp hơn so với thực tế 5 tỷ yen (tương đương 44,6 triệu USD) trong vòng năm năm (tính đến tháng 3/2015). Riêng trong các báo cáo chứng khoán của Nissan trong ba năm qua (tính đến tháng 3/2018), ông Ghosn bị nghi báo cáo thu nhập thấp hơn so với thực tế trên 4 tỷ yen (tương đương hơn 37 triệu USD). 

Việc ông Ghosn và ông Kelly bị tạm giam trong thời gian dài đã làm dấy lên những ý kiến chỉ trích, đặc biệt từ bên ngoài Nhật Bản, về khả năng họ có thể bị giam giữ vô thời hạn cũng như về việc không có sự hiện diện của luật sư trong quá trình thẩm vấn.

Ông Carlos Ghosn (mang ba quốc tịch Pháp, Brazil và Liban), là người đứng đầu liên minh sản xuất ôtô gồm hãng Renault của Pháp và hai hãng Nissan, Mitsubishi của Nhật Bản. 

Ông được xem là nhân vật quyền lực nhất nhì ngành ôtô Nhật Bản, trong đó ông đã giữ vai trò quan trọng giúp hãng Nissan vượt qua giai đoạn khủng hoảng kinh tế trong thập niên 90 của thế kỷ trước, cũng như hỗ trợ hãng Mitsubishi chống chọi với thời kỳ kinh doanh giảm sút sau khi hãng bị cáo buộc làm giả số liệu về chỉ số tiêu thụ nhiên liệu. 

Ông Ghosn gia nhập hãng Renault năm 1996 và là người có công giúp hãng này chuyển từ kinh doanh thua lỗ sang có lãi nhờ chính sách cắt giảm mạnh tay. 

Ba ngày sau khi ông Ghosn bị bắt giữ, Nissan đã ra quyết định cách chức chủ tịch của ông. Ngày 26/11, hãng Mitsubishi cũng thông báo quyết định cách chức chủ tịch của ông.

Nếu bị kết tội, ông Ghosn sẽ đối mặt với mức án lên tới 10 năm tù và bị phạt 10 triệu yen (hơn 88.000 USD).

Theo THANH PHƯƠNG (TTXVN/VIETNAM+)