Hãng tin Reuters cho biết Bộ trưởng Y tế Mexico Jorge Alcocer đưa ra con số trên trong buổi họp báo ngày 20/1.

Ông Alcocer cũng cho biết có 66 người bị thương đang được chăm sóc tại các bệnh viện ở bang Hidalgo, trong khi một số trường hợp khác bị thương nặng đã được chuyển tới điều trị tại thủ đô Mexico City. Có một số trường hợp bị bỏng nặng đến 80%.

Vụ nổ xảy ra vào tối 18/1 tại khu dân cư Tlahuelilpan, gần nhà máy lọc dầu Tula, phía Bắc thủ đô Mexico City, khi hàng trăm người đang vây quanh một điểm rò nhiên liệu để thu lượm.

Một cảnh quay trên truyền hình địa phương cho thấy ngọn lửa bốc cháy dữ dội giữa màn đêm sau một tiếng nổ lớn.

Bộ trưởng An ninh Mexico Alfonso Durazo cho biết Tập đoàn dầu khí quốc gia (Pemex) đã không đóng chốt đường ống dẫn ngay sau khi phát hiện rò rỉ do Pemex lúc đó không cho rằng sự cố này là "nghiêm trọng."

Phát biểu họp báo, ông Durazo cho biết Pemex đóng chốt đường ống dẫn dầu 4 tiếng sau khi quân đội nước này biết về vụ rò rỉ.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết cơ quan này sẵn sàng hỗ trợ chính quyền Mexico khắc phục sự cố vỡ đường ống dẫn dầu.

Ông Guterres cũng gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân bị thiệt mạng và mong muốn những người bị thương sớm hồi phục.

Người đứng đầu Liên hợp quốc bày tỏ tinh thần đoàn kết với người dân cũng như Chính phủ Mexico và cho biết Văn phòng đại diện Liên hợp quốc tại Mexico sẵn sàng hỗ trợ chính phủ nước này khắc phục sự cố.

Trước đó, Pemex thông báo đã ghi nhận về sự cố rò rỉ tại đường ống ở khu vực trên do các đối tượng đục đường ống để ăn cắp nhiên liệu.

Tại khu vực này, cơ quan chức năng phát hiện nhiều thùng, can và nhiều bình chứa của các đối tượng trộm cắp. Bộ Quốc Phòng đã triển khai binh sỹ tới khu vực nhưng sau đó đã rút khỏi vị trí do tránh một cuộc đụng độ với người dân địa phương.

Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador đã chỉ đạo "chính phủ dành mọi sự hỗ trợ cho các nạn nhân tại hiện trường," đồng thời cam kết tăng cường các biện pháp nhằm chấm dứt nạn trộm cắp nhiên liệu.

Thời gian qua, nhà lãnh đạo này đã phát động chiến dịch trấn áp lớn trước hành vi trộm cắp nhiên liệu tràn lan, từng khiến nước này thiệt hại hơn 3 tỷ USD hồi năm ngoái./.

Theo Minh Ngọc - Hữu Thanh/TTXVN