Theo luật sư Kipchumba Karori (người bào chữa cho ông Ferdinand Waititu), Thống đốc đã tự giác thú tội vào ngày 28/7 trước Ủy ban Đạo đức và Chống tham nhũng, sau khi Trưởng Công tố Noordin Haji ký quyết định truy tố ngày 26/7.
 
Ông Waititu bị buộc tội trao thưởng bất thường cho một dự án trị giá 5,6 triệu USD để xây dựng một con đường trong quận Kiambu. Những cáo buộc mà vị Thống đốc này phải đối mặt bao gồm: Xung đột lợi ích, lạm dụng chức vụ, rửa tiền và tham gia vào các hành vi gian lận. Tuy nhiên, ông phủ nhận mọi hành vi sai trái.
                                                                                    
Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Kenya và 14 quan chức cấp cao khác đã bị buộc tội liên quan đến tham nhũng. Ông Waititu là một người nổi tiếng ở Kenya và là đề tài trên nhiều phương tiện truyền thông xã hội, chế giễu về phong cách ăn mặc, việc ông ngủ gật trong cuộc họp và cách ông sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh.
 
Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta đã thừa nhận tham nhũng là một vấn nạn phổ biến ở trong nước và cam kết giải quyết tham nhũng. Kenya xếp thứ 144/180 quốc gia về Chỉ số Nhận thức tham nhũng năm 2018 của Tổ chức Minh bạch Quốc tế.
 
Nhiều người dân Kenya hiện đang tỏ ra thất vọng và nghi ngờ lời hứa của lãnh đạo đất nước, khi mà ông đã tuyên bố sẽ điều tra tất cả cán bộ nhân viên hải quan và thuế từ năm 2015, nhưng đến nay, việc kiểm tra vẫn chưa được diễn ra, rất ít trong số những người bị buộc tội tham nhũng phải chịu kết án.
 
Vào tháng 3/2015, Kenya đã sa thải 5 bộ trưởng về các cáo buộc tham nhũng, nhưng chỉ 1 người trong số đó phải đối mặt với việc bị xét xử tại tòa án. 4 người còn lại, 1 người đã trở thành người đại diện của ông Kenyatta trong cuộc bầu cử năm 2017, 1 người trở thành thống đốc. Ông Kenyatta cũng đã bổ nhiệm 1 người làm lãnh đạo một bộ của Chính phủ, và người cuối cùng là ứng cử viên được ông Kenyatta đưa vào Ủy ban Dịch vụ Tư pháp.

Ngọc Anh