Theo ông Javed Iqbal, một hệ thống giám sát đã được đưa vào sử dụng để giám sát hoạt động của các cán bộ, nhân viên NAB một cách thường xuyên vì cơ quan này tin tưởng mạnh mẽ vào sự tự chịu trách nhiệm. Ông đã chỉ đạo tất cả thành viên của NAB tiến hành chống lại những kẻ phạm tội và những kẻ bỏ trốn để khiến họ phải bị xử lý theo pháp luật.
 
Cũng theo ông Javed Iqbal, trọng tâm chính của NAB là các vụ án tham nhũng lớn, liên quan tới lạm dụng chức vụ quyền hạn, rửa tiền và biển thủ công quỹ nhà nước, các vụ lừa đảo, số tài sản từ các nguồn thu nhập không xác định, nhà ở xã hội/hợp tác xã hội, tội phạm lừa đảo ngân hàng...
 
Kể từ khi thành lập, thành tựu lớn đáng ghi nhận của NAB là thu hồi được 297 tỷ Rs từ các phần tử tham nhũng (số tiền này đã được gửi về Kho bạc Quốc gia), Chủ tịch NAB nói và cho biết, NAB đã thành lập phòng thí nghiệm khoa học pháp y đầu tiên tại Rawalpindi. Tại đây có đầy đủ cơ sở pháp y kỹ thuật số để thẩm định các tài liệu nghi vấn, phân tích dấu vân tay… Ông cho hay, NAB cũng đã cho ra mắt hệ thống Đội điều tra phối hợp (CIT) nhằm phát huy trí tuệ tập thể của các cán bộ giám sát cấp cao.
 
“Đây không chỉ là vấn đề chất lượng đối với công việc mà còn để đảm bảo rằng, không một cá nhân nào có thể ảnh hưởng tới quá trình tố tụng chính thức của NAB”, ông nói thêm và cho biết, về hợp tác song phương, NAB đã ký kết một Biên bản ghi nhớ (MoU) với Trung Quốc về giám sát các dự án CPEC được thực hiện ở Pakistan và hợp tác trong các lĩnh vực chống tham nhũng.
 
Trong 1 năm vừa qua, NAB đã phê chuẩn việc đệ trình 440 vụ liên quan tham nhũng sau khi thu thập các bằng chứng cụ thể theo luật định, bắt giữ 503 nghi phạm theo chính sách hành động của NAB.
 
Cũng trong năm 2018, NAB đã tiếp nhận 44.315 khiếu nại, tố cáo. Sau khi xem xét kỹ lưỡng các khiếu tố, đã ủy quyền xác minh 1.713 vụ, tiến hành thẩm tra 877 vụ và điều tra 227 vụ, qua đó, thu hồi hơn 2.600 triệu Rs (đã được gửi vào Kho bạc Quốc gia).
 
Ông Javed Iqbal nhấn mạnh, Văn phòng đang làm việc với chính sách chống tham nhũng không quan nhượng. NAB cam kết nỗ lực bắt giữ các thành phần tham nhũng và thu hồi tiền, tài sản từ những kẻ tham nhũng bằng cách vận động mọi nguồn lực và chiến thuật "bàn tay sắt".
 
"Xóa bỏ tham nhũng không chỉ là nghĩa vụ quốc gia mà còn là ưu tiên hàng đầu của NAB. Các cán bộ nhân viên NAB phải tăng gấp đôi nỗ lực để xóa bỏ tham nhũng bằng cách áp dụng "trách nhiệm giải trình cho tất cả"", Chủ tịch NAB nói.

Ngọc Anh