Cho tới nay, tại Hàn Quốc, nếu nồng độ cồn trong máu của tài xế trên 0,05% thì sẽ bị treo bằng lái. Tuy nhiên, quy định xử phạt mới áp dụng với tài xế có nồng độ cồn trên 0,03%. Quy định hủy bằng lái là nồng độ cồn trên 0,08%, thay vì 0,1% như trước.

Án phạt cao nhất được tăng lên mức tối đa 5 năm tù giam và 20 triệu won (hơn 17.000 USD) tiền phạt. Cảnh sát sẽ tiến hành giám sát đặc biệt về hành vi uống rượu lái xe trên toàn quốc trong vòng hai tháng kể từ ngày 25/6. Thời gian giám sát tập trung từ 22h hôm trước đến 4h hôm sau, thời điểm thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn do tài xế uống rượu lái xe.

Mặt khác, Viện Kiểm sát Hàn Quốc cũng quyết định tăng các khung hình phạt trong các vụ tai nạn do tài xế uống rượu lái xe gây ra, với mức án cao nhất là tù chung thân, thay vì mức 4 năm 6 tháng tù như hiện tại.

Bên cạnh đó, tài xế điều khiển phương tiện giao thông đâm chết người hoặc gây thương tích nặng với nồng độ cồn trong máu trên 0,08% sẽ bị bắt giam để phục vụ công tác điều tra. Cơ quan chức năng cũng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lái xe uống rượu  đâm chết người rồi bỏ trốn.

Ngoài ra, chế tài xử phạt các tài xế vi phạm quy định về uống rượu khi điều khiển phương tiện giao thông hơn hai lần trong 10 năm cũng được điều chỉnh theo hướng tăng.

Trần Phương