Các thám tử của Cục Chống tham nhũng Quốc gia Ukraine (NABU) đã phối hợp với các thành viên của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) bắt giữ Phó Giám đốc Cơ quan Lưu trữ Nhà nước Ukraine về tội nhận hối lộ, thông cáo báo chí của NABU cho biết. 

Theo NABU, quan chức này đã hứa sẽ giúp đỡ về công việc cho một người tại Quỹ Tài sản Nhà nước Ukraine. Đổi lại, người này sẽ nhận về số tiền tương đương 10.000 USD. 

Phó Giám đốc hứa sẽ "giải quyết vấn đề" bằng cách sử dụng các mối quan hệ của mình với các quan chức của Quỹ. 

Các bên sau đó đã đi đến một thỏa thuận để giảm xuống còn 9.800 USD. Số tiền sẽ được chuyển làm 2 lần. Người này đã bị bắt trong khi đang nhận khoản hối lộ lần thứ 2 (tương đương 4.800 USD) tại một nhà hàng ở trung tâm Thủ đô Kiev.

“Hiện, Phó Giám đốc này đang bị giam giữ theo quy định tại chương 208 Bộ luật Tố tụng Hình sự Ukraine” – thông cáo cho biết. 

Cùng với đó, việc điều tra cũng đang được tiến hành để xác định sự liên quan của các quan chức của Quỹ Tài sản Nhà nước.

Thông cáo lưu ý, các thám tử của NABU tiến hành điều tra dưới sự quản lý, điều hành của các công tố viên Văn phòng Công tố chống tham nhũng (SAPO). Hiện nay, tất cả biện pháp được giả định để thiết lập cho mọi trường hợp phạm tội và những người có khả năng liên quan.

Trước đó, NABU đã chuẩn bị một báo cáo xung quanh các nghi vấn đối với ông Igor Nasalyk, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Khai thác than, về việc tuyên bố những thông tin sai lệch.

Bên cạnh đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng đã khôi phục các vị trí của Hội đồng Quốc gia về Chính sách Chống tham nhũng.

 

 

Đức Anh